Home / Điểm sách / Đồng Bằng Sông Cửu Long – Phan Quang

Đồng Bằng Sông Cửu Long – Phan Quang

dong bang song cuu long

Tập bút ký về vừng đồng bằng này được viết với sự kết hơp miêu tả với khảo cứu như quan niệm của Gorki về bút ký. Phải hiểu vùng đất này từ ngọn nguồn, trong chiều sâu và tính đặc thù của nó. Lúc này trên trang viết không phải chỉ là một Phan Quang nhà báo mà còn là một nhà khảo cứu về xã hội học, kinh tế học và ông thực sự đang bị thu hút với đồng bằng sông Cửu Long:

“Ôi dải đất mới, nơi khai thác muộn mằn nhất của đất nước ta, dải đất ẩn giấu bao nhiêu điều quyến rũ. Một con người học rộng nhìn xa, gót chân từng đặt đến Tây Âu khi cả dân tộc còn đang sống trong cảnh cửa đóng then cài như Nguyễn Trường Tộ còn phải thốt lên: Nước ta tất sau này sẽ phát hiện được cái bí tàng của trời đất”. Cái bí tàng ấy dần được hiểu ra bằng sức lao động sáng tạo của quần chúng trong nhiều thế kỷ qua. Phan Quang ngay từ bước đầu đã cảm nhận tính chất đa dạng của cảnh và người như xen lẫn nhau giữa cái mới và cũ. “Như vậy đó hiện đại và hoang sơ, bí ẩn và cởi mở, giàu có và khó nghèo chen lẫn, đồng bằng sông Cửu Long hiện lên trước mắt ta ngồn ngộn sức sống”. Và theo ông ấn tượng nổi nhất của đồng bằng là sự phì nhiêu và trù phú, miền đất thiên nhiên ưu đãi.”

Đi qua từng chương viết, điều gây ấn tượng vẫn là hình ảnh con người. Phan Quang đã thâu tóm đôi nét vừa thực vừa vui về tính cách người nông dân Nam Bộ:

“Hãy nghe nông dân nói chuyện với nhau. Ngôn ngữ lúc nào cũng đượm vẻ hài hước, tinh tế. Ngưòi nông dân gọi túp lều xiêu vẹo đạp một cái là đổ của mình là nhà đá, làm ruộng lĩnh canh nay đây mai đó để trốn nợ, trốn thuế là làm ruộng dạo, ngâm mình trong nước cho muỗi khỏi cắn là ngủ mùng nước… Cuộc sống của họ thật phóng khoáng:

‘Ra đi gặp vịt cũng lùa
Gặp duyên cũng kết, gặp chùa cũng tu'”

Viết Đồng Bằng Sông Cửu Long, Phan Quang đã chú ý đến yếu tố lịch sử. Miền đất được hình thành từ thời nào và những đổi thay với thời cuộc thính trị. Nhiều trang viết có cảm hứng lịch sử sâu sắc. Thứ đến, ông chú ý đến tiếng nói của những con số. Dòng sông Mê-Kông dài 4.200 km có lưu vực rộng 795.000 km. Lượng phù sa hàng năm với lưu lượng 500 tỷ mét khối nước mang theo 1.000 triệu tấn năm. Dưòng như ở đề tài nào cũng có những con số với tiếng nói khách quan giàu sức thuyết phục qua khảo sát, thống kê, tra cứu. Phan Quang luôn biết dựa vào vấn kiến thức dân gian bù đắp với kiến thức sách vở. Và cuối cùng là sự quan sát trực tiếp, tự mình đánh giá và rút ra những nhận xét. Tập bút ký Đồng Bằng Sông Cửu Long hội tụ nhiều yếu tố cơ bản trên và là tập bút ký có giá trị.

Bìa mềm.
Xuất bản tháng 07/2014.
NXB Lao Động, Trung Tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Đông Tây
Số trang: 483.
Kích thước: 14.5 x 20.5cm.
Cân nặng: 530 gr

About Hoàng Trang

Hoàng Trang
"Every road leads to Rome."

Check Also

Chuyến Đi Của Thanh Xuân – Nguyễn Ngọc Thạch

CHUYẾN ĐI CỦA THANH XUÂN – Hay là ta một lần bỏ trốn lên Đà …

error: Nội dung được bảo vệ !!