Home / Cẩm Nang Nhà Tự Nhiên Kinh Tế – Robert H Frank

Cẩm Nang Nhà Tự Nhiên Kinh Tế – Robert H Frank

Khi hỏi một chục vị “chuyên gia” rằng nền kinh tế vận hành như thế nào và chúng ta nên hành động ra sao, bạn sẽ nhận được mười mấy câu trả lời khác nhau. Những tiếng nói trái chiều lấn át nhau và khó nhận ra giọng điệu nào. Tình hình sẽ hoàn toàn khác nếu ta nắm được một vài nguyên tắc cơ bản giúp định hướng các quyết định của mình – từ quyết định cá nhân như nên mua gì và nên chi tiêu như thế nào, cho đến những quyết sách quốc gia thu hút sự quan tâm hàng đầu của báo giới.

nha tu nhien kinh te

Robert H. Frank (tác giả của cuốn Nhà tự nhiên kinh tế) là người tiên phong trong việc khắc họa những nguyên tắc ấy, rõ ràng hơn bất kỳ ai khác. Trong tác phẩm Cẩm nang Nhà tự nhiên kinh tế, ông dẫn dắt người đọc đi từ những gì đang diễn ra tại Washington, Phố Wall, cho tới cuộc sống riêng. Ông đề cập đến rất nhiều lĩnh vực, từ chính sách thuế, đầu tư tài chính đến các quyết định tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày.

Quan trọng là chịu tư duy

GS Frank nhấn mạnh rằng câu trả lời của sinh viên không nhất thiết phải đúng. “Điều quan trọng hơn là bản thân các câu hỏi phải thú vị và câu trả lời phải hợp lý”. Tính thú vị của câu hỏi được GS Frank đặc biệt lưu ý vì ba lý do.

Thứ nhất, để đưa ra được một câu hỏi hay, sinh viên phải lựa chọn từ nhiều phương án câu hỏi khác, và chỉ chuyện này thôi cũng đã là một bài tập có ích.

Thứ hai, sinh viên chọn ra được câu hỏi hay thì sẽ tâm đắc với bài làm của mình hơn và dành nhiều công sức để đầu tư cho nó.

Cuối cùng, sinh viên đưa ra câu hỏi hay thường thích bàn về nó với người khác. “Nếu không đưa được một ý tưởng ra khỏi lớp học thì bạn chưa học được gì từ nó cả. Một khi đã sử dụng đến nó thì nó sẽ là của bạn, mãi mãi” – GS Frank khẳng định.

GS Frank đã tuyển chọn những câu hỏi và trả lời hay nhất của sinh viên đưa vào quyển sách The economic naturalist: In search of explanations for everyday enigmas (tạm dịch: Nhà tự nhiên kinh tế: Tìm kiếm lời giải cho những điều bí ẩn thường ngày). Ông vinh danh tên của tất cả sinh viên tham gia trong quyển sách và trích một nửa tiền bản quyền cho Học viện John S. Knight thuộc Trường đại học Cornell.

Sách đã được đón nhận nồng nhiệt tại Mỹ và tạo ra sự tranh luận sôi nổi ở nhiều diễn đàn trên mạng. Một số độc giả cho rằng câu trả lời trong sách chưa thỏa đáng và đề nghị một câu trả lời khác hợp lý hơn. Đối với GS Frank, đó là thành công, vì mục đích cuối cùng của bài tập này chính là khuyến khích tranh luận.

Robert H. Frank là người tiên phong trong việc khắc họa những nguyên tắc ấy, rõ ràng hơn bất kỳ ai khác.

Trong tác phẩm Cẩm nang Nhà tự nhiên kinh tế, ông dẫn dắt người đọc đi từ những gì đang diễn ra tại Washington, Phố Wall, cho tới cuộc sống riêng. Ông đề cập đến rất nhiều lĩnh vực, từ chính sách thuế, đầu tư tài chính đến các quyết định tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày.

Trong hơn 20 năm đứng lớp, mỗi khi bắt đầu giảng dạy, giáo sư Robert Frank lại giao bài tập thú vị ấy cho các sinh viên. Kết quả là một quyển sách được đón nhận nồng nhiệt và một lối tư duy mới mẻ làm hành trang vào đời cho nhiều thế hệ sinh viên.

Đề bài của GS Robert Frank là “Vận dụng các nguyên tắc đã thảo luận trong khóa học, đặt ra một câu hỏi thú vị về một vài khía cạnh của các sự việc hoặc hành vi mà bạn quan sát thấy, rồi đưa ra câu trả lời”. Ông gọi đấy là những “bí ẩn thường ngày”, đã quen thuộc đến mức được mặc nhiên thừa nhận. Nhưng giờ đây, các sinh viên phải lật lại vấn đề để tìm ra điểm thú vị đằng sau những điều đã quen thuộc ấy.

Tác Giả: Robert H Frank
Khổ sách: 13×20.5 cm
Số trang: 296
Năm xuất bản: 12/2010
Giá bán: 59.000 VNĐ

About NXB Trẻ

NXB Trẻ
Nhà xuất bản Trẻ là một đơn vị chuyên xuất bản và phát hành sách nhiều thể loại có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2006 trở về trước, tên gọi nhà xuất bản Trẻ chỉ đơn vị được thành lập năm 1986; nhưng sau đó đến nay, cái tên này dùng để nói đến Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Trẻ, đơn vị xuất bản hợp nhất của nhà xuất bản Măng Non (thành lập năm 1981) và nhà xuất bản Trẻ cũ, có chủ sở hữu là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một trong những đơn vị sớm nhất ký và tuân thủ Công ước Berne năm 2003.
error: Nội dung được bảo vệ !!