fbpx
Home / Điểm sách / Chú Bồ Nông Ở Sa-Mác-Can – Tô Hoài

Chú Bồ Nông Ở Sa-Mác-Can – Tô Hoài

Chu-Bo-Nong-o-Samaccan

Chú bồ nông ở Sa-mác-can là tuyển tập truyện đồng thoại của nhà văn Tô Hoài.

Nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh nhận xét: “Hãy quan sát thế giới nghệ thuật của ông: Toàn những nhân vật quen thuộc sinh sống quanh ta. Người cũng vậy, con vật cũng thế: con chó, con mèo, con gà, con vịt, con chuột, con kiến, con dế, con cóc, con nhái… ai mà chẳng thấy trong nhà, trong sân, trong vườn. Vậy mà con mắt tinh quái của Tô Hoài đã phát hiện ra biao nhiêu chuyện ngộ nghĩnh lạ lùng”

Nhà văn Tô Hoài chia sẻ: “Theo ý tôi, bất kì thể loại nào, viết cho các em cần đẹp, vui. Như vậy, đồng thoại là loại truyện có nội dung tung hoành về những mặt đó. Vốn đồng thoại đã lạ, càng hấp dẫn, càng gợi cảm, càng đẹp, càng thơ. Tuổi thơ có trí tưởng tượng không bờ bến. Vì thế, bản thân sáng tác cho các em, như đồng thoại, mang những yếu tố giúp cho sự phát triển khả năng đó của các em. Tư tưởng và tình cảm của mình đối với thực tế ấy như một. Tôi không nghĩ đồng thoại là loại truyện tư tưởng lung tung, không cần thực tế khách quan mà chỉ có một ý chủ quan. Tôi chưa viết một đồng thoại nào không do tư tưởng và đời sống của mình và xung quanh, dù câu chuyện kể ra có vẻ thật hoang đường.”

Truyện “Chú bồ nông ở Sa-mác-can” xuất phát từ dịp nhà văn đến một vùng ở Trung Á vào mùa xuân. “Cái cảm tưởng mùa xuân theo chân qua trên nửa trái đất, lạ lùng xiết bao. Tôi gặp nhiều nước ngoài. Các bạn ấy, ai cũng thiết tha hỏi mọi điều về Việt Nam… Trên triền núi Cô-ca hay dọc sông Ku-ra, người các dân tộc ở U-dơ-bê-ki-xtăng, ở Gru-di-a, đâu đâu cũng nói về những sự tích chống Mỹ của Việt Nam. Tôi thèm viết một chút gì biểu hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị lớn lao ấy cho các bạn nhỏ đọc” – nhà văn chia sẻ.

Lý giải về sức hấp dẫn của tác phẩm, nhà văn lão thành chia sẻ: “Tư tưởng và vốn sống mạnh mẽ, phong phú hay là tư tưởng và vốn sống yếu đuối, hời hợt quyết định cái hay hay dở của chữ nghĩa, của truyện, của nhân vật, của chủ đề cùng với những “bí quyết” sáng tạo.”

Tác giả: Tô Hoài
Khuôn khổ: 14×22.5 cm
Số trang: 256
Giá: 60.000
Độ tuổi: Thanh thiếu niên 10-20

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Hạt Giống Cà Rốt – Ruth Krauss

Cậu bé trai gieo cái hạt cà rốt xuống đất, cậu tưới cho nó, cậu …

error: Nội dung được bảo vệ !!