Home / Giải thưởng / Giải Goncourt 2017 thuộc về Eric Vuillard và câu chuyện Anschluss

Giải Goncourt 2017 thuộc về Eric Vuillard và câu chuyện Anschluss

L’ordre du jour (tạm dịch: Lịch trình của ngày) của Eric Vuillard, xuất bản vào tháng 5 vừa qua bởi NXB Actes Sud, đã chiến thắng giải Goncourt 2017 vào ngày thứ hai, 6 tháng 11. Tác phẩm đã chiếm được 6 phiếu bầu, hơn 2 phiếu so với đối thủ của mình ở vòng chung khảo, Bakhita – NXB Albin Michel của Véronique Olmi.

Eric Vuillard

Cuốn tiểu thuyết kể lại những sự kiện và đặc biệt là những điều ít được biết tới của Anschluss, sự kiện Áo sát nhập với Đức vào tháng 3 năm 1938. Những chi tiết đằng sau cuộc tuần hành hoành tráng của những chiếc xe tăng chở đầy quân Wehrmacht tiến vào Áo và những sự kiện bên lề. Tác giả tự đặt câu hỏi về nền móng của những bước đầu tiên của quân đội Quốc xã, giữa tốc độ, hiện đại, tuyên truyền, đàm phán và lợi ích.

L’ordre du jour là tiểu thuyết được bán nhiều nhất trong mùa văn học từ đầu tháng 9, với gần 25000 bản. Tác phẩm vẫn đang nằm trong danh sách bán chạy nhất theo thông số của GFK/Livres Hebdo, và tiếp tục tranh cử giải văn học Deux Magots.

Résultat de recherche d'images pour "L'homme qui marche eric vuillard"

Sinh năm 1968 ở Lyon, Eric Vuillard là một nhà văn và một nhà làm phim. Ông ra mắt tiểu thuyết đầu tay Le Chasseur (tạm dịch: Thợ săn) năm 1999 bởi NXB Michalon. Sau 3 lần hợp tác với NXB Léo Scheer cho 3 tiểu thuyết Bois vert, Tohu Conquistadors được trao giải Inaperçu-Ignatius J. Reilly 2010, Eric Vuillard đã đầu quân về NXB Actes Sud vào năm 2012 và liên tục thành công ở các giải văn học. 2 tác phẩm La bataille d’Occident (tạm dịch: Trận chiến Tây phương) và Congo, đều nhận được giải Franz Hessel 2012. Tristesse de la terre: une histoire de Buffalo Bill Cody (tạm dịch: Nỗi buồn của đất: một câu chuyện của Buffalo Bill Cody) chiến thắng giải Prix d’une vie năm 2014 và giải Joseph Kessel năm 2015. Năm 2017, tác giả Eric Vuillard đã nhận được giải Alexandre-Vialatte cho tiểu thuyết 14 juillet (tạm dịch: 14 tháng 7 *quốc khánh Pháp), xuất bản bởi NXB Actes Sud năm 2016 và cho sự nghiệp văn học của ông.

Eric Vuillard đã thực hiện 2 phim truyện L’homme qui marche (tạm dịch: Người đàn ông đi) và Mateo Falcone.

Résultat de recherche d'images pour "Mateo Falcone eric vuillard"

Năm vừa qua, giải Goncourt đã được trao cho Leïla Slimani với tác phẩm Chanson douce (NXB Gallimard), phát hành ở Việt Nam bởi Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn với tựa Người lạ trong nhà.

Minh Hạnh (theo Livres Hebdo)

About Minh Hạnh

Check Also

5 cuốn sách đấu đá hậu cung tranh sủng không kém ‘Diên Hy công lược’

Những âm mưu nhớp nhúa, những hành động bạo tàn, những kìm nén dữ dội… …

error: Nội dung được bảo vệ !!