Home / Đời sống / Công việc / Book packaging – Nghề nghiệp Lý tưởng cho những người Đam mê Đọc sách

Book packaging – Nghề nghiệp Lý tưởng cho những người Đam mê Đọc sách

Cuối cùng ngày ấy cũng đến, ngày bạn tốt nghiệp đại học và sẵn sàng bước vào đời. Với những người đang cân nhắc theo đuổi sự nghiệp trong ngành xuất bản, có lẽ họ sẽ gặp không ít khó khăn trong việc định hình con đường phía trước. Tôi biết giới xuất bản ở New York thoạt trông có vẻ vô cùng rộng mở, nhưng cơ hội thực tế lại khá hạn hẹp. Ngành xuất bản bao gồm các mảng: sáng tác, biên tập, làm “bầu” cho nhà văn, quảng cáo tiếp thị, sản xuất, xuất bản… nhưng nếu bạn muốn thử sức ở tất cả các lĩnh vực trên thì phải làm thế nào?

Vậy thì book packaging có lẽ không phải là một ý tồi. Nhưng book packaging là gì?

Book packing cho phép bạn trải nghiệm những lĩnh vực thú vị nhất trong ngành xuất bản. Đứng đằng sau một số nhà xuất bản nổi tiếng nhất chính là các packagers và các công ty “phát triển văn học”. Có lẽ bạn đã từng nghe đến các series phim truyền hình nổi tiếng: Pretty Little Liars, The Vampire Diaries, và The 100. Sẽ luôn có các công ty như Alloy Entertainment, Cake Literary và Glasstown… hứng thú với các tác phẩm văn học và sẵn sàng chuyển thể chúng thành phim.

Kamilla Benko

Cụ thể công việc này làm những gì? Kamilla Benko, tác giả cuốn The Unicorn Quest đồng thời là biên tập viên của Glasstown Entertainment, chia sẻ với Bustle về công việc thú vị này:

Book packaging giống với việc làm phim hơn là việc sáng tác hay biên tập sách. L‎ý do tôi nói như vậy là bởi để làm ra một bộ phim cần có biên kịch, diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim để đưa một ý tưởng từ trong trứng nước thành một tác phẩm hoàn thiện. Packaging cũng tương tự như vậy. Là một packager, công việc của tôi là lên ý tưởng sách, đưa ra những phác thảo sơ bộ, sau đó là tìm một nhà văn phù hợp để hoàn thiện ‎ý tưởng đó và đưa nó đến với độc giả.”

Bạn nghĩ mình sẽ phù hợp với một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh như book packaging? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều kiện cần và đủ để trở thành một packager chính hiệu nhé.

1. Không nhất thiết phải có một nền tảng vững chắc, bạn có thể đi lên từ các công việc thực tập

Image result for internship

“Kinh nghiệm thực tập tại các công ty xuất bản đã giúp để tôi tiến sâu vào ngành này” Benko trả lời phỏng vấn Bustle. “Tôi bắt đầu với việc thực tập tại một công ty chuyên tìm kiếm các tác phẩm hay để xuất bản. Tôi cũng đã thực tập tại Foundry Literary và Simon & Schuster UK khi đang còn là sinh viên. Sau này tôi được nhận vào làm chính thức ở Harper Collins với vị trí trợ lý biên tập.

Tôi biết tới ngành packaging bởi sếp tại Foundry của tôi khi đó cũng làm việc cho Paper Lantern Lit (giờ là Glasstown Entertainment). Tôi đã rất hứng thú và cảm thấy mình phù hợp với công việc này, bởi tôi thích viết lách và tạo ra các ý tưởng. Tôi cũng đã nghĩ đến việc trở thành người đại diện cho các tác giả bởi tôi thích việc quảng bá các tác phẩm, và nếu bạn là một packager bạn làm tất cả những công việc đó. Là người đại diện, người tìm kiếm tác phẩm, người biên tập, và những điều đó yêu cầu sự sáng tạo không ngừng.

2. Bạn phải là người sáng tạo, ham học hỏi và có bản lĩnh

Related image

Đây là một nghề hoàn hảo cho những người ưa khám phá. Suy cho cùng với một công việc yêu cầu sự sáng tạo cao, bạn phải liên tục tìm cách bổ sung, nuôi dưỡng nguồn sáng tạo ấy.

“Phần lớn công việc của tôi liên quan đến sáng tạo và có được sự tự do cần thiết để sáng tạo là điều quan trọng không kém,” Benko chia sẻ. “Một điều tôi thích ở Glasstown là họ cho phép tôi thỏa sức khám phá học hỏi. Thực ra họ yêu cầu tôi phải như vậy. Tôi phải tìm kiếm những câu chuyện ở khắp nơi, và để làm được như vậy tôi phải ép bản thân mình vượt qua những giới hạn thông thường và làm những việc tôi chưa bao giờ làm, đó là cách bạn tìm kiếm cảm hứng. Tôi yêu công việc của mình chính bởi nó buộc tôi trở nên can đảm hơn và luôn đi tìm những điều mới lạ.”

3. Bạn phải có tài quan sát và mắt nhìn người

Image result for be observant

Là một công ty chuyên về book packaging, Glasstown hiểu rằng việc tìm được một nhà văn phù hợp cho một dự án đã là một thành công lớn. Và mục tiêu cuối cùng rõ ràng là: tạo ra một tác phẩm làm lay động độc giả.

“Là một biên tập viên, công việc của tôi là đưa ra những dự đoán về phản ứng của độc giả, và tôi cũng cố gắng để phân tích nguyên nhân của nó, tôi có thể biên tập cốt truyện, tiến độ truyện, nhưng tôi không thể biên tập được cảm xúc.” Benko chia sẻ.

Không có một quy tắc nào trong việc tìm kiếm các nhân tài viết lách, chúng tôi có thể “thử mọi cách: qua giới thiệu truyền miệng, qua các nhà xuất bản, các trang mạng xã hội… Mọi người cũng gửi bản thảo qua website cho chúng tôi. Đôi khi chúng tôi tìm đến những người tuy chưa viết tiểu thuyết nhưng đã có kinh nghiệm viết sách báo.”

4. Bạn cập nhật được những thông tin mới nhất trong ngành

Image result for publishing industry

Năm ngoái Glasstown đã không chỉ giới hạn trong việc xuất bản sách mà còn mở rộng hoạt động sang sản xuất phim.

“Chúng tôi xem xét thị trường văn học và sách dành cho độc giả trẻ. Sự thay đổi trong thị trường giúp chúng tôi nhìn vào một ý tưởng và xác định hướng phát triển tốt nhất dành cho ý tưởng đó. Tức là chúng tôi sẽ tiếp cận ý tưởng đó theo cách trực quan hơn để nó gần với phim ảnh và truyền hình hơn. Chúng tôi đang xem xét ở những lĩnh vực khác nhau để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội phát triển.

5. Bạn sẽ có những trải nghiệm như khi học Thạc sĩ Nghệ thuật (mà không thật sự phải tới trường)

Image result for master of arts writing

“Công việc packaging giống như việc học thạc sĩ nghệ thuật. Tôi nói điều này ở cả cương vị là một nhà văn và là một biên tập viên. Nếu bạn là một nhà văn thì làm việc với packager là một cơ hội rất tốt bởi chúng tôi thực sự muốn làm việc với các cây bút mới nổi, chúng ta cùng hội cùng thuyền và chúng tôi sẽ giải thích mọi việc, tại sao chúng tôi lại nghĩ như thế này thế kia.

Nếu bạn là một biên tập viên bạn có thể tìm hiểu được điều gì khiến một tác phẩm được đón nhận. Là một biên tập viên bạn thường làm việc dựa trên cảm tính nhưng bạn cũng có thể học hỏi thêm được những cơ chế hoạt động của ngành ngề này, và những gì bạn học được sẽ bổ trợ rất tốt cho công việc bên cạnh cảm tính của bạn.”

6. Bạn thích giao thiệp và kết nối với mọi người

Image result for network

“Công việc này cho phép bạn gặp gỡ rất nhiều người. Tôi nói chuyện với các biên tập viên, các nhà xuất bản, các tác giả… tôi phải di chuyển liên tục và lắng nghe ý kiến từ nhiều bên.

Tham gia các hội nghị cũng là một phần của công việc. Tôi tham gia các hội nghị với tư cách là biên tập viên và tổ chức các buổi hội thảo về cách thức đưa ra ý tưởng và phát triển cốt truyện. Nói theo cách nào đó tôi có đặc quyền của một biên tập viên và sự tự do của một người “làm bầu” cho nhà văn.”

7. Bạn phải có kĩ năng làm việc nhóm tốt

Để đưa ra một dự án mới mang tính sáng tạo và đột phá cần sự nỗ lực của cả nhóm. Bạn phải đóng góp ý tưởng, đưa ra những phản hồi tích cực và kết nối với các thành viện khác trong nhóm.

Benko chia sẻ: “Đầu tiên bạn phải đưa ra được một ý tưởng. Ý tưởng đó có thể đến từ quá trình động não của cả nhóm, như thông qua trò chơi đặt các danh từ vào một chiếc mũ và lấy ra 2 ý tưởng bất kỳ. Khi chúng ta đã chọn được một ý tưởng, chúng ta sẽ triển khai ý tưởng này trên một trang giấy thành ba phần mở, thân và kết của câu chuyện. Nếu mọi người đều đồng ý với hướng phát triển này, chúng ta sẽ triển khai tiếp ý tưởng trên ba trang giấy.

“Đây là lúc chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm một nhà văn. Càng sớm tìm được người viết truyện chúng ta càng sớm đưa họ vào quá trình hình thành và triển khai ý tưởng, bởi để người viết truyện cảm thấy có quyền sở hữu và có sự kết nối với tác phẩm ngay từ đầu là điều rất quan trọng. Bất kì ai cũng có thể dựng lên cốt truyện nhưng để có thể kể một câu chuyện chân thực làm lay động độc giả, bạn cần phải kết nối với câu chuyện và phải có gì đó để kể. “

Thùy Linh (Theo Bustle)

About Thùy Linh Lê

Lê Thùy Linh

Check Also

Hồi ký của bà Michelle Obama sẽ lên kệ vào tháng 11 tới

Cuốn hồi ký kể về hành trình trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ …

error: Nội dung được bảo vệ !!