Home / Điểm sách / Dòng Sông Chảy Ngược – Jean-Claude Mourlevat

Dòng Sông Chảy Ngược – Jean-Claude Mourlevat

Cậu bé Tomek mồ côi là chủ nhân của một tiệm tạp hóa ở ngôi làng heo hút. Một ngày kia cô bé Hannah đến gặp Tomek và nói về giọt nước trường sinh lấy từ dòng sông chảy ngược. Cậu có một người bạn lớn tuổi thông thái nên cậu muốn đi tìm nước ấy về cho ông. Trải qua nhiều thử thách trên đường đi tìm cuối cùng cậu cùng cô bé Hannah đã đem về giọt nước từ dòng sông chảy ngược đó. Ông bạn thông thái của Thomas không muốn đi ngược lại qui luật sinh tử nên đã nhường giọt nước ấy cho chim sẻ hoàng, một loài chim có giọng hót rất hay.

dong song chay nguoc

“Khi nào ông chết thì Tomek à, cháu khóc chút đỉnh thôi nếu không làm khác được, đừng khóc lâu cháu nha. Có lẽ lâu lâu cháu ra thăm mộ ông, thì hãy tự nhủ rằng ông không còn trong đó đâu. Nếu muốn gặp ông, cháu phải trở về. Cháu nhìn các rặng cây đu đưa trong gió, nhìn vũng nước con chim sẻ đang uống, nhìn con cún giỡn chơi, ông ở những nơi đó Tomek ạ. Cháu đừng quên thế nha!”

Mồ côi cha, bồ côi mẹ, Tomek sống một mình trong ngôi làng nhỏ, kế nghiệp ông nội và cha duy trì cửa hàng tạp hoá – nơi bán tất tần tật mọi nhu yếu phẩm cho dân làng. Bạn thân của Tomek là “nhà văn nhân dân” – ông già Icham.

Cuộc sống bình lặng trôi qua từng ngày khiến cho tâm hồn của Tomek “dậy sóng”. Cậu mang trong mình một bí mật và có lẽ bí mật ấy cứ mãi mãi bị chôn vùi nếu cậu không gặp và cảm mến ngay từ cái nhìn đầu tiên Hannah – một cô bé xinh đẹp tuyệt trần đang trên đường đi tìm dòng sông chảy ngược Qjar với hy vọng lấy được một chút nước của con sông ấy đem về.

“Qua ô cửa sổ nhỏ phía sau gian hàng, em thường nhìn ra cánh đồng mênh mông. Vào mùa xuân, lúa mì mềm mại đu đưa, dập dờn như sóng biển… Nhất là vào mùa thu, khi từng đàn chim di trú bay ngang bầu trời trong thinh không tĩnh lặng. Tomek cảm thấy trào lên niềm khát vọng ra đi mạnh hơn bao giờ hết” (Dòng sông chảy ngược, trang 9 + 10).

Để Hannah ra đi một mình đã khiến Tomek hết sức tiếc nuối. Hạ quyết tâm cao nhất, tạm biệt ông Icham và cậu khăn gói lên đường, Tomek mong chờ sẽ gặp được Hannah, lấy được chút nước của con sông Qjar huyền thoại về làm thuốc “trường sinh bất lão” cho ông bạn già.

Trải qua một hành trình đầy chông gai và nguy hiểm, với sự giúp đỡ của những người bạn tốt như chị Marie, cụ Eztergom, cô bạn Pépigom, thuyền trưởng Bastibalagom, Tomek đã vượt qua được khu Rừng Quên đáng sợ, thức tỉnh nhờ Những Từ Thức Tỉnh ở làng Hương Hoa ngập tràn sắc màu và hương thơm, thoát khỏi Đảo Không Tồn Tại nhờ sự nhanh trí của bản thân và giúp nó trở thành Đảo Tồn Tại.

Có đúng là con sông Qjar là có thật? Liệu rằng Tomek có hội ngộ Hannah? Hai bạn có lấy được chút nước của dòng sông chảy ngược đem về?

Tác phẩm đặc biệt cuốn hút những tâm hồn “ưa xê dịch”. Đọc “Dòng sông chảy ngược” (NXB Trẻ, 2010) đến trang cuối cùng sẽ vừa thấy khâm phục đôi bạn Tomek và Hannah, vừa muốn “xách ba lô lên và đi”. Vẻ đẹp của làng hương hoa, sự kỳ vĩ của quang cảnh núi rừng, sự bao la của biển khơi đều được miêu tả sắc nét qua ngòi bút của nhà văn Jean-Claude Mourlevat khiến người đọc thấy mọi vật đều hiện lên rất thực, rất sống động trước mắt. Bởi vậy, như một điều hiển nhiên, cuốn truyện sẽ rất tốt cho các bạn đang học thể loại văn miêu tả.

Tác Giả: Jean – Claude Mourlevat
Khổ sách: 13×19.5 cm
Số trang: 222
Năm xuất bản: 12/2010
Giá bán: 37.000 VNĐ

About NXB Trẻ

NXB Trẻ
Nhà xuất bản Trẻ là một đơn vị chuyên xuất bản và phát hành sách nhiều thể loại có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2006 trở về trước, tên gọi nhà xuất bản Trẻ chỉ đơn vị được thành lập năm 1986; nhưng sau đó đến nay, cái tên này dùng để nói đến Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Trẻ, đơn vị xuất bản hợp nhất của nhà xuất bản Măng Non (thành lập năm 1981) và nhà xuất bản Trẻ cũ, có chủ sở hữu là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một trong những đơn vị sớm nhất ký và tuân thủ Công ước Berne năm 2003.

Check Also

Con Cò Mồ Côi – Nguyễn Thị Thanh Huệ

Sau đêm mưa lũ dữ dội, cả xứ Vườn Cò chìm trong biển nước. Chị …

error: Nội dung được bảo vệ !!