Home / Đời sống / Đọc sách / Đọc sách là cách tốt nhất để rèn luyện não

Đọc sách là cách tốt nhất để rèn luyện não

Reading is the Best Way to Exercise Your Brain

Chúng ta dành thời gian suy nghĩ về cơ thể của mình và cách chăm sóc chúng. Chúng ta tập thể dục và (cố gắng) ăn uống lành mạnh với hy vọng giữ cho cơ thể còn duy trì (nguyên vẹn) càng lâu càng tốt. Nhưng bạn nghĩ thế nào về sức khoẻ của cơ quan quan trọng nhất của bạn? Bộ não đòi hỏi cần tập luyện nhiều hơn, và nếu không nhiều, ít nhất cũng hơn phần còn lại của cơ thể.

Hóa ra cách tốt nhất để tập thể dục không phải là quá khó và nó thực sự liên quan đến một trong những hoạt động yêu thích của chúng ta: đọc sách! Trong những năm gần đây, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc và chơi các trò chơi tập thể dục não, như ô chữ, thực sự là một trong những cách hiệu quả nhất để giữ được trạng thái , và thậm chí ngăn ngừa chứng Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Thực tế, chất hóa học thực sự tạo nên sự thay đổi của não dựa trên việc bạn đọc hay không. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory phát hiện ra rằng có “sự kết nối được nâng cao trong vỏ não trái, một khu vực của bộ não liên quan đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ” hàng ngày sau qua các nghiên cứu từ việc đọc một cuốn tiểu thuyết đặc biệt. Và đó không thể hiện ngay cả khi đọc, mà là một ngày sau đó! Điều này cho thấy những ảnh hưởng của việc đọc không phải là ngắn hạn, và những lợi ích từ đó thực sự có thể được đo lường.

Một nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Brain Connectivity cho thấy đọc thể loại viễn tưởng cho phép độc giả “đặt mình vào vị trí của người khác và khiến trí tưởng tượng linh động theo cách tương tự như bộ nhớ não trong hoạt động thể thao”. Và điều đó chắc chắn không hề khó đến mức không tin được. Không phải lúc nào cũng đọc được một quyển sách mới cũng có thêm những kinh nghiệm cuộc sống cho chính mình, hay hiểu rõ hơn về thế giới của một người khác. Nhưng nó sẽ khiến bạn biết cảm thông và nhân từ hơn đối với những người xung quanh.

Vì vậy, lần tiếp theo bạn đang cố gắng để quyết định xem Netflix hay đọc một quyển sách thì hãy suy nghĩ về nó như là đang tập luyện cho não của bạn. Bạn không bao giờ hối tiếc khi đi đến phòng tập thể dục, thì bạn cũng sẽ không hối hận khi đọc một cuốn sách!

Thảo Nguyên (theo www.bookstr.com)

 

About Thảo Nguyên

Check Also

Nước Úc và chuyện những đứa trẻ chỉ đọc sách trên xe buýt

Đi du học tưởng đâu ôm được một bụng kiến thức uyên thâm về nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!