Home / Giải thưởng / Giải Man Booker 2017 thuộc về tác giả người Mỹ George Saunders

Giải Man Booker 2017 thuộc về tác giả người Mỹ George Saunders

George Saunders đã giành được giải Man Booker 2017 cho cuốn tiểu thuyết Lincoln in the Bardo – trở thành tác giả thứ hai của Hoa Kỳ mang về giải thưởng tiểu thuyết trị giá £ 50,000.

Cuốn sách kể lại câu chuyện về nỗi đau của Abraham Lincoln sau cái chết của con trai ông, và những chuyến thăm viếng mộ. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay đầu tiên của Saunders, trước đây được biết đến nhiều nhất với những truyện ngắn. Quyển sách là những trải nghiệm đầy cảm xúc lấy bối cảnh trong một nghĩa trang và trải dài trong một đêm duy nhất.

Các giảm khảo hết lời ca ngợi tác phẩm rằng quyển sách được viết “hoàn toàn độc đáo” và mang đến những cảm xúc chân thật.

Saunders, 58 tuổi, là một trong sáu tác giả được đề cử cho giải thưởng có uy tín Man Booker 2017, cùng với các nhà văn người Anh, Ali Smith và Fiona Mozley, đồng nghiệp Mỹ Paul Auster và Emily Fridlund, và tác giả Anh Mohsin Hamid.

Phát biểu sau khi tên của ông được công bố, Saunders nói: “Cảm ơn vì vinh dự lớn lao này, tôi hy vọng sẽ tiếp tục cho ra những tác phẩm mới được độc giả thế giới đón nhận trong sự nghiệp văn chương suốt quãng đời còn lại của mình”.

Các tác giả lọt vào vòng chung khảo (từ trái qua phải): Fiona Mozley, Paul Auster, Emily Fridlund, Mohsin Hamid, George Saunders và Ali Smith

Tác giả gốc Texas, sống ở New York, trước đây đã từng đoạt giải Folio và Giải Câu chuyện cho bộ sưu tập truyện ngắn Tenth of December (Ngày Mười tháng Mười Hai). Lincoln in the Bardo là cuốn sách thứ chín của ông.

George Saunders viết quyển sách Lincoln in the Bardo dựa vào câu chuyện một khoảnh khắc thực sự vào năm 1862 khi di hài của đứa con trai Willie 11 tuổi của Tổng thống Mỹ được đưa đến nghĩa trang ở Washington DC. Saunders tiết lộ sau khi viết cuốn sách đầu tiên của cuốn sách mà anh “có chút bối rối” và không chắc chắn “nếu có người nào khác có thể đọc được nó”. Vợ ông Paula sau đó đọc nó và viết trên một bài báo và hy vọng độc giả sẽ yêu thích nó mà biết đâu một vài người sẽ thực sự quan tâm đến tiểu thuyết này.

Mai Anh

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!