Home / Đời sống / Đọc sách / Đọc sách với Mục đích Xác định Có thể Thay đổi Cuộc đời Bạn

Đọc sách với Mục đích Xác định Có thể Thay đổi Cuộc đời Bạn

Là một người làm việc trong ngành công nghiệp trực tuyến đang phát triển rất nhanh chóng, tôi luôn cố gắng dành thời gian để sống chậm lại và lạc vào thế giới của một quyển sách. Vâng, có rất nhiều nguồn tài nguyên sẽ cho phép tôi nhận được thông tin ngay lập tức. Nhưng những mẩu tin nhỏ này đều sẽ trôi đi, và chìm dần trong vực thẳm của tiềm thức. Chúng để lại cho tôi cảm giác trống rỗng, bởi vì với dòng lưu lượng thông tin liên tục như vậy, thật khó để có thể nắm vững nó.

Ngoài kia có bao nhiêu thứ có thể khiến chúng ta xao nhãng, từ các trò giải trí, phương tiện truyền thông, và các mạng xã hội. Sự chú ý của chúng ta liên tục bị gián đoạn. Chúng ta có xu hướng chọn những mảnh vụn nhỏ của sự hài lòng tức thời thay cho sự hài lòng đích thực của việc thưởng thức một tác phẩm văn học tuyệt hay.

Nhưng khi tôi đọc, tôi dành trọn vẹn bản thân mình cho cuốn sách. Dù đó là một câu chuyện kỳ quặc, tự truyện hoặc một cuốn sách chứa đựng thông tin, tôi vẫn để nó đưa tôi đến một vùng đất khác. Tôi đặt tâm trí mình vào nơi mà câu chuyện đang được mô tả, và từ đó tôi có thể hiểu rõ hơn về thông tin được chia sẻ.

Nếu não bộ không phải xử lý các thông tin được trình bày trước mắt bạn, thì thông tin đó sẽ bị biến mất. Vì vậy, việc đơn thuần chỉ đọc những đoạn trích nhỏ sẽ là một hành động lãng phí thời gian. Nhưng nếu bạn tập trung sự chú ý của mình và quan tâm đến thực tế hoặc tình huống đang diễn ra, như khi bạn đang đọc một cuốn sách, có thể bạn sẽ không quên nó.

Đọc là cách duy nhất bạn có thể đi du lịch mà không cần rời khỏi nhà

Các công cụ tìm kiếm là bạn thân nhất của tôi. Tôi tham khảo ý kiến của Google vô số lần trong một ngày và tôi dám đặt cược rằng bạn cũng vậy. Nhưng những công cụ này được thiết kế để giúp bạn giải quyết các vấn đề phổ biến nhất hoặc nông cạn nhất. Khi nói đến các vấn đề như quyết định trong cuộc sống hoặc các vấn đề liên quan đến cá nhân, một công cụ tìm kiếm sẽ không thể cung cấp cho bạn giải pháp vững chắc và hữu ích. Nó có thể hướng bạn đến một số chia sẻ từ những người có thể có những trải nghiệm tương tự, nhưng ngay cả những câu trả lời đó cũng vẫn nông cạn và chỉ truyền tải rằng ai đó cũng có cùng một vấn đề như bạn.

Khi đọc một cuốn sách, bạn có thể giải quyết các vấn đề song song với nhân vật chính, như thể là bạn đang quyết nó trong đời thực. Đó là, bởi vì bạn đang ở trên một con đường. Bất cứ khi nào vấn đề này phát sinh trong tương lai, bạn sẽ biết chính xác làm thế nào để xử lý nó bởi vì bạn đã từng “trải qua” nó.

Đọc là cách duy nhất mà bạn có thể đi du lịch mà không thực sự phải di chuyển đến bất cứ đâu. Đó là cách duy nhất để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của người khác trong khi vẫn là chính bản thân bạn . Nó cho bạn cơ hội để “đi du lịch tinh thần” khi bạn hình dung những địa điểm và những con người được mô tả trong sách. Bạn có thể trải nghiệm khó khăn của những người đến từ một nền văn hoá rất khác với bạn, hiểu rõ cách họ cảm nhận và xử lý cuộc sống. Hãy trải nghiệm nó giống như đó chính nỗi đau và niềm vui của bạn, bởi vì bạn là một phần của cuộc hành trình ấy.

Bạn cũng có thể cảm nhận được sự hiện diện ấy qua phim ảnh. Trong một nghĩa nào đó. Nếu bạn thực sự hòa mình vào cốt truyện và tưởng tượng mình như một phần của câu chuyện thì có thể. Nhưng nhiều khả năng bạn sẽ lạc lối vì các nhà làm phim đã hình dung ra những ý tưởng và cảm xúc dành cho bạn.

Đọc là một khoản đầu tư sẽ khiến tâm trí bạn trở nên giàu có

Cam kết hoàn tất một cuốn sách chắc chắn là một thử thách của ý chí. Trung bình sẽ mất tầm 5-10 giờ để đọc xong một cuốn sách, tùy thuộc vào tốc độ đọc và sự quan tâm của bạn đối với nội dung của sách. 10 giờ là một khoảng thời gian khá dài, hãy đảm bảo rằng nó được sử dụng một cách khôn ngoan.

Nếu bạn thực sự “có đầu tư” cho cuốn sách bạn đang đọc, bạn sẽ hấp thụ và nội hóa thông tin mà không hề nhận ra điều đó. Nhiều người trong chúng ta không có được nổi 10 tiếng để đọc sách, mà thực ra thì đôi mắt và tâm trí của chúng ta cũng chẳng thể tập trung lâu như vậy. Do đó chia nhỏ thời gian thành 1 hoặc 2 giờ mỗi buổi cũng khá ổn, miễn là bạn kiên trì.

Lưu ý rằng nếu bạn dành quá nhiều thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi đọc sách, bạn sẽ quên mất nội dung trước đó và cần phải đọc lại. Hãy suy nghĩ về khả năng bạn có thể nhớ những điều bạn đọc cách đây một tháng? Khi không đọc liên tục, bạn không chỉ sẽ mất đi sự tập trung và quan tâm, mà còn phải nỗ lực rất nhiều để kết nối các mảnh ghép trong tâm trí của bạn. Tốt hơn hết là bạn phải điều chỉnh thời gian đọc của bạn để có thể đọc sách mỗi ngày.

Bạn đã sẵn sàng để tham gia những cuộc phiêu lưu tinh thần một lần nữa? Dưới đây là một số ghi chú nhỏ giúp bạn tìm ra cuốn sách phù hợp

Có rất nhiều sách có cùng chủ đề, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn để tìm một cuốn sách thực sự hấp dẫn mình. Bạn chỉ cần tìm ra thể loại và phong cách viết mà bạn thích, và thế là “hiệu ứng hòn tuyết lăn” sẽ bắt đầu!
Tôi đã phân loại ra ba dòng sách mà bạn có thể lựa chọn, dựa trên những lợi ích bạn có thể đạt được khi đọc chúng:

1. Chọn cái gì đó có thể tăng cường kỹ năng của bạn

Đây là những cuốn sách chứa đầy các kiến thức được củng cố trong những năm qua khi bạn đọc về các chủ đề kiểu này. Có bằng chứng khoa học cho thấy rằng rằng đọc sách 1 giờ mỗi ngày về một lĩnh vực cụ thể sẽ khiến bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó chỉ sau 7 năm.

2. Đọc những câu chuyện thành công và tìm hiểu về những lần đấu tranh và thất bại

Những cuốn sách này sẽ đưa bạn đi qua những thách thức và đấu tranh mà một vài trong số những thần tượng thành công nhất của bạn phải đối mặt. Chúng sẽ giúp bạn nhân hóa quá trình và nhận ra rằng những cá nhân xuất chúng thực ra cũng chỉ là con người, và họ cũng có lúc chùn bước. Và bây giờ bạn có thể có được một cái nhìn sâu sắc từ người trong cuộc về cách họ biến những trở ngại của họ thành cơ hội.

3. Cho phép bản thân trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác với bạn

Điều tuyệt nhất khi đọc sách là bạn có thể sống một cách gián tiếp cuộc sống không phải của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm cuộc sống của người khác, và giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác. Đọc về quá trình đấu tranh và kinh nghiệm của người khác sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bản thân trong trường hợp điều tương tự xảy ra với bạn trong tương lai.

Kim Phụng (Theo LifeHack)

About Kim Phụng

Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

5 lý do tại sao bãi biển chính là nơi tốt nhất để đọc sách

Tôi rất vui mừng khi mùa hè cuối cùng cũng đã bắt đầu Những ngày …

error: Nội dung được bảo vệ !!