Home / Đọc gì từ danh sách Chung khảo giải Man Booker 2018

Đọc gì từ danh sách Chung khảo giải Man Booker 2018

Từ những tiểu thuyết đầu tay ra mắt táo bạo cho đến những câu chuyện đa chiều, chúng ta hãy xem qua nội dung 7 cuốn sách Penguin vừa phát hành đang nằm trong cuộc đua giành giải thưởng uy tín Man Booker năm 2018.

man booker long list 2018

1. Snap – Belinda Bauer

Khi Jack và em gái mười hai tuổi mắc kẹt trong chiếc xe bị hỏng, chờ mẹ quay lại và cứu chúng. Nhưng người mẹ đã không trở lại. Ba năm sau, Jack đã một mình nuôi nấn và chăm sóc em gái, để đảm bảo rằng không ai biết họ ở một mình trong nhà, và đột nhiên cậu tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với mẹ mình sau ngần ấy năm.

“Thật vui khi thấy Belinda Bauer có mặt trong danh sách Chung khảo giải thưởng Man Booker năm nay. Tôi đã rất vinh dự khi có cơ hội được làm việc cùng với Belinda trong mười năm qua với 8 cuốn sách tuyệt vời, và cô ấy đã làm tôi ngạc nhiên và choáng váng với mỗi câu chuyện mà cô ấy mang lại.

Từ tác phẩm đầu tay Blacklands ra mắt mạnh mẽ và khiêu khích của cô, cho đến Rubbernecker đáng kinh ngạc, và bây giờ với Snap lại là một câu chuyên với tình tiết tinh xảo, các nội dung mà cô khai thác luôn thể hiện sự vui tươi, dũng cảm và ảnh hưởng sâu sắc. Cuối cùng, điều đọng lại khi đọc Snap sẽ khiến bạn cảm thấy tò mò hơn một chút về thế giới xung quanh mình.” – Sarah Adams, Nhà xuất bản Fiction tại Transworld

2. Everything Under – Daisy Johnson

Khi còn bé, Gretel sống trên một chiếc thuyền trên dòng kênh với mẹ, và họ cùng nhau phát minh ra một ngôn ngữ chỉ dành cho riêng mình. Cô bé đã không nhìn thấy mẹ cô từ khi mười sáu tuổi, và những ký ức đó đã phai mờ. Một cú điện thoại từ bệnh viện làm gián đoạn cuộc sống cô lập của Gretel và gợi lại câu hỏi day dứt từ lâu. Cô bắt đầu nhớ lại những vốn từ vựng của  thời thơ ấu. Cô cũng nhớ những thứ khác nữa: những năm hoang dã sống bên dòng sông; cậu bé cô đơn lạ lùng trôi trên thuyền vào một ngày mùa đông; và sinh vật trong nước mà cô gọi là ‘kẻ trộm kênh’. Mọi thứ như một cú lội ngược dòng, dần ùa lại như một dòng thác trở lại bên cô.

“Thật tuyệt vời khi thấy cuốn tiểu thuyết đầu tay của Daisy Johnson lọt vào danh sách Chung khảo Man Booker. Tất cả mọi thứ ấn giấu đã được thúc đẩy bởi những âm mưu táo bạo nhất – một câu chuyện trần thuật kể lại quá khứ của một huyền thoại cổ điển – và bùng nổ với những ý tưởng: về trí nhớ và trí tưởng tượng, về gia đình, tình mẹ và bản sắc. Daisy viết về thế giới tự nhiên một cách phi thường, và tôi không thể hạnh phúc hơn khi đọc tác phẩm này. Chắc hẳn nhiều độc giả sau khi đọc tác phẩm này của cô sẽ nhanh chóng giới thiệu với bạn bè mình về một trong những giọng nói mới nổi thú vị nhất của văn đàn Anh.” – Ana Fletcher, biên tập viên cao cấp tại Jonathan Cape

3. The Mars Room – Rachel Kushner

Romy Hall nhận 2 án tù chung thân tại Cơ sở cải huấn phụ nữ của Stanville. Ngoài kia là thế giới mà cô đã bị cắt đứt vĩnh viễn: San Francisco của tuổi trẻ, đã thay đổi gần như không thể nhận ra. Và đứa con trai bảy tuổi của cô, Jackson, hiện đang chăm sóc bởi mẹ Romy. Còn bên trong là một thực tế mới mà cô đang cố gắng để thích nghi với hàng ngàn phụ nữ hối hả vì những thứ cần thiết để tồn tại. Romy nhận ra cuộc sống của mình sẽ phải trải qua những ngày tháng ảm đạm kéo dài vô tận cho đến khi tin tức từ bên ngoài mang đến một sự khẩn cấp dữ dội cho sự tồn tại của cô, thách thức cô thoát khỏi số phận của chính mình và lên đến đỉnh điểm với một cường độ gần như không thể chịu nổi. Chuyện gì đang diễn ra ngoài kia?

“Một cuốn tiểu thuyết đầy cuốn hút, đau lòng và đầy sự thật về những gì để sống và yêu dưới những song sắt giam cầm. Một bức chân dung đáng nguyền rủa của ngày hôm nay về đất nước cờ hoa và bất công vẫn hằng tồn tài bao năm qua, cùng các nhân vật sẽ ở lại với bạn mãi mãi. The Mars Room sẽ là một tác phẩm đánh dấu và xác nhận Rachel Kushner là một trong những nhà văn thú vị và quan trọng nhất trên thế giới ”. – Michal Shavit, Giám đốc xuất bản tại Jonathan Cape.

4. The Water Cure – Sophie Mackintosh

Hãy tưởng tượng một thế giới rất gần với hiện thực của chúng ta: nơi phụ nữ không an toàn trong cơ thể của họ, nơi mà các biện pháp tuyệt vọng được yêu cầu để nuôi một đứa con gái. Đây là câu chuyện về Grace, Lia và Sky, những người đang cố gắng níu kéo những điều tốt đẹp còn lại của thế giới, bằng cách dạy cho nhau những điều khủng khiếp mà mọi phụ nữ đều phải học về tình yêu. Và đó là câu chuyện về những người đến tìm họ: ba người lạ bị cuốn trôi trên biển, ánh mắt đói khát và khao khát dần hủy diệt trong sự thức tỉnh của họ. The Water Cure là một giấc mơ trong cơn mê sản, một góc nhìn về nỗi đau, về tình chị em và những biến đổi.

“Một quyển tiểu thuyết nóng hổi như một cơn sốt được viết bằng văn xuôi sáng chói, The Water Cure thăm dò cấu trúc của chế độ gia trưởng với cái đầu sáng suốt không thể nào quên của tác giả. Đó là một quyển sách đầu tay tuyệt vời và nó cũng nằm trong danh mục sách của Hamish Hamilton, vì vậy tôi cảm thấy hồi hộp gấp đôi.” – Simon Prosser, Nhà xuất bản tại Hamish Hamilton

5. Warlight – Michael Ondaatje

Năm 1945, London đang quay cuồng từ Blitz (cuộc oanh kích Anh Quốc của Phát Xít Đức thực hiện trong Thế chiến II từ 7/9/1940 tới 10/5/1941) và những năm chiến tranh liên miên.

Nathaniel mười bốn tuổi và em gái của mình, Rachel, bị cha mẹ bỏ rơi, để họ lại trong sự chăm sóc của một nhân vật bí ẩn tên là The Moth. Họ nghi ngờ anh ta có thể là một tên tội phạm. Cả hai lớn lên và tự thuyết phục nhau và quen dần về nhóm bạn bè lập dị của The Moth: những người đàn ông và phụ nữ họp lại với một bí mật riêng, tất cả bọn họ dường như đã quyết tâm bảo vệ và nuôi dạy Rachel và Nathaniel. Nhưng họ thực sự là ai? Nhiều năm sau, Nathaniel bắt đầu khám phá tất cả những gì anh không biết hoặc hiểu trong thời gian đó, và chính cuộc hành trình này qua thực tại, hồi ức và trí tưởng tượng được kể trong cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này.

“Sau chiến thắng của Bệnh nhân người Anh cho giải thưởng Golden Man Booker, thật tuyệt vời khi thấy một tác phẩm nữa của Michael Ondaatje được Man Booker chú ý tới, đúng một tháng sau, với danh sách sơ khảo của cuốn sách mới của ông. Đây là cuốn tiểu thuyết thứ tám của ông – là một tác phẩm nghệ thuật của đạo đức: nhân đạo, hào phóng, bí ẩn và đam mê – một bài kiểm tra trí nhớ, sự ham muốn và mất mát, sự thật và sự lừa dối, bởi một trong những nhà văn vĩ đại của thời đại chúng ta.” – Robin Robertson, nhà xuất bản liên kết tại Jonathan Cape.

6. The Overstory – Richard Powers

Một nhân viên phụ trách Không quân trong Chiến tranh Việt Nam bị bắn  khỏi bầu trời, sau đó được cứu khi anh rơi vào một cây bồ đề. Một nghệ sĩ kế thừa một trăm năm chân dung chụp ảnh tất cả cùng một hạt dẻ Mỹ bị tàn phá. Một nữ sinh đại học tiệc tùng vào cuối những năm 1980 đã tự mình châm điện, tự sát và được hồi sinh bởi những sinh vật của không khí và ánh sáng. Một nhà khoa học khiếm thính và phát hiện ra rằng cây cối đang giao tiếp với nhau. Những người xa lạ này – mỗi người được triệu hồi theo nhiều cách khác nhau bằng cây cối được tập hợp lại với nhau trong một không gian cuối cùng và nhằm cứu vớt vài mẫu rừng nguyên sinh còn sót lại của lục địa. Đây là câu chuyện của một số ít người học cách nhìn thế giới và những người bị lôi cuốn vào thảm họa về môi trường đang ngày một diễn ra trên trái đất này.

“Richard Powers với tôi là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất của Mỹ. Anh ấy chắc chắn là một trong những tác giả đáng gờm, đáng gờm nhất mà tôi từng đọc. Overstory là một câu chuyện vô cùng hấp dẫn, phi thường và đọc xong là không thể nào quên. Nó là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời mang tính sử thi đa tường thuật và cung cấp nhiều thông tin bổ ích như mộ quyển bách khoa toàn thư trọn vẹn về sinh học. Một cuốn tiểu thuyết xoáy sâu vào nạn tàn phá môi trường của nhân loại”. – Jason Arthur, Nhà xuất bản của William Heinemann.

7. From a Low and Quiet Sea – Donal Ryan

Đất nước của Farouk đang bị tàn phá bởi chiến tranh.

Trái tim của Lampy đã bị chối bỏ bởi Chloe.

Quá khứ của John đã làm anh đau khổ đến kiệt quệ.

Người tị nạn. Người mơ mộng. Người ăn năn. Từ Syria bị chiến tranh tàn phá đến thị trấn nhỏ Ireland, ba người đàn ông với những vết sẹo gây ra bởi tất cả những gì họ đã yêu và mất. Họ đang tìm kiếm một nơi nương náu. Mỗi số phận với một cách tính toán mạnh mẽ khác nhau, mỗi người bọn họ lại đi đến những kết cuộc bất ngờ nhất.

From a Low and Quiet Sea của Donal Ryan là một khám phá nội tâm về tình yêu, mất mát, gia đình và nhân văn. Cùng nhau dệt nên những câu chuyện về Farouk, Lampy và John, nó được xây dựng một cách rực rỡ và khai thác sâu sắc lòng nhân ái. Đây quả là một tiểu thuyết tuyệt vời”. – Fiona Murphy, Giám đốc xuất bản của Transworld Ireland.

Mai Anh (Theo Penguin Random House)

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn
error: Nội dung được bảo vệ !!