Home / Giải thưởng / Giải thưởng Décembre 2018 gọi tên Michaël Ferrier

Giải thưởng Décembre 2018 gọi tên Michaël Ferrier

Tác giả đã chiến thắng giải Décembre 2018 với tác phẩm François, portrait d’un absent (tạm dịch : François, chân dung một người vắng mặt), NXB Gallimard.

Thứ năm ngày 8 tháng 11, giải thưởng Décembre đã được trao cho Michael Ferrier với tác phẩm François, portrait d’un absent trong tuyển tập “L’infini” (Bất tận) của NXB Gallimard, tại khách sạn Lutetia. Tác giả đã chiến thắng trong vòng ba của giải nhờ phiếu kép của chủ tịch hội đồng giám khảo, Cécile Guilbert. Michaël Ferrier đã đánh bại hai đối thủ khác trong vòng chung kết, Francesco Rapazzini (tác phẩm L’été vénitien (tạm dịch : Mùa hè Vénétie), NXB Bartillat) và Elisabeth de Fontenay (tác phẩm Gaspard de la nuit (tạm dịch : Gaspard của đêm), NXB Stock).

François, portrait d’un absent kể lại tình bạn giữa tác giả và người bạn thời thơ ấu François, chết đuối cùng với đứa con gái nhỏ Bahia. Sau thông báo về tin tức này và cú sốc, tác giả tiếp lời và những kỷ niệm trở lại: cuộc gặp gỡ của Michaël và François, những năm tháng học tập, trường nội trú, niềm đam mê điện ảnh và radio. Hồi ức dần mở ra và kể lại từng chút một câu chuyện của họ theo dòng thời gian.

Trong lời phê bình, cộng sự Olivier Mony của chúng tôi nhấn mạnh về “sự tinh tế vô hạn của ngòi bút, ý thức sâu sắc của tác giả về một dòng tường thuật rõ ràng và hoàn toàn hiện đại trong câu chuyện kể lại về bản thân, sự đa dạng về thể loại và có thể gây ám ảnh. Quyển sách François, portrait d’un absent có lẽ là cuốn sách đẹp nhất của tác giả trong ý muốn chỉ chấp nhận những cảm xúc đa dạng được nhìn dưới lăng kính của văn chương “.

Năm nay, người thắng giải Décembre sẽ nhận được số tiền 20 000 euros. Hội đồng Ban Giám khảo bao gồm Cécile Guilbert, Laure Adler, Michel Crépu, Charles Dantzig, Arnaud Vivian, Dominique Noguez, Patricia Martin và Amélie Nothomb. Năm ngoái, giải thưởng Décembre được trao cho tác giả Grégoire Bouillier với tác phẩm Dossier M (tạm dịch : Tài liệu M), quyển 1 (NXB Flammarion).

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

5 tác phẩm chiến thắng giải Sách quốc gia Mỹ 2018

Tối 14/11 hội đồng trao giải Sách quốc gia Mỹ đã xướng tên những tác …

error: Nội dung được bảo vệ !!