Home / Điểm sách / Bé Không Tên Của Mẹ – Berlie Doherty

Bé Không Tên Của Mẹ – Berlie Doherty

Bé không tên của mẹ được dịch và xuất bản giữa bối cảnh đầy tính thời sự đó. Sách là tác phẩm mới nhất của nhà văn Anh Berlie Doherty, người chuyên viết cho độc giả trẻ, cuốn sách từng đoạt giải thưởng Camegie Medal, một giải thưởng văn học uy tín của Anh.

me cua be khong ten

Nội dung của sách xoay quanh hai cô cậu Chris và Helen vừa bước vào lứa tuổi 15-16. Cả hai yêu nhau, một tình yêu tuổi mới lớn mà theo kiểu ngày nay hay gọi là tình yêu tuổi teen. Đến đây thì câu chuyện vẫn bình thường, mọi sự chỉ thay đổi khi vào một ngày nọ, sau một lúc buông thả trong cảm xúc tình yêu thăng hoa, Helen đột nhiên phát hiện ra, cô đã có thai.

Tất cả đột nhiên thay đổi, hai cô cậu còn chất đầy nhà đồ chơi cùng búp bê bỗng bất chợt thấy mình đứng trước ngưỡng cửa trở thành bố, mẹ. Áp lực của trách nhiệm đã khiến cuộc sống của cả hai thay đổi. Helen bắt đầu viết thư cho đứa con trong bụng với mở đầu luôn luôn là Dear Nobody (Bé không tên). Cả cuốn sách đã thể hiện những tâm trạng từ hoảng hốt, phẫn uất, muốn vứt bỏ đến chịu đựng, yêu thương và cuối cùng là chấp nhận, một sự chấp nhận khó khăn. Như chính nhân vật Chris đã nhắc đến cuối sách: “Ta chưa sẵn sàng để làm cha hay làm chồng nàng. Ta chưa sẵn sàng để làm chủ bản thân mình”.

Được thể hiện dưới dạng tự sự của cả hai nhân vật chính, những lá thư của Helen gửi cho “Bé không tên” và diễn tiến tâm trạng của ông bố trẻ Chris quanh sự cố này trong gần một năm trời. Kết thúc của truyện là khi đứa bé được sinh ra, cái kết bỏ lửng ấy cho thấy mọi vấn đề của đôi tình nhân trẻ vẫn đang còn ở phía trước, họ vẫn phải tìm hướng đi cho tương lai – sống bên nhau hay mỗi người một ngả, đúng như lời giãi bày của Chris, nhân vật nam ở đầu truyện, rằng đây là “một cuộc hành trình mà cho đến giờ này chưa thể đoán định được kết cuộc”.

Tân Tường (Nguồn: Báo SGGP)

Tác giả: Berlie Doherty
Dịch giả: Trần Hữu Kham
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Số trang: 288
Hình thức bìa: Bìa mềm
Kích thước: 13 x 19 cm
Ngày xuất bản: 06 – 2009
Giá bìa: 45.000 VNĐ

About NXB Trẻ

NXB Trẻ
Nhà xuất bản Trẻ là một đơn vị chuyên xuất bản và phát hành sách nhiều thể loại có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2006 trở về trước, tên gọi nhà xuất bản Trẻ chỉ đơn vị được thành lập năm 1986; nhưng sau đó đến nay, cái tên này dùng để nói đến Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Trẻ, đơn vị xuất bản hợp nhất của nhà xuất bản Măng Non (thành lập năm 1981) và nhà xuất bản Trẻ cũ, có chủ sở hữu là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một trong những đơn vị sớm nhất ký và tuân thủ Công ước Berne năm 2003.

Check Also

Trời Ơi, Tôi Chẳng Nhớ Gì Cả – Nora Ephron

Cái nhìn dí dỏm về đời sống trong quá khứ, hiện tại và tương lai, …

error: Nội dung được bảo vệ !!