Home / Giải thưởng / Câu chuyện về chiến tranh chiến thắng giải Interallié 2017

Câu chuyện về chiến tranh chiến thắng giải Interallié 2017

Chủ nhân giải Jean Giono 2017, Jean-René Van der Plaetsen, đã chiến thắng giải thưởng văn học danh giá Interallié cho tác phẩm La nostalgie de l’honneur (tạm dịch: Hoài niệm lòng danh dự – NXB Grasset – xuất bản ngày 6 tháng chín).

Lễ trao giải diễn ra ngày 22 tháng 11 tại Paris, Pháp. Tác giả đã chiến thắng vòng chung khảo với 7 phiếu chọi 3 phiếu dành cho đối thủ François-Henri Désérable cùng tác phẩm Un certain M. Piekielny (tạm dịch: Ông Piekielny nào đó – NXB Gallimard) và 1 phiếu cho Nicolas d’Estienne-d’Orves với La gloire des maudits (tạm dịch: Vinh quang những lời nguyền – NXB Albin Michel).

Phó giám đốc biên tập tạp chí Figaro Magazine, Jean-René Van der Plaetsen đã vén màn cuộc đối thoại với ông của ông, tướng Crépin. Câu chuyện xoay quanh những hồi ức kháng chiến, chiến tranh, về giá trị của lòng quả cảm, về sự kiên quyết trước những dụ dỗ của đồng tiền, về sự nghiệp và lòng trung thành. Tác giả tự đặt câu hỏi về sự lãng quên của thế hệ ngày nay những giá trị nhân văn: lợi ích chung, lòng bao dung, sự tôn trọng quá khứ.

Tác giả đã rất xúc động tại lễ trao giải ở nhà hàng Lasserre. Với ông, không gì quý hơn việc được vinh danh vào đúng ngày sinh của tướng Leclerc, người mà ông của ông đã đi theo từ những ngày đầu tiên.

Lọt vào vòng chung kết của giải Renaudot chính luận nhưng không chiến thắng, tác giả vẫn chiến thắng rực rỡ mùa giải này với giải Interallié, Jean Giono, giải văn học của quân đội Terre – Erwan Bergot và giải Nouveau Cercle de l’Union

Năm 2016, giải Interallié được trao cho Serge Joncour với tác phẩm Repose-toi sur moi (tạm dịch: Hãy dựa vào anh – NXB Flammarion).

Minh Hạnh (theo Livres Hebdo)

About Minh Hạnh

Check Also

Cô Gái Và Màn Đêm – Guillaume Musso

Mùa đông năm 1992 Trong khuôn viên của một trường trung học danh tiếng ở …

error: Nội dung được bảo vệ !!