fbpx
Home / Giải thưởng / Giải Renaudot 2017 trao cho Olivier Guez và tác phẩm về chiến tranh thế giới thứ 2

Giải Renaudot 2017 trao cho Olivier Guez và tác phẩm về chiến tranh thế giới thứ 2

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Renaudot vào thứ hai, ngày 6 tháng 11 vừa qua cho Olivier Guez, vinh danh tác phẩm La Disparition de Josef Mengele (tạm dịch : Sự biến mất của Josef Mengele), xuất bản bởi NXB Grasset.

La Disparition de Josef Mengele

Olivier Guez đã nhận giải thưởng Renaudot 2017 vào thứ 2, ngày 6 tháng 11 vừa qua, cho tác phẩm La Disparition de Josef Mengele (tạm dịch: Sự biến mất của Josef Mengele), được phát hành vào tháng 8 bởi NXB Grasset. Ông tiếp nối Yasmina Reza, người nhận giải năm ngoái, với tác phẩm Babylone, phát hành bởi NXB Flammarion.

Best-seller nhân dịp tựu trường, bán ra gần 30000 bản (theo thông tin của Gfk), cuốn tiểu thuyết cũng đang tranh giải thưởng Médicis và Prix Interallié. Bên cạnh tác phẩm nhận giải Goncourt của Eric Vuillard, đây là một tiểu thuyết khác xoay quanh chiến tranh thế giới thứ 2 được vinh danh.

Résultat de recherche d'images pour "renaudot 2017"

Tiểu thuyết kể về số phận của cựu bác sĩ SS của Đảng Quốc Xã tại Auschwitz Josef Mengele dành được chiến thắng Argentina vào năm 1949. Bị săn đuổi bởi cơ quan tình báo Mossad và bởi tay săn phát xít Simon Wiesenthal, Josef Mengele trốn sang đến Brazil và chết tại đó vào năm 1979. “Đó là một câu chuyện lịch sử, về ba thập niên mà Mengele trốn chạy, đó ít nhất chính là kí ức của ông ta, ký ức của những người bị tử hình mà các kẻ truy tố thường kể lại và chính nhờ vào đó cho phép Olivier Guez tái hiện lại bằng cách sử dụng vũ khí văn thơ của mình“, được viết bởi Olivier Mony trong bài phê bình gửi Livres Hebdo. Olivier Guez đã tiến hành điều tra ở Châu Mỹ La Tinh và Đức, nghiên cứu và viết cuốn sách của ông trong ba năm.

Đây là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Olivier Guez, sau tác phẩm Les Révolutions Jacques Kostas (tạm dịch: Những cuộc cách mạng của Jacques Kostas, NXB Belfond, 2014). Còn riêng kịch bản bộ phim Fritz Bauer, un héros allemand (tạm dịch: Fritz Bauer, người hùng nước Đức) đã được đánh giá cao trong nhiều giải thưởng và liên hoan phim năm 2015.

Giải Renaudot Essai chính luận

De l’ardeur (tạm dịch: Khát khao, NXB Actes Sud) của Justine Augier đã nhận giải Renaudot Essais. Đây là quyển tiểu sử về Razan Zaitouneh, phần tử ly khai người Syria bị bắt vào tháng 12 năm 2013 cùng với ba đồng bọn khác. Câu chuyện đã xây dựng lại những mảnh ghép đã vỡ trong cuộc cách mạng tại Syria và đặt câu hỏi về cam kết của người Syria trong sự hỗn loạn của cuộc nội chiến ở Syria.

Được thành lập năm 1926, giải thưởng Théophraste Renaudot vinh danh từ năm 2001 một tác phẩm chính luận. Tác phẩm được vinh danh 2016 là quyển sách phê bình Le monde libre (tạm dịch: Thế giới tự do) của Aude Lancelin, phát hành bới NXB Liens qui libèrent.

Giải Renaudot Poche sách bỏ túi

Résultat de recherche d'images pour "Les méduses ont-elles sommeil"

Louisiane C. Dor và quyển tiểu thuyết Les méduses ont-elles sommeil? (tạm dịch: Loài sứa có ngủ không?) đã được lựa chọn cho giải Renaudot Poche sách bỏ túi năm nay. Quyển tiểu thuyết đầu tay này, được phát hành phiên bản bỏ túi bởi NXB Folio vào năm nay (và dưới định dạng lớn bởi NXB Gallimard năm 2016), là câu chuyện của Hélène, 18 tuổi, đã có một cuộc sống mới trọn vẹn hơn tại Paris sau khoảng thời gian là “con dê gánh tội” của cả lớp. Làm dịu nỗi oan của mình bằng nhạc điện tử và những giấc mơ hoang đường, cô chìm vào thế giới của màn đêm, và cô thuyết phục bản thân mình đang trải nghiệm một cuộc sống tuyệt vời.

Vào năm 2016, ban giám khảo đã chọn tác phẩm La mémoire du monde: Intégrale (tạm dịch : Ký ức của thế giới: Toàn tập) của Stéphanie Janicot, phát hành bởi NXB Livre de Poche, cho giải thưởng Renaudot Poche.

Thiên Duyên (theo LivresHebdo)

About Bùi Huỳnh Thiên Duyên

Bùi Huỳnh Thiên Duyên
D R E A M E R - B O O K A H O L I C - S A I G O N E S E in P A R I S

Check Also

Dưới Bóng Những Cô Gái Đương Hoa – Marcel Proust

“Trong suốt chặng đường trở về, hình ảnh Albertine, đắm trong ánh sáng tỏa ra …

error: Nội dung được bảo vệ !!