Home / Giải thưởng / Giải Femina 2018 dành cho Philippe Lançon, Alice McDermott và Elisabeth de Fontenay

Giải Femina 2018 dành cho Philippe Lançon, Alice McDermott và Elisabeth de Fontenay

Thứ hai ngày 5 tháng 11, giải thưởng văn học lớn mùa thu này, giải Femina, đã được trao cho Philippe Lançon. Cũng trong khuôn khổ của giải Femina, Alice McDermott giành chiến thắng ở hạng mục Femina ngoại văn, và Elisabeth de Fontenay ở giải Femina tiểu luận.

Ban giám khảo Femina đã công bố tại Cercle de l’Union Interalliée, vào thứ hai, 5 tháng 11, ba người chiến thắng.

Giải Femina gọi tên Philippe Lançon cùng tác phẩm Le lambeau (tạm dịch : Những mảnh vụn) (NXB Gallimard), xuất bản vào tháng 4 năm 2018 và được yêu thích rộng rãi kể từ đó. Tiểu thuyết gia đã giành chiến thắng sít sao, hơn 1 phiếu bầu so với David Diop (tác phẩm Frères d’âme, NXB Seuil). Thoát chết từ những cuộc tấn công ở toà soạn Charlie Hebdo, bị thương nặng ở hàm, nhà báo chuyên viết thời luận của tờ Libération này kể về việc thiết lập lại mọi thứ của mình, từ tinh thần cho đến thể chất, trong một bệnh viện kín. “Đó là một kiệt tác phản ứng lại một khoảnh khắc độc đáo. Và theo một cách nào đó, cuốn sách này vượt quá việc xếp hạng,” Chủ tịch giải Femina, Chantal Thomas tóm tắt.

Philippe Lançon đã dành tặng giải thưởng này cho người cha mất ngay ngày tác giả nhận bản in thử quyển sách. «Trước hết chúng ta viết cho những người sống, trong khi nghĩ về những người đã mất. », tác giả phát biểu trên truyền thông.

Với hơn 110.000 bản được bán ra (theo ước tính của GFK), Le lambeau đã giành được sự ủng hộ lớn từ các nhà phê bình và rộng hơn là trong thế giới độc giả. Có mặt tại buổi lễ trao giải, Antoine Gallimard đã thông báo về lần tái bản sắp tới với 50.000 bản. Philippe Lançon vẫn trong đường đua cho giải Renaudot.

Giải Femina ngoại văn được trao cho Alice McDermott với tác phẩm La neuvième heure (tạm dịch : Giờ thứ chín), dịch từ tiếng anh bởi Cécile Arnaud (NXB La Table ronde)

Giải Femina tiểu luận năm nay gọi tên nhà văn Elisabeth de Fontenay cùng Gaspard de la nuit (tạm dịch : Gaspard của đêm, NXB Stock). Tác giả đã nhận được 6 phiếu bầu, hơn 2 phiếu so với Marc Weitzmann, tác giả của Un temps pour haïr (tạm dịch : Thời gian để ghét, NXBGrasset).

Một giải thưởng đặc biệt khác đã được trao cho Pierre Guyotat cho toàn bộ các sách của ông. « Chúng tôi muốn công nhận kỳ tích này, đó là một tác phẩm tiên phong đã làm khuynh đảo tiếng Pháp và cũng đã vạch ra con đường tự truyện số ít này », Chantal Thomas nhấn mạnh.

Sau giải thưởng lớn dành cho tiểu thuyết của Viện Hàn Lâm Pháp, được trao vào ngày 25 tháng 10 cho tác giả Camille Pascal với tác phẩm L’été des rois (tạm dịch : Mùa hè của các vị vua), NXB Plon, Femina mở đầu tuần lễ công bố các giải thưởng văn học lớn mùa thu. Thứ ba ngày 6, ban giám khảo giải Médicis thông báo người thắng giải của họ. Ngày hôm sau, giải Goncourt và Renaudot cũng công bố người chiến thắng. Tuần lễ công bố sẽ kết thúc vào thứ năm ngày 8 với hai giải Décembre và Flore.

Ban giám khảo giải Femina bao gồm Evelyne Bloch-Dano, Claire Gallois, Anne-Marie Garat, Paula Jacques, Christine Jordis, Camille Laurens, Mona Ozouf, Josyane Savigneau và Chantal Thomas. Thư kí giải là Anne de Caumont. Năm 2019, giải thưởng sẽ được chủ trì bởi Camille Laurens.

Năm ngoái, giải Femina đã vinh danh Philippe Jaenada (tác phẩm La serpe (tạm dịch : Con dao quắm, NXB Julliard), John Edgar Wideman (tác phẩm Ecrire pour sauver une vie, le dossier Louis Till (tạm dịch : Viết để cứu lấy cuộc đời, hồ sơ của Louis Till), NXB Gallimard) và Jean-Luc Coatalem (tác phẩm Mes pas vont ailleurs (tạm dịch : Bước chân đi xa, NXBStock).

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

Giải thưởng Décembre 2018 gọi tên Michaël Ferrier

Tác giả đã chiến thắng giải Décembre 2018 với tác phẩm François, portrait d’un absent …

error: Nội dung được bảo vệ !!