Home / Điểm sách / Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc – Tom Miller

Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc – Tom Miller

Dưới thời ông Tập Cận Bình, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã quyết đoán và cứng rắn hơn nhiều so với các chính phủ tiền nhiệm, đánh dấu bằng ba “dịch chuyển” quan trọng trong chính sách ngoại giao.

Thứ nhất, Trung Quốc đã dịch chuyển phương châm từ “giấu mình chờ thời” sang “phấn đấu để thành công”, nhấn mạnh một Trung Quốc chưa tranh giành vị trí dẫn đầu, nhưng sẽ phất cờ. Điều này báo hiệu những xu hướng của chủ nghĩa can thiệp nước lớn.

Thứ hai là dịch chuyển ưu tiên về phạm vi ảnh hưởng. Trước đây, dường như phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc mới chỉ giới hạn ở khu vực Đông Á. Tuy nhiên với việc nêu lên Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc đã mở rộng ảnh hưởng của mình ra một phạm vi trải dài từ Đông Á sang Trung Á và Nam Á.

Thứ ba là dịch chuyển phương pháp tiếp cận. Trung Quốc dường như đã quyết định đặt các ưu tiên về chủ quyền lên trên các lợi ích kinh tế và bảo vệ chủ quyền bằng tổng hợp nhiều sức mạnh.

Giac_mong_AChau_cua_TrungQuoc_CHUYEN_IN-CS3-01

Sự trỗi dậy của Trung Quốc thể hiện rõ ở “Giấc mộng Trung Quốc” do Tập Cận Bình khởi xướng, và “Giấc mộng Châu Á” là một phần trong đó. “Giấc mộng Châu Á” được hiện thực hóa bằng “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (Nhất đới nhất lộ) hay “Con đường tơ lụa mới” để tăng cường kết nối trong khu vực. Trên đất liền, “Vành đai” xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đường vận tải và các hành lang công nghiệp mới, kết nối Trung Quốc với Trung Á, sang tận Châu Âu và Trung Đông. Trên biển, “Con đường tơ lụa” thiết lập hải cảng và tuyến mậu dịch mới xuyên qua Biển Đông và Ấn Độ Dương. Sáng kiến này được hỗ trợ bằng nguồn lực tài chính hùng mạnh từ các ngân hàng chính sách nội địa và thông qua các định chế tài chính quốc tế mới do Trung Quốc đứng sau, ví dụ như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB).

Cuốn sách Giấc mộng châu Á của Trung Quốc: Công cuộc xây dựng đế chế dọc theo con đường tơ lụa mới của Tom Miller được viết với lối kể hấp dẫn. Ông đã thu thập các dữ liệu như một thao tác nghiên cứu chuyên nghiệp, để tập hợp nên cuốn sách với các phần nghiên cứu đầy đủ tập trung vào quan hệ của Trung Quốc với Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á. Tom cũng dành nhiều thời gian gặp gỡ các chính khách, chuyên gia nghiên cứu của các nước Campuchia, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc. Những cuộc gặp gỡ này đem thêm các dữ liệu ít được trao đổi công khai trên truyền thông vào cuốn sách. Vì thế, Giấc mộng châu Á của Trung Quốc vừa có dáng dấp của một tập tư liệu đầy đặn, vừa có sự hấp dẫn của những phân tích chuyên sâu, thẳng thắn…

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn cuốn sách hấp dẫn của Tom Miller, để nhìn rõ hơn tương lai của châu Á trước một Trung Quốc chủ động và quyết đoán.

Tom Miller là một nhà phân tích cấp cao về châu Á và chủ bút của tạp chí China Economic Quarterly. Ông có 14 năm sống và làm việc ở Trung Quốc, chuyên viết phân tích về phát triển kinh tế và địa chính trị. Những bài viết của ông được trích dẫn trên Financial Times, Economist, New York Times, Washington Post, Wall Street Journal, Reuters và Bloomberg, và xuất hiện trên BBC, CNN và CNBC.

Tựa sách: Giấc mộng Châu Á của Trung Quốc: Công cuộc xây dựng đế chế dọc theo con đường tơ lụa mới
Tác giả: Tom Miller
Số trang: 332
Khổ: 15.5×23.5cm
Thể loại: Kinh tế – Chính trị
Giá bìa: 165,000đ

About Phương Nam

Phương Nam
Phong phú, đa thể loại, được chọn lựa, biên tập kỹ càng đã trở thành những đặc trưng của sách Phương Nam Book và được độc giả đánh giá cao. Năm 2008, giữa nhiều tựa sách nổi bật, liên tục lọt vào các danh mục sách bán chạy của các hệ thống phát hành sách lớn nhất Việt Nam, Phương Nam Book đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi nhanh chóng tung ra thị trường những cuốn sách được chờ đợi trên toàn thế giới, thậm chí dõi theo từng ngày – đó là Mô thức mới cho thị trường tài chính của nhà tài phiệt George Soros, và đặc biệt là phát hành cuốn Người trong bóng tối (Man in the dark) cùng lúc với bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ – lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam.

Check Also

Mùa Hạ Thoáng Qua – Minh Tiền Vũ Hậu

Ký ức là không khí, tình yêu là khoảng cách giữa hai tòa thành. Đây …

error: Nội dung được bảo vệ !!