Home / Điểm sách / Firstnews tái bản “Tôi Đi Học” của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Firstnews tái bản “Tôi Đi Học” của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký

Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1970 tại Nhà xuất bản Kim Đồng đến nay, cuốn sách huyền thoại Tôi đi học của chàng sinh viên viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký trở thành cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên miền Bắc.

Sau 45 năm, Tôi đi học không chỉ là một tác phẩm văn học đã được kiểm nhận mà còn là một cuốn sách có ý nghĩa rất lớn lao về tinh thần, ý chí, nghị lực, giúp người đọc có thêm một tấm gương sống, một điểm tựa không hề sách vở để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Từ hiệu ứng tích cực của tự truyện Tôi học đại học đã được phát hành năm 2013, theo yêu cầu và mong mỏi của rất nhiều bạn đọc xa gần và để tỏa sáng một tấm gương “Nick Vujicic Việt Nam” từ nửa thế kỷ trước, First News quyết định in mới lại tự truyện Tôi đi học để đáp ứng những tình cảm mà bạn đọc dành cho một con người vượt lên số phận đặc biệt được nhắc đến nhiều nhất ở Việt Nam.

Toi di hoc

Tự truyện Tôi đi học được Nguyễn Ngọc Ký viết khi bắt đầu quãng đời sinh viên của mình vào tháng 9 năm 1966 tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ở khu sơ tán vùng núi Đại Từ – Thái Nguyên. Trong thời gian hai năm đầu trở thành sinh viên, giữa giảng đường sơ tán khó khăn thiếu thốn trăm bề, vừa tập trung học trong điều kiện mọi việc phải nhờ đến đôi chân, lại liên tục chống đỡ với ghẻ lở, bệnh tật triền miên dưới ánh đèn dầu hằng khuya, Nguyễn Ngọc Ký đã hoàn tất bản thảo vào hè 1968 sau nhiều lần viết đi viết lại, sửa đi sửa lại.

Năm 1970, ngày sinh viên Nguyễn Ngọc Ký bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp cũng là ngày cuốn sách được ra mắt bạn đọc cả nước với tựa Những năm tháng không quên. Từ đó đến nay đã 45 năm trôi qua, cuốn sách được tái bản nhiều lần không chỉ ở NXB Kim Đồng mà ở nhiều nhà xuất bản khác với tựa mới Tôi đi học.

Khi đã có một thời gian khá dài sống cùng với Tôi đi học, đã cảm nhận đầy đủ những niềm vui, những tình cảm mà độc giả dành cho mình, trong lần in này, không đơn thuần chỉ là in lại bản trước mà cuốn sách sẽ được làm mới từ hình thức cũng như nội dung; đồng thời sẽ có thêm những điều mà nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký muốn gửi gắm: “Với sự hâm mộ của bạn đọc gần xa dành cho quyển sách Tôi đi học, sau 45 năm nhìn lại tôi thấy niềm vui thật lớn, nhưng băn khoăn cũng không phải nhỏ… Với trách nhiệm cùng bạn đọc và giá trị đích thực của chủ đề cuốn sách, lần này khi Trí Việt – Firsts News tái bản và đưa vào tủ sách Hạt giống tâm hồn, tôi quyết định dành thời gian chỉnh sửa lại một số chi tiết chưa thật hợp lý và bổ sung, viết thêm một số chi tiết, tình tiết mà tôi thấy cần thiết. Hy vọng lần tái bản này cuốn sách sẽ đáp ứng trọn vẹn hơn sự mong chờ mê thích của bạn đọc gần xa”.

Cuộc sống luôn có những biến cố, những đổi thay mà chúng ta không bao giờ biết trước. Cũng có những biến cố khiến chúng ta rơi vào ngõ cụt, không lối thoát. Nhưng với Nguyễn Ngọc Ký, biến cố vào năm 4 tuổi, khi phải trải qua một cơn sốt bại liệt, từ đó khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng đeo vào hai bên mình” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Và đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

Sau cơn sốt bại liệt, đôi tay của cậu bé Ký bỗng trở nên “nặng trịch”, không đủ sức để giơ lên. Với một cậu bé 4 tuổi, đang trong tuổi ăn tuổi chơi, bỗng nhiên một ngày không thể cầm quả cam, chơi đánh đáo dù đôi tay vẫn còn đó thì tâm trạng sẽ như thế nào? Vào hoàn cảnh đó, Nguyễn Ngọc Ký đã “đứng lặng nhìn xuống đôi tay buông thõng của mình, mặc cho hai dòng lệ ứa trào từ lúc nào”. Kể từ lúc đôi tay ‘hoàn toàn bất động”, cậu bé Ký “không còn chơi được trò gì, không biết chơi với ai” mà chỉ quanh quẩn với con Vàng nhỏ và chú mèo Mướp.

Thế nhưng, qua ba năm khi đã lớn hơn và có thể nhận thức cũng như làm quen với nỗi mất mát của mình, Ký đã trở lại là một cậu bé hồn nhiên như bạn bè cùng trang lứa. Đọc Tôi đi học, độc giả vừa mỉm cười nhưng cũng lại vừa rưng rưng xúc động bởi hình ảnh cậu bé Ký bắt cào cào về cho chú chim sáo của mình. Vì không có tay cầm nên Ký phải dùng đến chân, mỗi lần vồ được con nào Ký lại đưa lên miệng ngậm để mang về dù mỗi lần như vậy cậu lại bị hai cái càng đầy răng cưa của con cào cào cứa cho tứa máu cả hai môi. Nhưng có hề gì so với niềm hạnh phúc thơ ngây, như Nguyễn Ngọc Ký bộc bạch: “Ấy là mỗi lần đi đâu về, mở cửa lồng ra, huýt nhẹ một tiếng là nó bay vút ra đậu trên vai tôi. Tôi âu yếm vuốt ve nó như người thân thiết. Đi đâu tôi cũng dong nó theo”. Niềm vui chỉ vậy thôi cũng đủ giúp Ký quên đi sự đau đớn và nỗi buồn của mình.

Không chỉ khiến người đọc vui và xúc động với những câu chuyện của mình, ở tự truyện Tôi đi học, Nguyễn Ngọc Ký còn khiến mọi người thực sự ngạc nhiên lẫn khâm phục bởi ý chí và nghị lực vượt lên hoàn cảnh thiếu thốn của bản thân. Từ đâu mà một cậu bé 7 tuổi, có thể miệt mài tập viết những chữ cái bằng chân dù không ít lần gặp phải thất bại? Từ đâu mà cậu không chịu khuất phục trước những bài tập khó của môn thủ công? Hay có thể bơi được khi không có một đôi tay lành lặn? Có rất nhiều câu hỏi như thế được đặt ra khi đọc tự truyện này. Và câu trả lời không ở đâu khác mà chính là nghị lực, ý chí phi thường của cậu bé Nguyễn Ngọc Ký. Chính vì lẽ đó, không phải đến bây giờ mà từ trước đó, tự truyện Tôi đi học đã chạm đến trái tim của nhiều bạn đọc ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Theo tác giả của Tôi đi học, không tính những lần các đơn vị xuất bản tự ý tái bản mà không thông báo với tác giả thì đây là lần tái bản chính thức thứ 11. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ: “Dù Tôi đi học đã được tái bản nhiều lần nhưng với tôi mỗi lần là một niềm vui. Giống như một người bạn từng nói: “Khi viết một cuốn sách, có một người đọc là hòa vốn. Còn hai người đọc thì bắt đầu có lãi”. Có nhiều cuốn sách cùng thời chỉ ra mắt một lần rồi sau đó không tái bản nữa. Bởi vậy, mỗi một lần đơn vị nào đó cho tái bản Tôi đi học, nghĩa là nhu cầu của bạn đọc vẫn còn. Điều này khiến tôi thực sự hạnh phúc vì cuốn sách đã tồn tại trong lòng bạn đọc từ thế hệ này qua thế hệ khác”.  

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký nói thêm: “Mỗi một thời gian trôi đi, nhu cầu của độc giả thay đổi nhưng tôi cảm nhận thời điểm này là lúc văn hóa đọc được phục hồi. Phụ huynh và học sinh muốn tìm mua những cuốn sách chính thống về những tấm gương giàu ý chí và nghị lực. Và vì vậy, tôi hy vọng bạn đọc sẽ đón nhận tự truyện Tôi đi học một cách nhiệt tình”.

“Từ cậu bé tật nguyền đôi tay, được gia đình, bạn bè, thầy cô hết lòng yêu thương chăm sóc, Ký đã dùng đôi chân viết nên cuộc đời mình như một huyền thoại. Ký đã học tốt từ tiểu học đến đại học. Từng đoạt giải học sinh giỏi toán miền Bắc, hai lần được chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu. 35 năm hết mình với sự nghiệp trồng người, Ký đã trở thành Nhà giáo Ưu tú, hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam. Năm 2005 anh về hưu, vừa tiếp tục sáng tác văn học – chủ yếu cho thiếu nhi – vừa làm tư vấn Tâm lý Giáo dục qua tổng đài 1088 TP. Hồ Chí Minh”. – GS. NGND. Hoàng Như Mai 

“Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó tuyệt vời. Quý lắm. Đoàn cần nhân rộng để các em học tập. Tuổi thơ Việt Nam bây giờ hơn lúc nào hết cần biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt biết vượt qua chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để thành đạt. Có như vậy đất nước ta mới sớm vươn lên  sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ mong muốn”. – PHẠM VĂN ĐỒNG, Nguyên Thủ tướng Chính phủ, Cố vấn BCH Trung Ương Đảng CSVN

“Thơ Trần Đăng Khoa và tấm gương học tập của Nguyễn Ngọc Ký, có thể nói là hai điều kỳ diệu, đặc sắc của xã hội miền Bắc thời những năm cuối thập kỷ 60 của thế kỷ 20. Với riêng tôi, năm tháng đó cũng là khi tôi bị trọng bệnh, cuộc đời nhiều lúc bi quan, thậm chí tuyệt vọng thì Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương lớn giúp tôi vươn lên hoàn cảnh bi đát của số phận mình”. – Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi

“Lên 5 tuổi, bị một tai nạn thảm khốc và từ đó tôi bị liệt vĩnh viễn cả tứ chi nên chỉ nằm một chỗ suốt hơn 30 năm qua. Trong suốt quãng thời gian đó, mọi người trong gia đình tôi đã dùng nhiều cách khác nhau động viên, khuyến khích để tôi có thể tiếp tục sống tốt. Và một trong những cách đó là việc cha tôi thường đem gương sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký ra chia sẻ với tôi.

Thầy Ký là người cùng quê Nam Định với tôi, tuy thế nhưng phải đến năm 2010 tôi mới có dịp được gặp thầy, nhưng là tại Sài Gòn khi tôi và thầy cùng góp mặt trong triển lãm ảnh “Họ đã sống như thế” của

Nguyễn Á. Có thể nói rằng suốt những năm qua, đối với tôi thì cuộc sống của thầy đã thực sự là một tấm gương lớn cho tôi soi vào, cho tôi kỳ vọng để rồi giờ đây tôi đã có thể tự tin trong cuộc sống và bước ra xã hội”. –  Nhà thơ Trần Hồng Giang 

Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28-06-1947 tại Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định. Ông bị liệt đôi tay từ năm 4 tuổi; 7 tuổi đi học dùng chân viết. Hai lần ông được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó học giỏi. Năm 1970, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, khoa Ngữ Văn, sau đó đi dạy và trở thành Nhà giáo Ưu tú năm 1992, Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân.

Hiện ông đã nghỉ hưu, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo. Song với nghị lực và sự cố gắng phi thường, ông vẫn miệt mài ngày ngày vừa đi giao lưu với học sinh các trường vừa tiếp khách tư vấn tâm lý, giáo dục qua Tổng đài 1088 và tiếp tục sáng tác tại TP. Hồ Chí Minh. Ông được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ngợi khen là tấm gương vượt khó tuyệt vời và trở thành huyền thoại sống cho bao thế hệ cắp sách tới trường suốt nửa thế kỷ qua. Tuổi trẻ học đường cả nước 50 năm qua đã biết và  coi ông là thần tượng khi được học bài EM KÝ ĐI HỌC (sách Tập đọc lớp 3 từ 1964-1983,) ANH KÝ ĐI HỌC (sách Kể chuyện lớp 4 từ 1983-2000), BÀN CHÂN KỲ DIỆU (sách Tiếng Việt lớp 4 từ 2000 đến nay).

Đến Tôi học đại học (First News xuất bản năm 2013), gia tài sáng tác của Nguyễn Ngọc Ký đã đạt con số 30 đầu sách. Nhiều cuốn đã trở thành sách gối đầu giường của tuổi thơ như Tôi đi học, tuyển tập Câu đó vui tâm đắc. Ông có 3 bài thơ (Nặn đồ chơi, Con đường làng, Em thương) in trong sách giáo khoa tiểu học được nhiều thế hệ học trò thuộc lòng từ tấm bé. Ông 3 lần được tặng giải thưởng trong các cuộc thi sáng tác cho tuổi thơ toàn quốc. Được báo Tuổi Trẻ tặng giải Nhất trong cuộc thi viết về mẹ.

Các tác phẩm của ông luôn thấm đẫm tư tưởng nhân văn và giáo dục sâu sắc. Song cách thể hiện lại rất giản dị, hồn nhiên, dí dỏm, tinh tế, giàu hình ảnh, nhạc điệu và cảm xúc nên được bạn đọc gần xa háo hức đón đọc, được tái bản nhiều lần với số lượng hàng chục ngàn bản.

Sách được phát hành tại First News –  Trí Việt 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.

About FirstNews

FirstNews
First News được thành lập ngày 10/12/1994 với tên gọi Ban Biên Dịch First News với ý tưởng lúc bấy giờ là “Mang đến cho bạn đọc những thông tin, kiến thức mới nhất và hữu ích nhất.” Ban đầu, Ban Biên Dịch chỉ có ba người. Công việc chính là tìm những cuốn sách hay và cần thiết với bạn đọc, rồi tiến hành dịch thuật, biên tập, thiết kế, liên kết với các nhà xuất bản Trẻ, Phụ Nữ, Tổng Hợp TP. HCM… in ấn và tự phát hành. Những cuốn sách đầu tiên là sách học tiếng Anh, sách Bài hát tiếng Anh và sách Y học Gia đình.

Check Also

Kiến Phật: Hành trình tìm chốn an bình cho tâm hồn

Sách có văn phong dễ đọc, nhẹ nhàng, đem đến cho người đọc cảm giác …

error: Nội dung được bảo vệ !!