Home / Cuộc cách mạng một-cọng-rơm: Nền nông nghiệp bền vững và triết lý sống

Cuộc cách mạng một-cọng-rơm: Nền nông nghiệp bền vững và triết lý sống

Viết vào năm 1975 bởi tác giả Masanobu Fukuoka và xuất bản tại Mỹ vào năm 1978 (NXB Emmaus) trên giấy tái chế, “Cuộc cách mạng một cọng rơm – Giới thiệu về nền nông nghiệp tự nhiên” là thành quả của sự suy ngẫm về nền nông nghiệp hiện đại và sự suy thoái mà nó đang phải chịu đừng. Tác phẩm được dịch sang tiếng Pháp năm 2005 bởi NXB Guy Trédaniel.

Ở độ tuổi 25, chuyên gia vi sinh vật nghiên cứu về các loại bệnh trên các loài cây, và người theo dõi các cách trồng trọt nông nghiệp, Masanobu Fukuoka quyết định bỏ ngang sự nghiệp đầy hứa hẹn của mình, quay về quê nhả, với đất đai và tại đó tiến hành một biện pháp trồng trọt tự nhiên và tôn trọng thiên nhiên.

Có được sự thông thái trong việc hiểu đất đai, Masanobu Fụkuoka, mất năm 2008, đã dành phần lớn cuộc đời mình để chia sẻ những triết lý, những kỹ thuật trồng trọt và những lời khuyên cho rất nhiều người đến thăm trang trại của ông trên đảo Shikoku ở miền bắc nước Nhật.

Ông là một trong những nhà tiên phong, những nhà nông nghiệp bền vững thậm chí trước khi từ này được phổ biến, với những ý tưởng và phương pháp để góp phần cải thiện khái niệm nông nghiệp bền vững.

Nội dung quyển sách

Không đồng tình với phương pháp nông nghiệp có cường độ mạnh khiến cho đất đai ở Nhật Bản bị thoái hóa, Masanobu Fukuoka quyết định không bỏ phần tài sản của mình và quay trở về với phương pháp canh tác của tổ tiên.

Ông đã cải thiện nó và biến nó trở thành một nền nông nghiệp hoang dã cần rất ít công sức và không hủy hoại thiên nhiên. Trong quyển “Cuộc cách mạng một cọng rơm – Giới thiệu về nền nông nghiệp hoang dã”, nhà nông nghiệp khôn ngoan và người nông dân sắc sảo này đã giải thích điều gì khiến ông thay đổi cái nhìn và hướng đến một sự tôn trọng thật sự cho đất mẹ và những người mà nó nuôi dưỡng. Mô hình mà ông đưa ra không chỉ là một mô hình về những kỹ thuật và lời khuyên cho nền nông nghiệp hoang dã. Cuộc cách mạng bản thân nó là một sự thay đổi về ý thức. Masanobu Fukuoka cho rằng việc tôn trọng đất mẹ và sức khỏe tinh thần của một người là có một mối quan hệ ràng buộc và vì thế nó không chỉ là một phương pháp để trồng trọt: một phương pháp sống hài hòa.

Chia làm 5 phần, quyển sách của Fukuoka đưa ra những lời khuyên và gợi ý những phương pháp để dẫn đến sự thay đổi trong những lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết với nhau như tự nhiên, nông nghiệp, dinh dưỡng, sức khỏe và sự thăng hoa về mặt tinh thần.

Ngẫm về tự nhiên hoang dã và về sự hòa hợp, về sự hài hòa và về sự quay lại với cội nguồn, quyển sách của Fukuoka không chỉ là về những lời khuyên về mặt kỹ thuật, mà còn là một bản hướng dẫn về mặt tinh thần để đưa người đọc vào một cuộc phiêu lưu vào nội tâm để làm cách mạng chính sự tồn tại của mình và có thể đem lại cho bản thân sự Yên Bình

Dành cho những ai?

Không mang nặng tính chuyên ngành, chủ yếu là kể chuyện, quyển sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm – Giới thiệu về nền nông nghiệp hoang dã” của Fukuoka phù hợp cho phần lớn người đọc khi họ muốn tìm hiểu và thực hiện nền nông nghiệp hoang dã.

Tất cả những người yêu thiên nhiên đang trong quá trình thay đổi bản thân sẽ được quyển sách này cải thiện suy nghĩ và chính mình bắt đầu hành động.

Vừa thực tế vừa triết học, đây là một quyển sách phải đọc trong quá trình tìm hiểu về nền nông nghiệp bền vững.

Ý tưởng của Fukuoka không hẳn là nằm trong con chữ, nhưng chắc chắn nó tạo ra được động lực và dũng khí để bắt đầu một cuộc cách mạng trong chính bản thân mình, mà không cần phải xuống đường, không phải có sự đàn áp, mà là với một cọng rơm và rất nhiều sự tôn trọng.

Nguyễn Huỳnh Đức (theo Permaculture Design)

About Nguyễn Huỳnh Đức

Nguyễn Huỳnh Đức
Sinh viên năm 3 tại Đại học Bách Khoa. Đọc nhăng nhít trong giờ rãnh rỗi và đọc nghiêm túc trong giờ đọc sách. Tìm kiếm những thứ khiến cảm xúc hình thoi xuất hiện.
error: Nội dung được bảo vệ !!