Home / Đời sống / Nghệ thuật sống / Buồn đôi khi không phải điều tồi tệ

Buồn đôi khi không phải điều tồi tệ

Nếu bạn là một mọt sách, sau đó rất có thể bạn biết nỗi buồn cảm thấy như thếnào. Nỗi buồn, không có nghĩa là thể loại âm nhạc mà ông bà của bạn có thể nghe, tôi muốn nói đến loại áo choàng nặng nề vô hình mà chúng ta khoác lên người trong cuộc sống của chúng ta – có thể là vài hàng ngày, cũng có thể là thường xuyên.

Nỗi buồn là một loại cảm giác mà mỗi người (thậm chí cả những con vật, tôi không dám chắc) có thể xác định được. Tuy nhiên, mức độ và thời gian duy trì thì khác nhau rất nhiều. Sự buồn bã không phải là cảm xúc thường thấy như kiểu có thể  mang lại những ảnh hưởng thuận lợi (tích cực), nhưng theo một nghiên cứu khoa học gần đây, nó có vẻ là một lợi thế rất lớn liên quan đến việc đọc.

Theo báo cáo của The Hechinger Report, một nghiên cứu khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa nỗi buồn và sự phân tích, cho thấy rằng độc giả là những người mà trải qua nỗi buồn thì sẽ suy nghĩ nghiêm túc và phân tích những ý tưởng tốt hơn. (tuy nhiên trang này chưa đề cập rõ ràng)

polar bear adorable

Điều này nghe có vẻ tốt, đúng không nào? Theo The Hechinger Report, một nhóm các nhà nghiên cứu luận ra một thí nghiệm trong đó họ ngẫu nhiên phân định 160 nhóm người lớn thành 2 nhóm xem một trong hai đoạn phim ngắn. Một nửa số người tham gia đã xem một cảnh dào dạt cảm xúc từ bộ phim thể thao “The Champ” (1979), và một nửa khác xem các cảnh trong bộ phim hài kịch “Whose Line Is It Anyway?”. Sau khi xem, tất cả những người tham gia đọc một đoạn văn về sự sống còn của gấu Bắc cực và trả lời một bài kiểm tra đọc hiểu tiếp theo. Nhóm đang bị chi phối bởi cảm giác “buồn” khi xem “The Champ” được cho là trả lời các câu hỏi tốt hơn đáng kể. Ví dụ, họ có thể suy nghĩ hoặc đưa ra kết luận cho những ý tưởng tốt hơn so với những người tham gia xem bộ phim hài.

Để xác nhận tính chính xác của kết quả, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm với một nhóm người tham gia lớn hơn. Một lần nữa, những phát hiện của họ đều chỉ ra một kết quả như lần trước và tỉ lệ còn cao hơn.

Caitlin Mills, một trong ba tác giả của nghiên cứu “Being Sad Is Not Always Bad: The Influence of Affect on Expository Text Comprehension”, cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng kiến thức trở nên chuyên sâu hơn nhờ nỗi buồn.”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Discourse Processes vào tháng 10/2017.

Mills cảnh báo: “Chúng ta không nên theo khẩu hiệu: Hãy buồn đi nào!”. “Ý nghĩa chính là, những gì chúng ta đang trải qua sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta học”.

Sự kết nối giữa cảm xúc và hành vi (trong trường hợp này học tập) như miếng lót bạc (a silver lining = bright side) cho những người quá quen thuộc với cảm giác buồn bã.

Để biết thêm về nghiên cứu này, vui lòng truy cập The Hechinger Report: http://hechingerreport.org/can-sadness-good-reading/

Thảo Nguyên (theo Mercedez Pulse/www.bookstr.com) 

About Thảo Nguyên

Check Also

Nước Úc và chuyện những đứa trẻ chỉ đọc sách trên xe buýt

Đi du học tưởng đâu ôm được một bụng kiến thức uyên thâm về nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!