Home / Điểm sách / Bị Bán – Patricia Mccormick

Bị Bán – Patricia Mccormick

bi-ban

Không ai biết “Bị bán” là câu chuyện thứ bao nhiêu về những bé gái bị bán làm nô lệ tình dục trên thế giới, chỉ biết rằng đó là câu chuyện có một không hai, chuyện riêng của em bé Lakshmi. Từ khi sinh ra đến năm 12 tuổi, Lakshmi sống cùng gia đình trong ngôi nhà xiêu vẹo nằm chênh vênh trên sườn núi Himalaya. Em chưa từng nhìn thấy một chiếc TV, chưa từng được xem một bộ phim. Lần đầu tiên khi nhìn thấy một chiếc xe gắn máy em đã gọi nó là “một con thú sắt, biết phun khói và đánh rắm”.

Mong muốn gia đình mình có một mái nhà bằng tôn để mùa mưa đến nhà em không bị dột, mong muốn mẹ có áo ấm, em trai có đủ thức ăn, Lakshmi đồng ý lên thành phố làm người giúp việc. Em đâu ngờ gã bố dượng ham mê cờ bạc lại bán em cho một người đàn bà lạ mặt, rồi bà ta bán lại em cho một nhà chứa ở bên kia biên giới. Cái nhà chứa ấy có tên “Ngôi nhà hạnh phúc” nhưng thực ra lại là địa ngục trần gian. Chủ nhà đã dùng mọi thủ đoạn để ép buộc em phải tiếp khách. Dụ dỗ em không được, mụ ta quay ra dọa nạt, dùng đòn roi. Thậm chí, mụ còn cho Lakshmi uống thuốc ngủ để khách của mụ ta hãm hiếp em.

Bị buộc làm gái điếm, Lakshmi cắn răng chịu khổ nhục. Ngày qua ngày em chỉ có một khao khát duy nhất là được trở về nhà. Hàng ngày em vùi mặt vào đám quần áo em cũ để ngửi mùi khói bếp từ những nếp gấp của chiếc váy, để cảm nhận mùi không khí ban đêm của dãy Himalaya trong tấm khăn. Em hy vọng nếu chăm chỉ làm việc thì sẽ trả được món nợ và được tự do trở về nhà. Hy vọng của Lakshmi mỗi ngày một trở nên mong manh hơn. Em sẽ bị giam lỏng trong cái nhà chứa, sẽ chết khi còn đang ở tuổi thanh xuân, hoặc mang bệnh và bị tống ra đường nếu như không có một ngày những người tốt đến giải cứu em.

Để Lakshmi tự kể câu chuyện của mình, Patricia McCormick đã khiến người đọc không kìm nổi những giọt nước mắt xúc động trước sự bé bỏng, ngây thơ của em, trước những nỗi đau mà em dường như còn chưa biết đủ ngôn từ để mô tả, trước niềm khát khao được sống an toàn của một đứa trẻ phải đối mặt với một thế giới người lớn tàn nhẫn. Kết thúc có hậu của câu chuyện là một sự an ủi, nhưng nó không xóa bỏ được nỗi day dứt cứ đeo đuổi người đọc…

Tác giả Patricia McCormick sinh năm 1956 tại Washington, DC. Bà từng là giảng viên khoa báo chí của Đại học California, giảng viên khoa sáng tác của Đại học New School, và từng có nhiều năm làm nhà báo tự do. Bà là tác giả của các tiểu thuyết viết về tuổi mới lớn gây tiếng vang ở Mỹ, trong đó có Purple Heart, Cut, My Brother’s Keeper, Sold. Riêng cuốn Sold ( Bị bán) của Patricia McCormick đã lọt vào top 10 cuốn sách hay viết cho tuổi mới lớn của năm 2007 do Hiệp hội thư viện quốc gia Mỹ bình chọn.

Bị Bán (Tiểu Thuyết)
Tác giả: Patricia McCormick
Dịch giả: Nguyễn Bích Lan
Bìa mềm
Xuất bản tháng 01/2011
NXB Phụ Nữ
Số trang: 298
Kích thước: 13×20.5×1.4cm
Giá bìa:56,000 VNĐ

About NXB Phụ Nữ

NXB Phụ Nữ
Trong số trên 11.000 đầu sách đã được NXB Phụ nữ phát hành có rất nhiều sách được bạn đọc yêu thích, đánh giá cao và tái bản nhiều lần như: Những nữ anh hùng miền Nam, Một lòng với Đảng, Ngọc càng mài càng sáng, Sổ tay nội trợ, Sổ tay người mẹ trẻ, Những tấm lòng cao cả, Thuốc hay tay đảm, Nuôi con mau lớn, Chăm sóc sức khỏe gia đình, Nuôi con trong năm đầu, 99 điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ, Sổ tay thường thức về giới tính, Món ăn Việt Nam, Thực đơn bốn tuần cho gia đình hiện đại, Mùa lá rụng trong vườn, Trịnh Công Sơn rơi lệ ru người, Hồ Qúy Ly, Chuyện kể mỗi ngày, Tình sử Angiêlic, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Hai số phận, Linh Sơn, Con đường giải phóng, Lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam, Tuyển văn tác giả nữ Việt Nam, Tuyển thơ tác giả nữ Việt Nam, Từ điển bách khoa phụ nữ Việt Nam…

Check Also

Hồi ký của bà Michelle Obama sẽ lên kệ vào tháng 11 tới

Cuốn hồi ký kể về hành trình trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ …

error: Nội dung được bảo vệ !!