Home / Giải thưởng / ‘Flights’ của tác giả Phần Lan chiến thắng Man Booker Quốc tế 2018

‘Flights’ của tác giả Phần Lan chiến thắng Man Booker Quốc tế 2018

Flights (tạm dịch: Những chuyến bay) của Olga Tokarczuk, được dịch bởi Jennifer Croft và được xuất bản bởi Fitzcarraldo Editions vừa được công bố hôm qua ngày 22/5 là tác phẩm chiến thắng giải Man Booker Quốc tế 2018. Giải thưởng trị giá 50.000 bảng, vinh danh những tác phẩm dịch thuật xuất sắc từ ​​khắp nơi trên thế giới, đã được chia đều giữa tác giả và dịch giả của nó. Các tác giả lọt vào danh sách chung khảo cũng được nhận thêm 1.000 bảng.

Olga Tokarczuk là tác giả từng chiến thắng nhiều giải thưởng và bán chạy nhất ở Ba Lan, và được cả giới văn chương công nhận trong thế giới nói tiếng Anh. Cô tốt nghiệp khoa tâm lý học tại Đại học Warszawa. Cuốn sách đầu tiên của cô là một bộ sưu tập các bài thơ, được xuất bản vào năm 1989. Cô là tác giả của tám tiểu thuyết và hai bộ sưu tập truyện ngắn. Cùng với văn bản của mình, cô đồng tổ chức một lễ hội văn học nhỏ gần nhà ở Lower Silesia ở miền nam Ba Lan.

Jennifer Croft dịch tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ukraina, đã tốt nghiệp Thạc sĩ Văn chương về dịch thuật văn học tại Đại học Iowa và từng sống ở Argentina và Ba Lan. Hiện cô cư trú tại Los Angeles, cô là một biên tập viên sáng lập của Tạp chí Buenos Aires.

Flights là một cuốn tiểu thuyết của những đoạn liên kết, từ thế kỷ 17 đến ngày nay, được kết nối bởi các chủ đề về du lịch và giải phẫu người.

Thời báo Tài chính gọi là Flights là ‘Một câu chuyện triết học cho thời kỳ điên cuồng của chúng tôi’. Adam Mars-Jones đã viết về nó trong mục đánh giá Sách hay trên tờ London như sau: ‘Flights gần như có thể là một bản kiểm kê các cách tường thuật bởi các truyện ngắn và khi kết nối các truyện đó lại trở thành một câu chuyện. Văn phong của cuốn sách được viết với phong cách tường thuật phát triển đến một không gian rộng lớn hơn, các cấu trúc độc lập không làm xáo trộn sự cân bằng của toàn thể.’

Người chiến thắng được công bố bởi Lisa Appignanesi OBE tại một buổi lễ tại Bảo tàng Victoria và Albert ở London. Giải thưởng được lựa chọn từ 108 bài đề cử bởi một ban giám khảo gồm năm thẩm phán, do Lisa Appignanesi OBE, tác giả và nhà bình luận văn hóa chủ trì, gồm có: Michael Hofmann, nhà thơ, nhà phê bình và dịch giả tiếng Đức; Hari Kunzru, tác giả của năm tiểu thuyết bao gồm The Impressionist and White Tears; Tim Martin, nhà báo và nhà phê bình văn học, và Helen Oyeyemi, tác giả của tiểu thuyết, vở kịch và truyện ngắn bao gồm The Icarus Girl.

Lisa Appignanesi nhận xét:

“Các cuộc thảo luận của chúng tôi hầu như không dễ dàng, vì danh sách chung khảo đều là những tác phẩm vô cùng xuất sắc. Nhưng tôi rất vui khi nói rằng chúng tôi đã quyết định đúng đắn khi cho ra đại diện đến từ Ba Lan Olga Tokarczuk là người chiến thắng của chúng tôi: Tokarczuk là một nhà văn tuyệt vời, trí tưởng tượng và nhiệt huyết đối với văn chương. Flights được dịch bởi Jennifer Croft, bởi hàng loạt những câu chuyện đáng kinh ngạc, cô đã mang đến người đọc một khởi hành đến thiên đường mang đầy ắp những câu chuyện ẩn chứa nhiều thông điệp. Để rồi độc giả lần lướt khám phá những vấn đề gần với tình trạng khó khăn hiện đại và con người – nơi chỉ còn lại nhựa.

Luke Ellis, Giám đốc điều hành của Man Group, bình luận:

‘Cùng với các đồng nghiệp của tôi tại Man Group, tôi xin chúc mừng Olga Tokarczuk và Jennifer Croft, cũng như các tác giả và biên dịch viên. Là một công ty, chúng tôi hoan nghênh và khuyến khích sự đa dạng và sự khác biệt trong kinh doanh của chúng tôi. Giải Man Booker Quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc vinh danh tiểu thuyết phi thường trong dịch thuật, và chúng tôi tự hào ủng hộ giải thưởng vì nó tiếp tục mang lại bề rộng và chiều sâu của tài năng văn học toàn cầu cho sự chú ý của độc giả trên toàn thế giới.

Mai Anh

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!