Home / Giải thưởng / Giải Goncourt 2018 xướng tên Nicolas Mathieu

Giải Goncourt 2018 xướng tên Nicolas Mathieu

Nhà văn Nicolas Mathieu đã được vinh danh cho giải thưởng văn học danh giá Goncourt 2018 vào thứ tư, ngày 7 tháng 11, cho cuốn tiểu thuyết Leurs enfants après eux (tạm dịch : Những thế hệ sau). NXB Actes Sud sau đó cũng thắng giải lần thứ hai liên tiếp.

Leurs enfants après eux của Nicolas Mathieu, xuất bản tháng 8 năm ngoái tại NXB Actes Sud, đã nhận giải thưởng Goncourt hôm thứ tư, ngày 7 tháng 11/2018. Tác phẩm này đã đánh bại Frère d’âme (tạm dịch : Anh em) của David Diop (NXB Seuil), Maîtres et esclaves (tạm dịch: Ông chủ và nô lệ) của Paul Greveillac (NXB Gallimard) và L’hiver du mécontentement (tạm dịch: Mùa đông bất mãn) của Thomas B. Reverdy (NXB Flammarion).

Tác giả sinh năm 1978 ở Epinal này đã giành chiến thắng ở vòng 4 bằng 6 phiếu chọn, nhỉnh hơn 2 phiếu so với Paul Greveillac.

Leurs enfants après eux vẽ nên bức chân dung vùng ngoại ô nước Pháp, một bức tranh đã mất đi trong trò chơi toàn cầu hóa, qua những cuộc lang thang của Anthony, 14 tuổi. Cuốn tiểu thuyết về một thời đại, những năm 90, lấy khung thời gian là bốn mùa hè để kể lại những gì xảy ra hằng ngày trong một cuộc sống bình thường giữa các vùng nông thôn xa xôi và những khu quy hoạch bê tông, từ bài hát nổi tiếng Smells like teen spirit của Nirvana đến World Cup 98.

Đã bán được 14 000 bản ở Pháp (theo ước tính GFK), Leurs enfants après eux vẫn tiếp tục có mặt trong những ứng cử viên sáng giá cho giải Flore, công bố vào ngày 8 tháng 11. Cây bút trẻ này đã chiến thắng giải Chiếc lá vàng Nancy La Feuille d’or de la ville de Nancy, giải thưởng cho cuốn Tiểu thuyết thứ hai Alain Spiesse-Le Central và giải Blù Jean-Marc Roberts.

Năm 2014, Nicolas Mathieu đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay Aux animaux la guerre tại NXB Actes Sud, sau này được chuyển thể thành phim truyền hình bởi Alain Tasma.

Đây là cuốn sách thứ năm xuất bản bởi Actes Sud giành giải thưởng Goncourt, sau L’ordre du jour (tạm dịch : Chương trình nghị sự) của Eric Vuillard, in vào năm ngoái, hay Le sermon sur le chute de Rome (tạm dịch : Bài giảng về sự sụp đổ của Rôma) của Jérôme Ferrari, đoạt giải Goncourt 2012.

Sinh năm 1978, Nicolas Mathieu lớn lên trong một gia đình nghèo ở Golbey, một thị trấn nhỏ ở vùng Grand Est. Sau khi học nghệ thuật biểu diễn và có những trải nghiệm với nghề báo, tác giả đã viết cuốn sách đầu tiên ở tuổi 22 nhưng không xuất bản. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản đầu tiên của ông, Aux animaux la guerre (NXB Actes Sud, 2014), đã đoạt giải Erckmann-Chatrian. Thêm một thành công của ông khi cuốn sách sau đó được chuyển thể thành phim trên kênh truyền hình France 3, bắt đầu chiếu vào ngày 15 tháng 11/2018.

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!