Home / Elena Ferrante: Hé lộ những câu chuyện sự thật có thật đằng sau

Elena Ferrante: Hé lộ những câu chuyện sự thật có thật đằng sau

Tác giả người Ý ẩn danh Elena Ferrante đã lên tiếng giải thích trong một cuộc thảo luận ở L’Obs rằng “Câu chuyện của Lila và Lena đã kết thúc” và bắt đầu bàn luận về những ý tưởng của tác phẩm của cô, sự kiện Weinstein, nữ quyền và về Naples.

Nhâp dịp xuất bản tác phẩm L’Enfant perdue (tạm dịch: Đứa trẻ thất lạc), tác phẩm mới nhất trong loạt truyện cổ tích về xứ Naples L’Amie prodigieuse (tạm dịch: Cô bạn phi thường), tiểu thuyết gia bí ẩn nhất giới văn học đã tiết lộ với L’Obs một vài thông tin mà không làm lộ danh tính của mình.

Một hiện tượng xuất bản với hơn vài chục bản được bán trên thế giới, tác giả kể về câu chuyện xoay quanh Lena và Lila, hai người bạn xuất thân ở vùng ngoại ô nổi tiếng của Naples. Đôi khi bị chia cắt, đôi khi lại đoàn tụ, nhưng cả hai luôn luôn được kết nối với nhau bởi những liên kết không thể phá hủy được của một tình bạn được vun đắp một cách sâu sắc.

“Những năm gần đây, có một số sự khinh miệt đối với quyền phụ nữ của những người mẹ, người bà lan rộng trong các thế hệ trẻ”

“Trong khi viết, tôi có lồng vào một phần trong tôi và trong những kí ức đang phai mờ, không chắc chắn, và khiến tôi thấy khó chịu. Theo tôi, một câu chuyện chỉ trở thành một tác phẩm khi nó đã trải qua những điều đó”, cô giải thích khi đang nói về những câu chuyện của cô như thể đó là một hành động gần như là giải phóng.

“Trong quá khứ, tôi gặp nhiều vấn đề với việc viết lách. Tôi đã luôn viết từ khi còn là thiếu niên, nhưng gặp khó khăn, và thường là tôi không thỏa mãn với kết quả. Với tiểu thuyết này, mọi thứ đã đi theo một hướng khác. Bản thảo đầu tiên xuất hiện một mình, và không gặp trở ngại nào: cái niềm hạnh phúc vui sướng khi được kể câu chuyện ngày càng mãnh liệt. Và những năm sau đó cũng làm việc như thế, khiến tôi bất ngờ vì nó thảnh thơi quá, cứ như thể là một lễ hội kéo dài vĩnh viễn vậy”.

Nếu đối với một tác giả, điều kiện tốt nhất để làm việc là đang yêu, thì với việc ấp ủ một tác phẩm là điều ngược lại: “Theo kinh nghiệm của tôi, việc ấp ủ một tác phẩm chắc chắn là việc loại bỏ cái ham muốn được viết”. Một suy nghĩ mạnh mẽ thể hiện xuyên suốt trong tác phẩm thông qua tích cách của Lena.

Liên quan đến thời sự, tin tức hàng tuần đã không quên phỏng vấn cô về vụ Scandale của nhà sản xuất phim Hollywood Harvey Weinstein. “Tôi tin rằng vụ Weinstein được đưa ra ánh sáng thì mọi phụ nữ đều biết và đều ít nhiều giữ im lặng […] Cất cao giọng, nói “Tôi cũng thế” (#MeToo), với tôi là một quyết định sáng suốt, nhưng chỉ khi chúng ta giữ được cách giải quyết: làm quá sẽ khiến lu mờ những lý do chính đáng […] Sức mạnh của Weinstein, là không cảm thấy sự nhục nhã”, nhà văn đánh giá.

Đây cũng là cơ hội để Elena Ferrante, người mà chúng ta sẽ mặc kệ là nam hay nữ, bàn về nữ quyền. “Những năm gần đây, có một số sự khinh miệt đối với quyền phụ nữ của những người mẹ, người bà lan rộng trong các thế hệ trẻ. Những người trẻ này tin rằng những quyền mà chúng ta có được là việc tự nhiên, không phải là thành quả của một cuộc đấu tranh gian khổ về văn hóa và về chính trị. Tôi mong rằng mọi thứ sẽ thay đổi, rằng họ sẽ nhận ra rằng chúng ta sống ở một vị trí thấp kém qua nhiều thời kì và rằng chúng ta phải tiếp tục đấu tranh”, tác giả giải thích.

Nhà văn ẩn danh người Ý Elena Ferrante

Cuối cùng, Elena Ferrante kết thúc buổi phỏng vấn với việc bàn về thành phố nơi mà mọi chuyện bắt đầu: “Ở Naples, phải cực kì may mắn mới không bị bạo lực tác động đến dưới bất kì hình thức nào, cô chia sẽ. Mặt khác, tôi nghĩ rằng đây là thành phố duy nhất mà phạm vi của những điều hợp pháp không ngừng thu hẹp và trộn lẫn với những điều phi pháp, thành phố duy nhất mà những tư tưởng tốt đẹp nhất có thể đột ngột trở thành những thứ tồi tệ nhất, đại loại vậy, mà không có sự chuyển tiếp. Hiện tại, tôi có cảm giác là cả thế giới đều giống như Naples. Ít nhất thì, Naple xứng đáng được khen ngợi vì luôn biểu hiện ra mà không che đậy.” Ngược lại với Elena Ferrante, điều đó phải được chú ý.

Nguyễn Huỳnh Đức (Theo Le figaro)

About Nguyễn Huỳnh Đức

Nguyễn Huỳnh Đức
Sinh viên năm 3 tại Đại học Bách Khoa. Đọc nhăng nhít trong giờ rãnh rỗi và đọc nghiêm túc trong giờ đọc sách. Tìm kiếm những thứ khiến cảm xúc hình thoi xuất hiện.
error: Nội dung được bảo vệ !!