Home / Giải thưởng / Didier Le Fur nhận Giải Chân dung chính trị với Diane de Poitiers

Didier Le Fur nhận Giải Chân dung chính trị với Diane de Poitiers

Lễ trao giải Grand Prix de la Biographie politique (Chân dung chính trị) 2017 diễn ra tối mùng 8 tháng 7 tại Khách Sạn Le Touquet-Paris-Plage. Giải nhất đã thuộc về tác giả Didier Le Fur với tựa sách Diane de Poitiers, phát hành tháng 2 năm nay bởi NXB Perrin.

Hai tác giả còn lại góp mặt trong vòng chung kết của giải là Matthieu Armold với tác phẩm Martin Luther – NXB Fayard và Alain Roux với tác phẩm Chang Kaï-Shek le grand rival de Mao (tạm dịch: Chang Kaï-Shek kẻ thù lớn của Mao) – NXB Payot. Trong đó, Alain Roux đã nhận một giải đặc biệt của cuộc thi.

Résultat de recherche d'images pour "diane de poitiers didier le fur"

Người phát ngôn của giải cho biết: “Trong số ba tác phẩm rất chất lượng này, ban giám khảo đã đặc biệt có cảm tình với tác phẩm của Didier Le Fur vì đã khắc họa chân dung một người phụ nữ quan trọng trong lịch sử nước Pháp bằng một cách rất độc đáo”.

Cụ thể, qua tác phẩm đầy phong cách của mình, tác giả đã chỉ rõ hình ảnh thực tế của Diane de Poitiers đã bị hiểu lầm và phóng đại như thế nào trong bốn thế kỉ qua. Dựa trên những tư liệu có thật, Didier đã tái hiện lại hình ảnh phong phú phức tạp và sống động của nhân vật lịch sử này, và thay nó vào chỗ hình ảnh cũ trong trí tưởng tượng của phần đông chúng ta. Chuyến thăm viếng huyền thoại Diane de Poitiers được Didier thực hiện nhờ kết hợp một hiểu biết đáng kinh ngạc cùng một công tác nghiên cứu có chiều sâu đầy hăng say”- Ban Giám Khảo cho biết.

Đây là lần thứ 3 trên tổng số 4 lần mà NXB Perrin có tựa sách được trao giải thưởng Chân dung chính trị. Bên cạnh Didier Le Fur, hai tác giả cũng nhận giải này là Bénédicte Vergez- Chaignon với tác phẩm Pétain, 2014 và Francois Coste với tác phẩm Ronald Reagan, 2015. Năm 2016, giải nhất đã được trao cho Franz-Olivier Giesbert với tác phẩm Chirac une vie (tạm dịch: Chirac, một cuộc đời) – NXB Flammarion.

*Diane de Poitiers (1499-1566) một nữ quý tộc có tầm ảnh hưởng lớn tại Pháp.

Ngoc Anh (theo LivresHebdo)

About Hà Ngọc Ánh

Check Also

Giải thưởng Nobel Văn học không trao giải năm 2018

Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ được trao cùng lúc với Nobel Văn học …

error: Nội dung được bảo vệ !!