Home / Giải thưởng / Giải Goncourt Học sinh trung học 2017 trao cho Alice Zeniter

Giải Goncourt Học sinh trung học 2017 trao cho Alice Zeniter

Được tổ chức bởi Fnac và Bộ Giáo dục Quốc gia, giải Goncourt dành cho Học sinh Trung học đã được trao vào ngày 16 tháng 11 vừa qua dành cho tác phẩm L’art de perdre (tạm dịch: Nghệ thuật đánh mất) của Alber Zeniter, phát hành bởi NXB Flammarion.

Cuộc họp tổ chức vào ngày 16 tháng 11 tại Tòa Thị Chính của Rennes đã đưa ra quyết định cuối cùng, các học sinh trung học đã trao giải Goncourt lần thứ 30 của họ cho Alice Zeniter với quyển L’art de perdre (tạm dịch: Nghệ thuật đánh mất, NXB Flammarion). Nữ tác giải đã chiến thắng ở vòng 3, với 7 phiếu, trước đối thủ Véronique Olmi với tác phẩm Bakhita, NXB Albin Michel.

Trong quyển L’art de perdre, Alic Zeniter vẽ lại nguồn cội Algeria của cô để miêu tả một bức tranh gia đình, trong đó số phận của ba thế hệ kế tiếp nhau luôn đi đi lại lại giữa Pháp và Algeria. Thông qua câu chuyện của người ông nội đi lính địa phương và bố của ông, Alice Zeniter kể lại câu chuyện về sự im lặng đã gặm nhấm gia đình ông kể từ khi ông rời khỏi Algeria trong thời kì chiến tranh giành độc lập. L’art de perdre viết về những hậu quả của sự quyết định đã gây xáo trộn trong gia đình ông mãi mãi.

L’art de perdre được bán ra gần 40.000 bản, có mặt trong danh sách những tiểu thuyết bán chạy nhất trong quý 3 (từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 23 tháng 10) theo bảng xếp hạng của GFK và Livres Hebdo. Tác phẩm đã được trao nhiều giải thưởng khác như giải thưởng Hội Nhà sách của Nancy và Hội nhà báo của báo Le Point, giải thưởng văn học của báo Le Monde và giải Landerneau dành cho độc giả.

Sinh năm 1986, Alice Zeniter là học sinh trường sư phạm. Cô đã dạy tiếng Pháp ở Hungary trong vòng nhiều năm. Vào năm 2013, cô nhận giải Livre Inter, đồng thời cũng nhận giải Closerie des Lilas và giải Đọc giả của báo Express cho quyển tiểu thuyết Sombre Dimanch (tạm dịch: Chủ nhật đen tối), xuất bản bởi NXB Albin Michel. Tác phẩm Juste avant l’oubli của cô (tạm dịch: Ngay trước khi quên lãng, NXB Flammarion, 2015) đã nhận giải thưởng Renaudot Học sinh Trung học trong khi đó, tác phẩm Jusque dans nos bras (tạm dịch: Chỉ trong tầm tay, NXB Albin Michel, 2010) đã được trao giải thưởng văn học Porte Dorée.

Năm ngoái, giải Goncourt Học sinh Trung học đã được trao cho Gaël Faye cho tác phẩm Petit Pays (tạm dịch: Vương quốc nhỏ, NXB Grasset).

Như thường năm, thông báo tại Rennes cho giải Goncourt Học sinh Trung học đều được tiếp diễn bằng một buổi lễ, vào buổi chiều, ở Paris, tại cửa Fnac de Ternes, với sự có mặt của người chiến thắng.

Thiên Duyên (theo Livres Hebdo) 

About Bùi Huỳnh Thiên Duyên

Bùi Huỳnh Thiên Duyên
D R E A M E R - B O O K A H O L I C - S A I G O N E S E in P A R I S

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!