fbpx
Home / Điểm sách / Chuyện Gabrovo – Lê Thanh Tùng, Lê Thanh Dũng

Chuyện Gabrovo – Lê Thanh Tùng, Lê Thanh Dũng

Chuyện Gabrovo
Bạn đã gặp người nào khoái trí với việc người khác cười mình chưa? Câu trả lời chắc hẳn là “Chưa” phải không? Vậy mà có người như thế đấy. Đó là người Gabrovo. Người Gabrovo chọc cười người khác nhưng cũng biết cười chính mình và đó chính là nét đặc sắc làm cho họ trở nên đáng yêu. Cư dân ở Gabrovo – vốn là một trong những trung tâm kinh tế lâu đời nhất của Bulgaria, nổi tiếng vì khiếu hài hước đặc biệt. Những câu chuyện hài hước của họ liên quan tới tính keo kiệt và tới thành phố đối thủ Sevlievo. Người dân ở Gabrovo vừa giỏi trong việc tiết kiệm, vừa giỏi mặc cả, và tính tiết kiệm ở đó được coi là di truyền. Họ luôn tìm cách tận dụng mọi thứ như một bài học vô giá đã được tổ tiên truyền lại. Hầu hết các truyện cười Gabrovo đều liên quan tới tiền bạc. Để hiểu hơn về con người ở vùng đất đặc biệt này, hãy cùng đến với tập sách Chuyện Gabrovo do Lê Thanh Tùng, Lê Thanh Dũng sưu tầm và dịch. Sách tuyển chọn những câu chuyện đặc sắc, nổi bật của một trong những cư dân hài hước nhất trên hành tinh này.

Người Gabrovo được cho là những người đã phát minh ra quần hẹp, váy ngắn, tàu lượn, đồng tiền lẻ bé xíu nhất, chế độ tiết kiệm nhiên liệu và điện năng. Mọi người thường kháo nhau về cư dân của vùng Gabrovo rằng:
– Lắp một cái vòi vào quả trứng để vặn ra số lòng trắng đủ dùng, thay vì phải dùng cả lòng trắng của một quả trứng.
– Vào buổi tối họ để đồng hồ ngưng chạy để không làm mòn bánh răng.
– Khi mời khách tới nhà uống trà, họ nung nóng các con dao để vị khách không thể nào lấy bơ được.
– Khi muốn ăn bữa trưa rẻ, người ta mua củ cải. như thế có hai cái lợi: anh vừa có món khai vị để ăn, mà trong nhà lại thoang thoảng mùi trầm.
– Người ta ăn cá muối để uống nhiều nước, và bằng cách đó đỡ tốn thức ăn.
– Phụ nữ Gabrovo luôn tích trong nhà những tay áo cũ của nông dân có thêu hình. Chị ta xỏ vào tay trước khi đứng bên cửa sổ giũ chăn, đệm để cho hàng xóm nghĩ rằng nhà ấy có hầu phòng.
– Khi bào gỗ, phoi bào không đem vứt đi mà đem cho ngựa ăn. Lúc cho ăn, người ta đeo kính màu xanh cho ngựa để nó ngỡ phoi bào là cỏ.
– Lấy vợ thì họ chọn cô dâu vừa bé nhỏ, vừa gầy gò. Cô gái như thế sẽ tốn ít chỗ trong nhà và vải hoa may áo cô dâu cũng ít hơn…

Chưa hết đâu, chắc chắn còn rất nhiều điều bất ngờ khác mà bạn có thể khám phá về đời sống vật chất và tinh thần của người Gabrovo trong cuốn sách này.

CHUYỆN GABROVO – Lê Thanh Tùng & Lê Thanh Dũng (Sưu tầm & dịch)
NXB: Văn Học
Kích thước: 13.5 x 20.5 cm
Số trang: 344
Giá bìa: 72.000 đồng

About Phương Đông

Phương Đông
Tiền thân là nhà sách Phương Đông được thành lập tháng 3 năm 2005, đến ngày 07 tháng 12 năm 2007 đã chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Phương Đông. Ban đầu công ty chỉ có 10 người, nhưng bằng sức trẻ và nỗ lực không ngừng đến nay công ty đã có gần 20 nhân viên. Mang biểu tượng con thuyền Phương Đông luôn căng buồm vững lái khám phá tri thức vô hạn của nhân loại đồng thời luôn tìm tòi vùng đất mới, những thành viên trẻ, đam mê tri thức đã luôn cùng nhau sát cánh để làm nên một con thuyền Phương Đông luôn rạng ngời như hừng đông.

Check Also

Lưng Rồng – Đỗ Hoàng Diệu

Lưng rồng gồm một số truyện ngắn cũ nổi tiếng đã từng gắn liền với …

error: Nội dung được bảo vệ !!