Home / Điểm sách / Có Phải Tại Con Đâu – Isabelle Filliozat

Có Phải Tại Con Đâu – Isabelle Filliozat

Khi trẻ lên 6, các bậc cha mẹ tưởng như sẽ được dễ thở hơn bởi không còn phải đối mặt với những trận ăn vạ, những cơn gào khóc của con mình, nhưng thay vào đó việc trẻ chạy nhảy khắp nơi, quên đồ đạc, không tập trung nổi, mất lòng tin, nổi khùng lên trước một việc nhỏ nhặt, hung hăng khi ở trường, khó chịu nơi bàn ăn, tè dầm… lại trở thành những thử thách mới trong một chặng đường mới! Để giải quyết chuyện đó, nhiều bậc phụ huynh lại la hét, quát mắng và có những hình phạt dành cho trẻ, nhưng liệu đó có phải là giải pháp hay chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa?
Co phai tai con dau-02
Ở độ tuổi này, trẻ đang từng bước làm quen với sự tự chủ, nhưng tất cả mới chỉ bắt đầu. Vậy nên ranh giới giữa kiểm soát quá nhiều và thiếu sự kiểm soát từ phía cha mẹ là thực sự mong manh. Hoàn toàn không có thông tin hay bàng quan về nhịp độ phát triển của não trẻ là một trong những nguyên nhân gây ra xung đột và khủng hoảng trong gia đình. Với góc nhìn của thần kinh học và tâm lý học, Có phải tại con đâu! sẽ giúp các bậc cha mẹ giải mã những hành động “phản kháng” của trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 11. Bên cạnh đó, tác giả còn đề xuất những giải pháp tinh tế cho từng tình huống cụ thể, giúp cho việc sống chung với trẻ từ 6 đến 11 tuổi thực sự là một trải nghiệm đáng giá, khiến cha mẹ và con hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Isabelle Filliozat là nhà tâm lý học, nhà giáo dục trị liệu tâm lý, giám đốc Trường Trí tuệ Quan hệ và Cảm xúc, cũng như tác giả của nhiều cuốn sách tâm lý trẻ em. Cuốn Mè nheo dễ xử thôi! của bà từng gặt hái nhiều thành công.

Anouk Dubois là nhà tâm thần học, chuyên gia đào tạo lứa tuổi thiếu nhi, chuyên gia huấn luyện được chứng thực cho chương trình Phụ huynh có trách nhiệm và cũng là một họa sĩ minh họa.

Một cuốn cẩm nang mà bạn có thể tra cứu thường xuyên để giúp con bạn lớn lên. Cuốn sách được minh họa bằng tình yêu thương và khiếu hài hước, khiến việc đọc trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. – Tuần báo France Catholique

TRÍCH ĐOẠN
“Trẻ nói dối
– Trẻ dưới 7 tuổi:
Trẻ em dưới 7 tuổi, và thường là cả trên 7 tuổi một chút, hay tìm cách làm vui lòng cha mẹ… Nếu cha mẹ hỏi trẻ bằng giọng tức giận ‘Con đã làm việc này phải không?’, trẻ sẽ hiểu rằng cha mẹ đang bực tức vì chuyện đó, nên sẽ trả lời: ‘Không, không phải con’. Trẻ đưa ra câu trả lời mà cha mẹ đang mong đợi. Nói ra ‘sự thật’ không có mấy ý nghĩa đối với trẻ. Trẻ không nhận thức được rằng phải trả lời chính trẻ đã làm chuyện đó. Trẻ con chưa hoàn toàn hiểu rõ khái niệm về trách nhiệm (trẻ sẽ nắm bắt dần khái niệm này từ 7 tuổi trở lên). Ngược lại, khi trẻ thú nhận rằng chính trẻ đã làm việc đó, thì cũng không nhất thiết đã là nói thật! Nếu trẻ hiểu rằng việc nói chính trẻ đã làm khiến cha mẹ dịu lại, trẻ sẽ trả lời như vậy.
Cũng có thể là trẻ bày tỏ một mong muốn. Trẻ thông báo như thể trẻ đã làm chuyện đó rồi, bởi vì trẻ hình dung ra điều đó trong đầu. Bởi vì, ở trẻ dưới 7 tuổi, ranh giới giữa thực tế và tưởng tượng còn khá mờ nhạt và trẻ còn chưa hoàn toàn làm chủ cách diễn đạt, trẻ sẽ miêu tả những gì mình nhìn thấy mà không giải thích rõ rằng những điều đó chỉ diễn ra trong đầu trẻ.
Như vậy, đôi khi, bằng cách đó trẻ ‘nói’ về một chuyện khác, một nỗi lo lắng nào đó đè nặng lên tâm trí trẻ. Nếu những gì trẻ nói là ‘sai’ so với tình huống hiện tại, liệu rằng nó có thể trở nên đúng trong một hoàn cảnh khác không?
– Trẻ trên 7 tuổi:
Trẻ ở lứa tuổi lên 7 thích làm điều tốt, thích là người tốt. Trẻ sẵn sàng chê trách người khác vì lỗi của chính trẻ, bởi vì trẻ rất cần bảo vệ hình ảnh bản thân. Bị kết tội, phê phán hoặc đơn giản là nhận xét về thất bại đều khiến trẻ hết sức đau khổ. Trẻ cũng có thể nói dối hoặc che giấu sự thật vì sợ bị trừng phạt. Cách tốt nhất để tránh cho trẻ nói dối là không khiến trẻ phải xấu hổ hoặc lo sợ, và luôn là người đáng tin cậy đối với trẻ, để trẻ có thể tâm sự tất cả mọi chuyện.”

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Đừng Nổi Giận Để Rồi Hối Hận – Oh Eun-Young

Tại sao con của chúng ta không biết nhẫn nhịn và kiềm chế? Tại sao …

error: Nội dung được bảo vệ !!