fbpx
Home / Điểm sách / Chuyện Ở Nông Trại – George Orwell

Chuyện Ở Nông Trại – George Orwell

Chuyện ở nông trại. Là một tác phẩm ngụ ngôn kinh điển về xã hội của thế kỷ 20, song cũng lại là một câu chuyện giản đơn về việc những ý định tốt có thể dễ dàng bị biến đổi ra sao, sau hơn nửa thế kỷ từ lần xuất bản đầu tiên, Chuyện ở nông trại đã in được hàng triệu bản, được dịch ra 70 thứ tiếng trên thế giới và thuờng xuyên được tái bản. Cuốn sách có mặt trong 100 tiểu thuyết hay nhất bằng tiếng Anh của Tạp chí Time; đồng thời đứng ở vị trí 31 trong Danh sách Tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20. Ngay tại Trung Quốc, Chuyện ở nông trại cũng đã được xuất bản từ rất sớm. Tới nay đã có khoảng gần 20 bản tiếng Trung (do các dịch giả khác nhau được xuất bản ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan). Bản mới nhất, do NXB Văn Học Nhân Dân xuất bản năm 2012.

Chuyện ở nông trại

Eric Arthur Blair (25/6/1903 – 21/1/1950), nổi tiếng với bút danh George Orwell, là một tác giả và phóng viên người Anh. Orwell là một trong những cây bút tiếng Anh được hâm mộ nhất ở thế kỷ 20.

George Orwell sinh ngày 25 tháng 6 1903 tại Motihari, Bengal (hiện là Bihar), Ấn Độ, khi nó còn là một phần của Đế chế Anh. Cha của ông là Richard Blair, không thừa hưởng được gì từ tài sản ít ỏi của ông bố, quyết định thử thời vận đi làm quan chức trong Sở thuốc phiện của Anh ở Ấn Độ. Ông không bao giờ vượt quá ngưỡng một viên chức quèn, nhưng khoản tiền lương kiếm được đủ để gửi về nuôi vợ và ba con đã trở về sống tại Anh. Ida, vợ Richard, bố Pháp mẹ Anh và sinh ra ở Miến Điện, là một người tương đối có máu văn chương nghệ thuật; bà đánh bạn với những phụ nữ đấu tranh đòi quyền bỏ phiếu, và đọc thơ William Blake cho các con nghe. 14 tuổi, George Orwell vào được trường tư danh giá Eton nhờ học bổng; Nhưng sau khi tốt nghiệp, do không đủ tiền vào đại học, ông gia nhập Lực lượng Cảnh sát thuộc địa và đến đồn trú tại Miến Điện, nơi bà ngoại ông vẫn sống. Sau những ngày tháng này, ông trở nên chán ghét chủ nghĩa đế quốc, và khi quay lại Anh vào mùa hè năm 1927 ông quyết định từ chức và trở thành một nhà văn.

Orwell khai thác các trải nghiệm nước ngoài của mình trong Burmese Days (Những ngày ở Miến Điện), xuất bản năm 1934. Cuốn tiểu thuyết mang lại một cái nhìn tăm tối vào chủ nghĩa thực dân Anh tại Miến Điện và sau đó là tại các thuộc địa khác. Mối quan tâm tới những vấn đề chính trị tăng lên nhanh chóng sau khi xuất bản cuốn tiểu thuyết này.

Năm 1937, tới Tây Ban Nha, tham gia một trong các nhóm chống lại Tướng Francisco Franco. Trong cuộc nội chiến này, Orwell đã bị thương rất nặng, bị bắn xuyên cổ họng và cánh tay. Sau đó ông về Anh.

Nếu thời kỳ phục vụ ở Miến Điện đã mở mắt cho ông về bản chất của chủ nghĩa đế quốc Anh, để lại lòng chán ghét sâu sắc đối với công cuộc cai trị của Anh ở các thuộc địa, thì cuộc Nội chiến Tây Ban Nha đã khiến Orwell thực sự xác định quan điểm chính trị cơ bản của mình. Rơi vào giữa tình huống chính trị rối bòng bong ở Tây Ban Nha, với những phe cánh trong nước và những nhóm lợi ích nước ngoài, cả phe “phát xít” lẫn phe tự cho là “tiến bộ”, chứng kiến cung cách tuyên truyền bất chấp sự thực của báo chí, tất cả những điều này rồi sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới các tác phẩm của ông về sau.

Năm 1938, ông mắc bệnh lao và phải vật lộn với căn bệnh này trong suốt phần đời còn lại. Để kiếm sống, Orwell đã nhận làm đủ loại công việc viết lách. Năm 1941, Orwell kiếm được một chân tại ban Phương Đông thuộc BBC, phát triển các chương trình bình luận thời sự cho khán giả ở phần đông của Đế chế Anh. Năm 1943 ông xin nghỉ, sau đó trở thành biên tập viên văn học cho một tờ báo xã hội chủ nghĩa.

George Orwell nổi tiếng nhất với hai tiểu thuyết Chuyện ở nông trại1984, cả hai đều được viết lúc cuối đời. Chuyện ở nông trại viết năm 1943, xuất bản năm 1945, là một tiểu thuyết ngụ ngôn quen thuộc về quyền lực cũng như sự tha hóa của quyền lực, cuốn sách nhanh chóng tìm được sự đồng cảm của đông đảo bạn đọc khắp nơi, và mang lại cho Orwell thành công cả về tiền bạc lẫn danh tiếng. Năm 1949, Orwell xuất bản kiệt tác 1984, một tiểu thuyết giả tưởng u ám về thế giới trong tương lai (nhìn từ thời điểm 1949). Tác phẩm gây tranh cãi này một lần nữa khuấy động thế giới, nhưng George Orwell chẳng còn mấy thời gian để tận hưởng thành tựu mà nó mang lại, bởi ông đã ở những ngày cuối cùng trong cuộc chiến với bệnh lao. Ông mất ngày 21 tháng Một năm 1950 trong một bệnh viện ở London.

 

Chuyện ở nông trại mở đầu khi bọn gia súc trong một nông trại nằm ở một vùng nông thôn của nước Anh nghe theo lời Ông Cả, một chú lợn thông thái tiến hành khởi nghĩa, lật đổ ông chủ trại Jones chiếm lấy quyền điều hành nông trại, với mục đích cao cả là đem lại bình đẳng cho mọi con vật, giải thoát chung khỏi sự áp chế của loài người. Chúng âm thầm chuẩn bị, nhưng phải đến sau khi Ông Cả qua đời, bọn gia súc mới nổi dậy thành công dưới sự lãnh đạo của hai chú lợn, Nã Phá Luân và Tuyết Cầu. Khi trại đã về tay gia súc, chúng đề ra những nguyên tắc đẹp đẽ, mọi súc vật trong trại đều phải tuân theo, với mong muốn từ nay tất cả đều được sống một cuộc sống tươi đẹp, ấm no và “Mọi con vật đều bình đẳng”.

Thế nhưng những ngày tươi đẹp sau khởi nghĩa của lũ gia súc không kéo dài lâu, giữa Nã Phá Luân và Tuyết Cầu nhanh chóng nảy sinh mâu thuẫn về tương lai của nông trại, mà thực chất là biểu hiện của cuộc cạnh tranh quyền lực giữa chúng. Tuyết Cầu muốn xây một cối xay để phát điện, nhưng Nã Phá Luân cương quyết phản đối. Vào ngày bỏ phiếu quyết định, Nã Phá Luân bằng mưu mô chuẩn bị từ trước đã tấn công Tuyết Cầu, kết quả là Tuyết Cầu phải chạy trối chết khỏi nông trại. Quyền lực tuyệt đối trong trang trại từ đây hoàn toàn thuộc về Nã Phá Luân.

Kể từ đó, người đọc từng bước chứng kiến cuộc sống trong nông trại ngày một tệ đi, giấc mơ đẹp ban đầu của Ông Cả ngày càng xa lạ. Nắm quyền lực trong tay, Nã Phá Luân trở thành một kẻ tha hóa và độc đoán, cùng với sự giúp sức tuyên truyền đổi trắng thay đen của Mồm Loa, bọn lợn chà đạp lên những nguyên tắc đẹp đẽ ban đầu. Cuộc sống của các con vật trong trại trở nên khốn khổ, và đỉnh điểm bi thương là khi Đấu Sĩ, con ngựa có đóng góp nhiều nhất trong trại bị Nã Phá Luân ngầm bán cho hàng thịt khi không còn hữu dụng. Nhiều năm trôi qua, những con lợn học dần học được cách đi thẳng, mang theo roi da, và mặc quần áo. Câu chuyện kết thúc với việc Nã Phá Luân tiến hành liên minh của mình với loài người, thế lực mà trước đây theo lời Ông Cả là “ kẻ thù thực sự duy nhất” của các con vật, cũng đồng thời với nguyên tắc cuối cùng của trại bị bóp méo một cách mỉa mai, từ đây lũ súc vật biết rằng tuy “Mọi con vật đều bình đẳng…”, nhưng “… một số con vật bình đẳng hơn những con khác”.

George Orwell viết bản thảo của cuốn sách trong khoảng cuối năm 1943 đầu 1944. Việc xuất bản cuốn sách ban đầu gặp nhiều khó khăn nên đến năm 1945 bản in đầu tiên mới được NXB Secker and Warburg xuất bản.

Nhưng sau những trở ngại đầu tiên, Chuyện ở nông trại đã trở thành một thành công nhanh chóng. Việc thiếu giấy sau Thế chiến II tại Anh đã khiến số bản in tại nước này bị giới hạn, nhưng tính đến 1950 vẫn có đến 25.500 bản sách được ra đời tại Anh và 590.000 bản tại Mỹ. Cuốn sách luôn được vinh danh trong hầu hết các danh sách hay bảng xếp hạng uy tín. Tạp chí Time đã chọn cuốn sách này là một trong 100 tiểu thuyết hay nhất bằng tiếng Anh (1923 tới 2005); Đến nay, tác phẩm đã được in nhiều triệu bản, được dịch ra 70 thứ tiếng trên thế giới và thuờng xuyên được tái bản.

Đặc biệt tại Trung Quốc đã có tới gần 20 bản dịch khác nhau tác phẩm này. NXB Thượng Hải cũng đã xuất bản Chuyện ở nông trại từ năm 1989, bản dịch mới nhất do NXB Văn học nhân dân xuất bản năm 2012 vừa qua. Thiên tài của Orwell đã kể nên một câu chuyện ngụ ngôn có màu sắc khôi hài mà ngay cả trẻ thơ cũng đọc được. Năm 2004, Chuyện ở nông trại được NXB Giáo dục Hà Nam, Trung Quốc giới thiệu trong series 100 tác phẩm nổi tiếng ảnh hưởng tới cuộc đời trẻ thơ.

CHUYỆN Ở NÔNG TRẠI (ANIMAL FARM)
Tác giả: George Orwell
Đơn vị xuất bản: Công ty CP Văn hóa Truyền thông Nhã Nam – NXB Hội nhà Văn
Số trang: 161
Kích thước: 14 x 20.5 cm
Giá bìa: 52.000 VND

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Sợi Chỉ Đỏ – Sir Arthur Conan Doyle

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu vào cuối thế kỉ 19 …

error: Nội dung được bảo vệ !!