Home / Giải thưởng / Danh sách chung khảo giải Voltaire 2018

Danh sách chung khảo giải Voltaire 2018

Hằng năm, giải thưởng Voltaire sẽ vinh danh những cá nhân hay tập thể đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận.

Kết quả hình ảnh cho le prix voltaire

Hiệp hội các Nhà xuất bản quốc tế (UIE) đã công bố danh sách năm cái tên lọt vào vòng chung khảo của giải Voltaire 2018, giải thưởng vinh danh những cá nhân hay tập thể có đóng góp cho việc Xuất bản tự do cũng như cho Quyền tự do ngôn luận vào ngày 11/01 vừa qua.

Người chiến thắng sẽ được công bố ngày 11 tháng hai trong Hội nghị của Hiệp hội các Nhà xuất bản quốc tế, ở New Delhi, Ấn Độ.

Kết quả hình ảnh cho L'Union internationale des éditeurs (UIE)
Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 14/02 tại New Deli, Ấn Độ

Ahmedur Rashid Chowdhury (Bangladesh), biên tập viên của tạp chí Shuddhashr và tác giả thắng giải Nhà văn quốc tế Can Đảm Pinter năm 2016. Ông đã từng bị tấn công bởi quân đội Nhà nước Hồi giáo Ansar Al và bị đi đày ở Na Uy từ hai năm nay.

Lewis Medjo (Cameroon), nhà báo và giám đốc tờ La Détente libre đồng thời là một tù nhân chính trị.

Tamás Mikló (Hungary), nhà triết học, nhà văn, nhà báo, nhà phê bình văn học và trào phúng, ở phe đối lập với Viktor Orban.

Tamás Mikló

Gui Minhai (Thụy Điển/Hồng Kông), nhà đồng sáng lập Causeway Bay Books, nhà xuất bản và tác giả, đã bị bắt giữ cùng với 5 chủ hiệu sách và nhà xuất bản khác vào năm 2015, mới được trả tự do vào tháng 10 vừa qua.

Azadeh Parsapour (Iran/Vương quốc Anh), nữ giám đốc nhà xuất bản (Parsapour’s Nogaam) đã từng nằm trong danh sách đề cử giải thưởng này năm ngoái. Bà hứa hẹn những ấn phẩm điện tử miễn phí bằng tiếng Ba Tư, trong đó có những chủ đề bị cấm ở Iran (LGBT, tình dục, nữ quyền, cộng đồng thiểu số).

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

5 tác phẩm chiến thắng giải Sách quốc gia Mỹ 2018

Tối 14/11 hội đồng trao giải Sách quốc gia Mỹ đã xướng tên những tác …

error: Nội dung được bảo vệ !!