Home / Điểm sách / Bách Khoa Thư Học Sinh Lười – Jean-Bernard Pouy, Serge Bloch, Anne Blanchard

Bách Khoa Thư Học Sinh Lười – Jean-Bernard Pouy, Serge Bloch, Anne Blanchard

GIẢI THƯỞNG SÁCH TẠI BOLOGNA BOOK FAIR – HỘI CHỢ SÁCH THIẾU NHI LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Ai mà dám cá cược về những nhân vật trong cuốn sách này lúc họ còn niên thiếu chứ?

Đây là một phòng trưng bày những chân dung đặc biệt, những người đã in dấu ấn trong lịch sử, văn học, nghệ thuật hoặc khoa học… mặc dầu có bước khởi đầu đầy trắc trở.

Ở trường học, họ bị đánh giá là tồi tệ, không có khả năng, cầm chắc thất bại: những học sinh lười biếng! Ở nhà hay tại nơi làm việc, người ta mất hết hi vọng, người ta nổi cáu về bản tính nổi loạn của họ. Họ từng ngủ gà ngủ gật bên lò sưởi hoặc luẩn quẩn mãi mới tìm ra hướng đi cho mình hay mở đúng cánh cửa.

Thời gian trôi đi, lịch sử đã vinh danh họ, đã khiến họ trở thành những thiên tài. Những con người đầy ấn tượng này thống trị những gì bạn học trong nhà trường… như những pho tượng. Những cuốn từ điển và các bảo tàng giới thiệu họ tới chúng ta với vầng trán khắc khổ và vô vàn phẩm chất. Thế nhưng, ai mà chả có khiếm khuyết.

Hãy khám phá lại trong cuốn sách này về các bậc vĩ nhân kia một cách hoàn toàn khác biệt, thông qua những câu chuyện về thời niên thiếu rất cá biệt của họ.

Đó là những thời niên thiếu đầy biến cố, lạ lùng và hấp dẫn: tự truyện của họ, thư từ trao đổi của họ, các tác phẩm lịch sử (mà người ta đã lựa chọn cho bạn) minh chứng cho điều đó. Với độ lùi của thời gian, bao trùm lên tất cả chính là cái nhìn khoan dung và trìu mến pha chút châm chọc. Những hình minh họa của Serge Bloch trong cuốn sách này cũng vậy, vừa châm biếm không chút nể nang, vừa nhẹ nhàng thức tỉnh những hình tượng cứng nhắc, sáo mòn.

Bên cạnh đó, bạn còn thấy ở đây những ghi chép cô đọng và nghiêm túc cho thấy tại sao và như thế nào những tên tuổi này đã để lại dấu ấn của họ: các phát minh và phương trình có tính cách mạng, những trận đánh, những pho tiểu thuyết lớn, các họa phẩm nổi tiếng hoặc những bộ phim được hâm mộ…

Tuy nhiên, không có con đường mẫu hay sự hoàn hảo ở đây.
Thường là ngẫu nhiên: ngẫu nhiên đã khiến những nhân vật này sinh ra vào thời kì hoặc trong môi trường cho phép họ phát triển tài năng. Tuy vậy, một khi bị đưa vào những con đường không phù hợp thì sự hăng hái, ý chí sống còn, khát vọng sống đã trở thành động lực thúc đẩy họ.

Phải chăng họ đã thực sự có sự lựa chọn? Thoả mãn một đam mê, sử dụng một trí thông minh kiệt xuất, hiến dâng cuộc đời cho một biệt tài… Công việc của họ không bao giờ hoàn toàn yên ổn. Những vĩ nhân này không nêu gương và cũng không làm kiểu mẫu cho chúng ta.

Bách khoa thư học sinh lười, giống như một nụ cười châm biếm nhẹ nhàng, vừa làm sống lại những tên tuổi vĩ đại, mà cũng là một lời chào mời thân ái với những năm tháng ấu thơ và những khúc quanh nhỏ nhặt của mỗi con người!

Và nếu thời gian đã qua không tồn tại thì sao nhỉ?

  • Tác giả: : Jean-Bernard Pouy – Serge Bloch – Anne Blanchard
  • Khổ: 21×27
  • Số trang: 142
  • Giá bìa: 120 000 đồng

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Mỗi Hơi Thở, Một Nụ Cười – Thích Nhất Hạnh

Quyển sách nhỏ dạy phương pháp thiền tập của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho …

error: Nội dung được bảo vệ !!