Home / Điểm sách / Cách Mạng Học Tập – Gordon Dryden, Jeannette Vos

Cách Mạng Học Tập – Gordon Dryden, Jeannette Vos

Cuốn sách đề cập tới nhiều vấn đề rất rộng, được thể hiện bằng văn phong báo chí, trình bày dễ hiểu, đồng thời nhiều ví dụ và số liệu cụ thể được cung cấp để người đọc có thể vận dụng cho mục đích cá nhân. Cuốn sách dành cho mọi độc giả: là giáo sư đại học, hoặc giáo viên mẫu giáo, là một người làm việc ở bất kì nghề nghiệp nào tới một học sinh phổ thông, là cô gái hay chàng trai trẻ, hoặc người nội trợ, hay bà mẹ đang nuôi con nhỏ.

***

Trích Lời người dịch, Phạm Anh Tuấn, Hà Nội 2009.

Độc giả đang cầm trên tay cuốn sách có thể được coi là dễ đọc. Song, những vấn đề được đề cập trong cuốn sách lại có phạm vi ý nghĩa rất lớn, và điều thú vị nằm ở chỗ là những vấn đề thực ra rất rộng và nhiều vấn đề có thể trái ngược với niềm tin xưa nay của không ít người. Hai tác giả, Gordon Dryden và Jeannette Vos, đã sử dụng văn phong báo chí, vì vậy nhiều vấn đề sâu sắc đã được trình bày thật dễ hiểu, và đồng thời nhiều ví dụ và số liệu cụ thể đã được cung cấp để người đọc có thể thậm chí vận dụng ngay cho mục đích cá nhân. Độc giả của cuốn sách này có thể là bất cứ ai – một giáo sư đại học hoặc một giáo viên mẫu giáo, một người làm việc trong bất cứ lĩnh vực gì cho tới một học sinh phổ thông. Một cô gái, chàng trai trẻ tuổi hoặc một phụ nữ nội trợ, một bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Cuối cùng, bản thân cuốn sách còn có thể được dùng để soạn những bản trình chiếu rất tiện lợi (powerpoint presentation): cuốn sách được trình bày theo cách mỗi trang chữ đều có một trang hình ảnh bên cạnh để minh hoạ.

Gordon Dryden, một người New Zealaland rời ghế nhà trường khi ông mới 14 tuổi, một điều bị coi là trái luật tại New Zealand, thế nhưng sau đó ông đã tự học và trở thành người rất nổi tiếng tại New Zealand: nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, viết sách và chuyên gia về truyền thông đa phương tiện. Năm 1990, ông đã thuyết phục một quỹ từ thiện tại New Zealand tài trợ 2 triệu đô la để thành lập Quỹ Thái Bình Dương (Pacific Foundation) nhằm phát động một cuộc tranh luận về giáo dục trong thế kỷ XXI. Ông đã cùng một nhóm quay phim truyền hình đi tới nhiều nơi trên thế giới và ghi lại 150 tiếng băng hình tư liệu để biên tập thành sáu cuốn phim tài liệu mỗi cuốn dài một tiếng.
Jeannette Vos, một phụ nữ Hà Lan di cư tới Mỹ trong Thế chiến II. Bà làm giáo viên, song đã sớm thất vọng với hệ thống giáo dục của nước Mỹ, đến nỗi bà đã suýt từ bỏ nghề dạy học. Bà quyết định tạm dừng công việc dạy học để tập trung vào công trình luận văn tiến sĩ giáo dục học kéo dài bảy năm.

Gordon Dryden và Jeannette Vos gặp nhau tại một hội nghị quốc tế về học tập được tổ chức tại Mỹ vào năm 1990. Trong lần gặp lại nhau tại một hội nghị quốc tế khác, họ đã trao đổi với nhau các công trình nghiên cứu: sáu cuốn phim tài liệu của Gordon Dryden và luận văn tiến sĩ giáo dục học của Jeannette Vos.

Sau đó hai người đã quyết định viết chung cuốn Cách mạng học tập. Cuốn sách được xuất bản lần thứ nhất vào năm 1993, được dịch sang 20 thứ tiếng và được xuất bản tại 26 nước với số lượng tiêu thụ kỷ lục tại Trung Quốc: 10 triệu cuốn chỉ trong bảy tháng ra mắt. Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1993 cho tới lần tái bản sau cùng vào năm 2009 mà bản dịch tiếng Việt bạn đang cầm trên tay, Cách mạng học tập đã được tái bản năm lần có cập nhật.

Gordon Dryden và Jeannette Vos thông qua Cách mạng học tập đã lên tiếng cảnh báo sự lạc hậu thấy rõ của nhiều trường học trên thế giới so với sự phát triển kỳ diệu của những lĩnh vực khác của đời sống. Hai tác giả kêu gọi nhà trường hãy làm một cuộc cách mạng học tập để nhà trường và giáo dục xứng tầm với sự phát triển của nền văn minh nhân loại.

Tên sách: Cách mạng học tập
Tác giả: Gordon Dryden và Jeannette Vos
Dịch giả: Phạm Anh Tuấn
Khổ sách: 27,6×21 cm
Số trang: 328 trang
Giá bìa: 112.000 VNĐ
Loại bìa: Mềm, tay gập
Năm xuất bản: 2010

About Tri Thức

Tri Thức
“Cung cấp những tri thức nền quan trọng nhất trong kho tàng tri thức của nhân loại thông qua các bản dịch tốt và đáng tin cậy, hỗ trợ và góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới tư duy của các tầng lớp xã hội Việt Nam khi hội nhập vào thế giới đương đại". Trở thành một Nhà xuất bản có những đầu sách có chất lượng, về nội dung và hình thức, thuộc nhiều tủ sách khác nhau, một diễn đàn và địa chỉ có uy tín của các học giả, nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên và độc giả Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, để được thừa nhận là Nhà xuất bản tham chiếu trong việc phổ biến các trào lưu tư tưởng lớn, cổ điển lẫn hiện đại.

Check Also

Rừng Đàn Bà, Điên Loạn – Jacques Dournes

Tác giả dẫn người đọc vào một hành trình thật tập trung: cuộc du ngoạn …

error: Nội dung được bảo vệ !!