Home / Cộng đồng / Top 10 / Đọc sách gì cho ngày Nhập học?

Đọc sách gì cho ngày Nhập học?

Mùa hè dù có luyến tiếc nhưng vẫn đi qua, nhường chỗ cho mùa thu, mùa của tựu trường, của những kế hoạch mới. Trong năm học mới, hãy cố hết sức cho những dự định tương lai của mình và bắt đầu rèn dũa với những cuốn sách hay do Mai Anh tổng hợp giới thiệu từ NXB Trẻ, Alphabooks & Firstnews.

1. Kĩ năng trình bày không phải chỉ của thiên tài – Đặng Quốc Bảo

Bộ sách Kỹ năng trình bày không phải chỉ của thiên tài dành cho những bạn trẻ ngại trình bày.

Một bộ sách với cách thể hiện mới mẻ để bạn vừa đọc một câu chuyện phiêu lưu cổ tích vừa lượm lặt bí quyết trình bày. Như cuộc rong chơi, bạn đọc sẽ tìm thấy chính mình trong câu chuyện của một chú quạ, thấy những người quen của mình qua các cư dân của Vương Quốc, rồi sẽ tự khám phá bản thân và chinh phục được thính giả bằng kỹ năng trình bày. Học kỹ năng mà như đối thoại với các cảm xúc của mình để tìm ra lối thoát cho những bế tắc, sợ hãi, căng thẳng khi phải nói ra một điều gì đó trước vài người hay nhiều người.

Một bộ sách hướng dẫn kỹ năng cho người trẻ theo phong cách mới mẻ.

2. Sự thật cứng về kĩ năng mềm –  Peggy Klaus

Kết quả hình ảnh cho SỰ thật cứng về kỹ năng mềm

Là chuyên gia tập huấn của Fortune 500, hàng ngày Peggy Klaus gặp gỡ rất nhiều cá nhân xuất sắc trong công việc nhưng không đạt được vị trí họ mong muốn. Thiếu sót trong khá năng chuyên môn hiếm khi có thề hạn chế được sự nghiệp cúa họ, mà thưòng là do thiếu sót trong cách hành xử xã hội, giao tiếp và kỹ năng tự quản lý bản thân. Cuốn sách Sự thật cứng về kỹ năng mềm giúp bạn đọc thấy được vị trí của kỹ năng mềm và những cách cải thiện nó.

Trong khi kỹ năng cứng liên quan đến khả năng chuyên môn và kiến thức thực tế cần có để làm việc, kỹ năng mềm lại giúp ta sử dụng các kỹ năng và kiến thức chuyên môn hiệu quả hơn. Chúng bổ sung cho các kỹ năng cứng và cực kỳ quan trọng trong môi trường công sở vốn không đơn giản. Tác giả đã nhấn mạnh trong cuốn sách: Bạn có thể có mọi trình độ chuyên môn trên đời, nhưng nếu bạn không thể bán ý tưởng của mình, hòa hợp với mọi người hay hoàn thành công việc đúng hạn, bạn sẽ chẳng đi được đến đâu.

3. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews

Nếu như bạn không làm những thứ bạn chưa bao giờ làm, bạn sẽ không bao giờ có những thứ bạn chưa có. Nếu như bạn cảm thấy thế giới hiện tại không phù hợp với mình, bạn không thể sống hạnh phúc với nó. Bạn muốn thay đổi thế giới để cho phù hợp với chính bạn. Không! Đừng bao giờ tìm cách thay đổi thế giới, đó là điều không một cá nhân nào làm được. Nếu bạn muốn sống hạnh phúc trong thế giới này, hãy thay đổi chính mình cho phù hợp với nó.

Quyển sách này nói về việc tại sao có những người dường như lúc nào cũng ở đúng nơi và đúng lúc – và làm thế nào bạn cũng được như họ. Tại sao hóa đơn tính tiền luôn luôn tới ngay tức khắc. Tại sao đèn giao thông cứ ở màu đỏ hoài cả nửa ngày trong khi bạn đang trễ một cuộc hẹn làm ăn. Tại sao đi du lịch Tây Ban Nha mà bạn cũng gặp người láng giềng sát bên nhà. Tại sao bạn chạy chiếc xe cà tàng suốt 15 năm ròng rã mà chưa bao giờ va quẹt… thế rồi chiếc xe mới mua mới chạy có hai ngày đã đụng móp mui!

Quyển sách này nói về: hiểu được bản thân, biết khôi hài về bản thân, trở nên suôn sẻ thuận lợi, biết tha thứ cho bản thân. Sách cũng bàn về việc nhận thức được các quy luật tự nhiên để chúng ta có thể điều chỉnh bản tính chúng ta tốt hơn. Đây là quyển sách nói về làm thế nào để được hạnh phúc.

4. 101 Bí Mật Tuổi 20 – Paul Angone

Những năm tháng tuổi 20 tuy thoảng qua như cơn gió nhưng quả thật không đơn giản. Đó là một thập kỷ bùng nổ của những cảm xúc mãnh liệt và mơ hồ hay rất nhiều người gọi nó là một thập-kỷ-ly-kỳ, đầy lo âu và nồng nhiệt.

Những nghịch lý trộn lẫn với chân lý cũng như có rất nhiều “lần đầu tiên”, rất nhiều những thay đổi và trắc trở. “Bây giờ thì thế nào đây?” là câu hỏi luôn hiện ra trong đầu khi chúng ta 20. Nhiều lần không thành công làm chúng ta tự trách bản thân mình và những khủng hoảng đầu đời làm chúng ta chùn bước.

Đôi khi, những trải nghiệm của tuổi 20 cũng tuyệt vời như cảm giác một đứa trẻ đang cố bám chặt lấy chiếc phao buộc phía sau con tàu siêu tốc. Và rằng kết bạn và duy trì tình bạn ở tuổi 20 còn khó hơn cả việc đánh bại đội quân G. I. Joe. Dù thế nào thì tuổi 20 cũng ẩn chứa vô vàn bí mật và đầy bão tố xen lẫn khát khao khám phá.

5. Kiến Tạo Thế Hệ Việt Nam ưu Việt – John Vu

Kiến tạo thế hệ Việt nam ưu Việt là cuốn sách trong bộ sách “Chắp cánh cho tuổi trẻ Việt Nam” của giáo sư John Vũ. Với tầm nhìn, kinh nghiệm và tâm huyết khát khao giúp đỡ các bạn trẻ trên toàn thế giới tìm thấy hướng đi cho mình, giáo sư John Vu đã nhìn thấy những vấn đề, tìm ra các giải pháp, và mong muốn chia sẻ chúng với tất cả những ai đang cần. Những bài viết tuyển chọn trong cuốn sách này sẽ phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam, cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để vững bước trên hành trình gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Với 6 kỹ năng vàng trong cuốn sách: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng hợp tác; Kỹ năng sang tạo; Tư duy sáng tạo; Tư duy phản biện; Năng lực tự hoàn thiện bản thân; Kiến thức công nghệ, sẽ là chìa khóa để bạn mở ra mọi vấn đề cần thiết đối với một người trẻ đang chuẩn bị hành trang bước vào xây dựng sự nghiệp. Những kiến thức đó không chỉ dành cho thanh niên Việt Nam hay một quốc gia nào mà cho tất cả. Trong một thế giới phẳng, cạnh tranh giữa những cá nhân là toàn cầu chứ không riêng bối cảnh một quốc gia. Vì tính ứng dụng cao như thế nên quyển sách là món quà quý cho thanh niên Việt Nam.

6. Bắt Đầu Từ Đam Mê – Keith Abraham

Làm thế nào để thổi bùng niềm đam mê của bạn, sống với mục đích và thành công trong cuộc sống lẫn công việc kinh doanh? Không có vấn đề gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống mà thiếu đi bí quyết để làm việc với niềm đam mê. Đối với những người được hạnh phúc, họ cần phải tìm kiếm ý nghĩa trong những gì họ làm và trong vai trò của họ trong cuộc sống, sự nghiệp của họ, và cộng đồng. Khi chúng tôi xác định đam mê cá nhân để lèo lái sự nghiệp chúng ta, các sản phẩm phụ chỉ là trọng tâm, sự hài lòng, và thành tích. Nhưng nó không phải luôn luôn dễ dàng để tìm thấy niềm đam mê của chính mình.

Trong cuốn sách này, Keith Abraham cho bạn thấy làm thế nào để thổi bùng lên niềm đam mê trong cuộc sống của bạn, cũng như trong cuộc sống của các đồng nghiệp, nhân viên của bạn, và các cộng sự. Các nghiên cứu chuyên sâu, các khái niệm dễ hiểu, những câu chuyện đầy cảm hứng, và các mô hình trực quan rõ ràng để cho bạn thấy làm thế nào để tìm ra những gì có ý nghĩa cho bạn và theo đuổi nó với niềm đam mê và năng lượng.

7. Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch – Rolf Dobelli

Mọi người đều mắc sai lầm. Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám theo một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan…

Đó chỉ là một vài trong số hàng loạt cấc sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

8. Trộm Lấy Cơ May Từ Vận Rủi – Ryan Holiday

Đây không phải là cuốn sách nói về sự tích cực mơ hồ. Đây không phải là cuốn sách khuyên bạn phủ nhận thực tế rằng mọi thứ đang tồi tệ hay kiềm chế việc đáp trả khi bị người khác làm cho khốn đốn. Trong cuốn sách này sẽ không có các câu nói truyền thống hay những thành ngữ đáng yêu nhưng vô dụng.

Đây cũng không phải là một nghiên cứu mang tính học thuật hay lịch sử về triết học khắc kỷ . Đã có rất nhiều công trình về triết học khắc kỷ, phần lớn do những nhà tư tưởng vĩ đại nhất viết ra. Lặp lại những điều họ đã viết là không cần thiết – các bạn có thể tìm đọc bản gốc.Không có công trình triết học nào dễ đọc hơn chúng.Chúng dường như được viết ra vào năm ngoái chứ không phải ở thiên niên kỷ trước.

Nhưng tôi đã cố gắng để sưu tầm, thấu hiểu và bây giờ xuất bản những bài học và bí quyết của họ. Các triết gia cổ đại không quan tâm nhiều về quyền tác giả và tính sáng tạo – tất cả tác giả đã cố gắng để dịch và diễn giải sự thông thái của những bộ óc vĩ đại, được thể hiện trong sách, nhật ký, các bài hát, bài thơ và câu chuyện. Tất cả những kiến thức này đã được chắt lọc thông qua kinh nghiệm của nhân loại trong hàng ngàn năm.

9. 8 Kỹ Năng Mềm Thiết Yếu – Nguyễn Minh Huy, Trần Thượng Tuấn

 

8 ky nang mem thiet yeu

Bạn luôn cho rằng bằng cấp và kinh nghiệm là những thứ duy nhất mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm nhân viên? Liệu những thứ đó đã đảm bảo cho bạn có một sự nghiệp thành công trong tương lai?

Câu trả lời là chưa, vì đó chỉ là điều kiện cần. Bạn còn cần tới những kỹ năng mềm thiết yếu nữa. Kỹ năng mềm không phải là thiên bẩm mà do đào tạo mà nên. Chính vì vậy, kỹ năng mềm cần được học càng sớm càng tốt để bạn có nhiều thời gian thực hành và biến kỹ năng mềm thành thói quen phản xạ có điều kiện.

Việc rèn luyện kỹ năng sống là một quá trình lâu dài, bền bỉ ngay từ tuổi thơ nhưng cũng không bao giờ là quá muộn với những ai muốn lam điều đó. Kỹ năng sống có nhiều khía cạnh được ứng dụng trong những lĩnh vực, tình huống khác nhau. Ai cũng cần không ngừng hoàn thiện kỹ năng sống để nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của mình, nhất là đối với những mặt có ảnh hưởng trực tiếp mà bản thân còn khiếm khuyết.

10. Tâm Từ Tâm – Nguyễn Mạnh Hùng

Cuốn sách là tập hợp những bài viết về những trải nghiệm tâm linh đã mang tới cho chính tác giả những suy nghiệm, những nhận thức sâu sắc về vẻ đẹp của việc sống đúng Pháp, sống đúng với tinh thần của Đạo Phật.

Trong cuộc đời, dù có giàu sang phú quý đến mấy trong một thời điểm người ta cũng chỉ có thể ở tại một nơi, dù đó là ngôi nhà thân yêu của mình, hay ngôi biệt thự sang trọng mà cả đời người mới sắm được, hay ở một túp lều tranh nhỏ nơi thâm sơn cùng cốc dưới ánh trăng tà. Ít ai biết rằng trong mỗi giây mỗi phút trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa tới ‘4 ngôi nhà’ và nếu muốn sống an lạc ta cần phải chăm sóc 4 ngôi nhà ẩn dụ này hàng ngày.

Tại sao bạn cảm thấy cô đơn và bất hạnh? Tại sao bạn sợ hãi và bất an? Bởi vì bạn thiếu ý thức và không chịu chăm sóc ngôi nhà của mình mỗi ngày. Nếu ngôi nhà của bạn đẹp đẽ, ấm cúng, nhiều năng lượng, chắc chắn bạn sẽ khỏe mạnh và có bình an, nhất định bạn hạnh phúc và mãn nguyện.

ANH NHƯ, MAI ANH (tổng hợp)

About Mai Anh

Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

Giải thưởng Nobel Văn học không trao giải năm 2018

Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ được trao cùng lúc với Nobel Văn học …

error: Nội dung được bảo vệ !!