Home / Giải thưởng / David Grossman chiến thắng giải thưởng văn học Israel 2018

David Grossman chiến thắng giải thưởng văn học Israel 2018

Vào thứ hai vừa rồi, tác giả David Grossman đã được vinh danh là người chiến thắng giải thưởng văn học Israel năm 2018. Grossman là “một trong những cây bút có lối viết lay động, thâm thúy và có tầm ảnh hưởng nhất trong nền văn học Israel”, ngài Bộ trưởng giáo dục Bennett đã khẳng định.

Trong năm 2015, Grossman đã tự rút tên mình ra khỏi danh sách đề cử cho giải thưởng này. Quyết định của ông được cho là xuất phát từ việc chống đối của thủ tướng Benjamin Netanyah đối với các tác giả và nhà khoa học của Israel.

Hội đồng chấm giải, đứng đầu bởi giáo sư Avner Holtzman, cho rằng “từ những năm đầu của thập niên 80, Grossman đã chiếm vị trí trung tâm trong văn học Israel. Ông là một trong những cây bút có lối viết lay động, thâm thúy và có tầm ảnh hưởng nhất trong nền văn học của chúng ta”.

Những tiểu thuyết, câu chuyện, phóng sự và sách thiếu nhi của Grossman nổi bật hơn hết với trí tưởng tượng phong phú, trí khôn uyên bác, tính nhân đạo, cách nhìn đạo đức và lối viết độc đáo, hội đồng chấm giải cho biết.

“Những cuốn sách của ông được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp ông trở thành một trong những cây bút Israel được biết đến, kính trọng và yêu quý rộng rãi nhất. Với tất cả những lý do trên, chúng tôi tin tưởng rằng David Grossman xứng đáng cho giải thưởng văn học Israel năm nay”, hội đồng chấm giải cho biết thêm. Cụ thể, các tác phẩm của ổng được dịch sang 42 ngôn ngữ khác.

“Mỗi tác giả được đề cử cho giải thưởng danh giá này được yêu cầu miêu tả cuộc đời mình như một câu chuyện,” Grossman viết gửi tới hội đồng chấm giải. “Và vì thế, tôi muốn kết thúc bằng một câu chuyện”, Grossman chia sẻ, thêm vào trong tiểu thuyết “The Book of Intimate Grammar”, ông miêu tả một gia đình xứ Jerusalem nhỏ điển hình, không khác gì mấy so với gia đình ông.

“Trước khi cuốn sách được xuất bản, tôi nghĩ ba mẹ mình có quyền đọc nó trước khi những người khác đọc. Họ đã đọc và bố tôi bảo rằng, “Câu chuyện của con hay đấy nhưng con có nghĩ liệu những người ngoài kia sẽ hiểu chứ?”. Từ đó, mỗi lần tôi thấy cuốn sách được dịch sang một ngôn ngữ khác, tôi lại bảo, “Bố thấy đấy, họ hiểu mà. Đó thật sự là cách tôi muốn những cuốn sách của mình được đọc ở Israel và cả nước ngoài, bằng tiếng Hebrew, tiếng Trung Quốc và tiếng Tamil và cho cả bố tôi, người đã nghĩ rằng chỉ có gia đình tôi mới hiểu được những cuốn sách của tôi”, nhà văn chia sẻ.

Sinh ra ở Jerusalem vào năm 1954, Grossman đi học ở Beit Hakerem, sau đó là ở Leyada. Ông xuất bản tác phẩm đầu tiên với tựa “Donkeys” vào năm 1979.

Năm 2017, Grossman trở thành nhà văn Israel đầu tiên thắng giải thưởng danh giá Man Booker International Prize cho tiểu thuyết “A Horse Walks Into a Bar” kể về cuộc sống của một nghệ sĩ hài độc tấu trên một chiếc xe ngựa.

Bộ trưởng ngành Giáo dục Naftali Bennett chúc mừng tin vui này trên tài khoản Twitter, và viết rằng Grossman là “một trong những cây bút có lối viết lay động, thâm thúy và có tầm ảnh hưởng nhất trong nền văn học Israel”.

Tổng thống Reuven Rivlin cũng chúc mừng nhà văn trên báo và đặt cho ông danh xưng “một trong những nhà văn vĩ đại nhất của người Do Thái”.

Phan Anh Phú (theo Haaretz)

About Anh Phu

Phan Anh Phu
11/11/1996 Scorpio A confirmed bachelor

Check Also

‘Cánh đồng bất tận’ và Nguyễn Ngọc Tư đoạt giải văn học tại Đức

Nhà văn sẽ nhận một phần thưởng trị giá khoảng 3.000 euro (80,6 triệu đồng), …

error: Nội dung được bảo vệ !!