Home / Giải thưởng / Chung khảo Giải thưởng lớn về Truyện tranh của thành phố Angoulême 2018

Chung khảo Giải thưởng lớn về Truyện tranh của thành phố Angoulême 2018

3 nam tác giả, 2 người Mỹ và một người Pháp đã giành được 123o lượt bình chọn cho Giải thưởng lớn của thành phố Angoulême 2018.

Từ trái sang phải: Richarch Corben, Emmanuel Guibert và Chris Ware

Kết thúc lượt bình chọn đầu tiên của Giải thưởng lớn của thành phố Angoulême năm 2018 được tổ chức thứ 2(8/1) đến thứ 7(13/1), ba nam tác tác giả đã được chọn ra với 1230 lượt vote.

2 tác giả người Mỹ Richard Corben và Chris Ware và 1 tác giả người Pháp Emmanuel Guibert sẽ cạnh tranh cho giải thưởng danh giá nhất được trao nhân dịp Festival truyện tranh quốc tế được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 1 tới.

Kết quả hình ảnh cho Festival international de la bande dessinée 45

Lượt bình chọn thứ 2 sẽ diễn ra từ thứ 4 tức 17/1 đến chủ nhật tức 21/1 (cho đến tận nửa đêm) với cùng những người bình chọn đợt 1 : có nghĩa là tất cả các tác giả truyện tranh ,dù là quốc tịch nào, miễn là tác phảm của họ đã được dịch sang tiếng Pháp và được xuất bản trong cộng đồng Pháp ngữ cũng như là đã tham gia vào lượt bình chọn thứ nhất của Giải thưởng lớn. Người nhận giải Giải thưởng lớn sẽ được xướng tên vào ngày thứ 4 (21/1/2018) tức dịp kỉ niệm Festival Alpha ( Lễ hội truyên tranh quốc tế) tại Viện Grand Angoulême.

Richard Corben, sinh năm 1940, lần đầu bước chân vào làng văn bằng các câu chuyện được in trên báo Underground và sau đó vào làm việc ở Warren Publishing nơi giúp cho ông trở nên nổi tiếng bằng những tranh minh họa thể loại kinh dị và viễn tưởng. Ông là một trong những tác giả có đóng góp lớn nhất cho các tạp chí Creepy, Eeria và Vamperilla.

Ở Pháp, tài năng của ông được phát hiện bởi tạp chí Métal Hurlant (tạp chí Pháp về truyện tranh khoa học viễn tưởng). Tạp chí này sẽ đăng tải các tác phẩm của ông và nó sẽ trở nên nổi tiếng riêng với cộng đồng Pháp ngữ. Những tác phẩm như « Den », « Vic and blood », «Monde mutant » và cả sức ảnh hưởng từ các tác phẩm của tác giả Égard Allan Poe đã tạo nên trong ông một tinh thần chống chiến tranh và cả khoa học viễn tưởng. Hiện nay, ông đang hợp tác với các nhà xuất bản lớn như « DC/Vertigo », « Marvel » hay « Dark Horse », và chúng ta có thể thấy rõ đặc trưng không thể bắt chước của ông trong các bộ phim « The Punisher », « Hulk » và cả « Hellboy ». Hai tác phẩm mới nhất của ông được xuất bản ở Pháp là Luke Cage (Panini Comics, 2016) và Ratgod (Délirium, 2016). Ông đã được ghi tên tại Đại lộ danh vọng (Hall of Fame) vào năm 2012.

Emmanuel Guibert, sinh năm 1964, được biết đến với tác phẩm về chủ nghĩa phát xít. Tác phẩm mang tên «Brune» được xuất bản dưới hình thức truyện tranh vào năm 1992, là công sức 7 năm làm việc của ông. Cùng với các đồng nghiệp của ông ở xưởng Vosges, ông đã quyết định thay đổi kĩ thuật và xuất bản một tập truyện vào khoảng năm 2000-2008 lấy ý tưởng từ kí ức của người bạn Alan Ingam Cope, đó chính là tập «La guerre d’Alan ».

Ông tiếp tục chìm đắm trong nguồn cảm hứng về dòng truyện tranh tài liệu với tác phẩm « Le photographe », dựa theo cuộc phỏng vấn với Didier Lefèvre, người đã giành giải thưởng cống hiến trong Festival 2007 và giải thưởng Eisner về hạng mục tác phẩm nước ngoài được dịch sang tiếng Mỹ tốt nhất năm 2010. Ông và Joann Sfar đã hợp tác sản xuất « Les Olives noires », « La Fille du professeur » và « Sardine de l’espace », và truyện tranh« Ariol » hợp tác với Marc Boutavant, hay truyện tranh« Infinity 8 » hợp tác với Lewis Trondheim, chính 2 tập truyện gần đây nhất này (Ariol và Infinity 8) dành cho giới trẻ đã chứng minh được tài năng kể chuyện và dẫn dắt của ông.

Ông là người đạt giải thưởng Goscinny vào năm 2017. Ngày 25/01, nhà xuất bản Jarjille sẽ phát hành « Entretien avec Emmanuel Guibert » (tạm dịch : phỏng vấn Emmanuel Guibert), 1 tác phẩm truyện tranh của Bettina Egger mà ở đó nữ nghệ sĩ tin tưởng vào công việc phóng sự bằng tranh của cô.

Chris Ware, sinh năm 1967, xuất hiện rất sớm trong RAW, một tạp chí của Art Spiegelman và Françoise Mouly. Ông bắt đầu tạp chí Acme Novelty vào đầu những năm 1990, một tạp chí với khổ giấy và số trang thay đổi. Tạp chí đã tạo ra những nhân vật nổi tiếng như Quimby the Mouse, Rusty Brown và Jimmy Corrigan.

Truyên tranh được xuất bản bởi Delcours vào năm 2002 đã nhân được giải truyện tranh hay nhất ở Angoulême và giải thưởng phê bình ACBD. Với mỗi tác phẩm mới, Chris Ware đã rinh về cho mình rất nhiều giải thưởng, 28 giải Harvey và 22 giải Eisner. Tác giả tung ra cuốn sách Building Stories (Delcours) vào năm 2012- một cuốn sách nổi gây ấn tượng bao gồm 15 quyển sách với các khổ khác nhau cho phép đọc không cần theo thứ tự. Bộ sách này đã được nhận giải Đặc biệt của Hội đồng thẩm định tại Festival Angoulême năm 2013. Một phần lớn của tác phẩm không được dịch ra tiếng Pháp.

Hoàng Thùy Linh (theo Livreshebdo)

About Hoàng Thùy Linh

Hoàng Thùy Linh

Check Also

Tác giả “Inuyasha” Rumiko Takahashi giành giải thưởng Angoulême Grand Prix 2019

Liên hoan truyện tranh quốc tế Angoulême lần thứ 46 vừa công bố vào thứ …

error: Nội dung được bảo vệ !!