Home / Điểm sách / Anh Ngữ Thiền Học – Nguyễn Mạnh Thảo

Anh Ngữ Thiền Học – Nguyễn Mạnh Thảo

Trong  thế giới công nghệ thông tin hiện nay, mặc dù khoảng cách không gian thu hẹp lại, con người vẫn xa cách.

Liên kết với nhau siêu nhanh trong một giây, bằng một tin nhắn không có nghĩa là sự thấu hiểu trở nên sâu xa hơn, mà đỉnh cao của sự cảm nhận chỉ có thể đạt được, khi con người và thế giới xung quanh không có sự phân biệt, chia cắt, như lời Đức Phật Thích Ca đã dạy, “The conscious of Zen is only achieved when your mind is free from the assumption that the distinct between oneself and other things is real.”

anh-ngu-thien-hoc

Đây không đơn thuần là quyển sách dạy tiếng Anh, mà qua công cụ ấy chúng ta nghiền ngẫm những bài học về Zen. Sự thú vị không chỉ diễn ra trong ý tưởng, mà có lẽ người đọc sẽ ngạc nhiên thấy mình có thể hiểu những điều vừa đơn giản vừa sâu xa qua một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình. Đỉnh cao của tiếng Anh như một nhu cầu giao tiếp quốc tế hiện nay nằm ở chỗ đó, nghĩa là không phải để phân biệt con người qua ngôn ngữ hay văn hóa, mà làm mờ nhạt ranh giới để giúp chúng ta hiểu mình hơn, hiểu nhau hơn.

Quyển sách này mang tên English in the Way of Zen, ý muốn nói rằng chúng ta không chỉ học tiếng Anh để biết ngôn ngữ, mà qua đó để rèn luyện tâm tính, học sống Thiền (the Zen way of life). Thông qua những câu chuyện và giai thoại Thiền trong sách này, bạn có thể dùng nó để nghiền ngẫm những điều đơn giản trong cuộc sống mà lâu nay ta quên nghĩ đến. Nếu bạn làm được điều đó một cách đơn giản, bằng tiếng Anh, với chính mình hoặc trò chuyện với một người bạn, thì đó là thành công của người biên soạn sách.

Quyển Anh ngữ Thiền học (English in the Way of Zen) được biên soạn dựa trên quyển Zen Flesh, Zen Bones: A Collection of Zen and Pre-Zen Writings (Paul Reps & Nyogen Senzaki), One Hand Clapping – Zen Stories For All Ages (Rafe Martin & Manuela Soares) và Zen Speaks- Shouts of Nothingness (Tsai Chih Chung).

Sách được chia làm hai phần: Zen Dialogues (Thiền thoại) và Zen Anecdotes (Giai thoại Thiền). Nhằm giúp người học dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ, những cấu trúc câu phức tạp được đơn giản hóa, và từ vựng khó được thay thế bằng từ vựng đơn giản hơn. Người học có thể đọc một đoạn Thiền thoại, tham khảo phần từ vựng, tự mình dịch sang tiếng Việt và đối chiếu với phần dịch tham khảo.

Tiếng Anh suy cho cùng chỉ là công cụ, và nội dung truyền đạt chính xác và dễ hiểu mới là điều quan trọng. Cuốn sách này mong đóng góp một phần nhỏ vào việc giảng dạy và học tập Anh ngữ Phật học hiện nay.

Anh ngữ thiền học – English in the Way of Zen (Song ngữ Anh-Việt)
Tác giả: Nguyễn Mạnh Thảo (Thạc sĩ – Giảng viên Anh ngữ)
Khổ sách: 14.5×20.5 cm
Số trang: 266 trang
Trọng lượng: 270 g
Năm xuất bản: 2016
NXB Tổng hợp TPHCM

About Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM

Nhà xuất bản Tổng Hợp TPHCM
Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chính trị – tư tưởng – văn hóa của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1977. Hàng năm, Nhà xuất bản Tổng hợp xuất bản hàng ngàn tựa sách gồm nhiều thể loại về chính trị, lịch sử, văn hóa, kinh tế, pháp luật, khoa học - kỹ thuật, từ điển, ngoại ngữ, sách tham khảo cho học sinh từ mẫu giáo đến trung học phổ thông; giáo trình, tài liệu tham khảo, sách học ngoại ngữ cho sinh viên cao đẳng, đại học; bên cạnh đó còn có các ấn phẩm văn hóa như lịch, bưu ảnh, sổ tay, bản đồ.... Trong những năm đổi mới, đặc biệt là từ khi đất nước tiến nhanh vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện công tác biên tập, cấp phép, in ấn, phát hành vừa nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng vừa đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Nhiều năm liền, ấn phẩm của Nhà xuất bản Tổng hợp được bạn đọc bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao, một số ấn phẩm đã được nhận các Giải vàng, Giải bạc sách hay, sách đẹp của Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hàng năm.

Check Also

Cơn Giông Chiều Mùa Hạ – Bùi Nguyễn Trường Kiên

CƠN GIÔNG CHIỀU MÙA HẠ kể về câu chuyện của các học sinh lớp 11 …

error: Nội dung được bảo vệ !!