Home / Điểm sách / Anaruk, cậu bé ở Greenland – Czesław Jacek Centkiewicz, Alina Centkiewicz

Anaruk, cậu bé ở Greenland – Czesław Jacek Centkiewicz, Alina Centkiewicz

cau be o greenland

“Anaruk, cậu bé ở Greenland” là tác phẩm của Czesław Jacek Centkiewicz đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở nhà trường phổ thông của Ba Lan.

“Nhân vật chính trong truyện, Anaruk, là cậu bé mười hai tuổi, sống trên hòn đảo lớn nhất thế giới – Greenland (1). Greenland nằm dưới lớp băng vĩnh cửu, độ dày có nơi lên đến ba ki-lô-mét. Khí hậu vùng cực ở đó rét buốt và tàn khốc. Cả năm hầu như chỉ là mùa đông. Đêm đông vùng này nền trời rất rạng, đó là những đêm trắng. Tugto, bố của Anaruk, dạy cậu cách săn hải cẩu, cách bảo quản lương thực, cách chế tạo và tu sửa vũ khí, cách vượt qua nguy hiểm trong những lúc sống còn. Cậu bé rất chú ý học hỏi, nhưng không thể tránh khỏi có lúc làm trái ý bố.

Cuốn sách dẫn chúng ta hòa nhập vào cuộc sống của người Eskimo qua những chuyến phiêu lưu của Anaruk. Đã có lần cậu giấu bố đi săn hải cẩu cùng bạn Omialik, thật may mắn cậu thoát khỏi cái chết trong chuyến đi này. Nhưng lại có lần cậu dũng cảm cứu người cha khi ông bị gấu trắng Bắc Cực tấn công.

Đọc cuốn sách này, chúng ta còn được làm quen với những phong tục và đời sống sinh hoạt của người Eskimo. Họ là những người cởi mở, tốt bụng và nhân ái. Kể cả khi to tiếng họ cũng không sử dụng vũ lực, thay vào đó họ bày ra những bài hát tếu để đối đáp với nhau. Họ không hề biết đến khái niệm “ăn trộm”. Nhà của họ, lúc là túp lều, khi là igloo (2) không bao giờ cài cửa. Những kẻ lữ hành qua lại có thể vào bất cứ lúc nào, có thể nghỉ ngơi và được họ cho ăn, thậm chí có thể sống cùng họ bao lâu tùy ý. Trẻ con Eskimo không thích ăn sô-cô-la. Chúng thích ăn canh xương hầm, chân giò hầm, sừng hầm, món này được cả làng cùng nấu mấy ngày liền. Phụ nữ Eskimo chỉ lo việc nhà. Họ chăm chỉ lắm, nào là sấy thịt, lọc da thú bằng cách… dùng răng của mình nhai đi nhai lại, may quần áo bằng cái kim từ xương thú. Các bà mẹ rất thương con, cho nên họ không cấm các con chơi bất cứ trò gì. Người Eskimo không ai biết bơi. Họ “đi lại” trên biển bằng những chiếc thuyền độc mộc. Những chiếc thuyền này được làm riêng cho từng người, phía trên may bằng da thú chặt khít vào người chèo thuyền, để tránh nước biển ập vào trong. Họ đều là những người quả cảm.

“Anaruk, cậu bé ở Greenland” là cuốn sách đem đến cho nhiều hiểu biết thú vị về con người và vùng đất Bắc Cực huyền bí xa xôi, rất thích hợp với lứa tuổi thiếu nhi từ tiểu học đến trung học cơ sở. Đây còn là cuốn sách thích hợp để cả gia đình cùng đọc, tạo sự gắn kết trong việc đọc sách cùng nhau.”

Dịch giả Lê Hoàng Duy

Czesław Jacek Centkiewicz (1904–1996) và Alina Centkiewicz (1907-1993) được xếp vào danh sách các tác giả kinh điển của văn học thế giới. Đây là hai vợ chồng nhà văn, những người thám hiểm và nhà báo nổi tiếng của đất nước Ba Lan. Họ được biết đến nhiều nhất qua những cuốn sách viết từ trải nghiệm thực tế của chính mình trong các chuyến thám hiểm những miền đất vùng Cận Cực. Những cuốn sách của hai tác giả này không chỉ cho bạn đọc thông tin về thiên nhiên, cuộc sống con người mà còn ngập tràn cảm xúc với những tình tiết thú vị, hài hước như nụ cười tủm tỉm nhỏ nhẹ của người yêu cuộc sống và yêu con người, dành trọn đời mình cho vùng đất xa xôi.

(1) Greenland: “Vùng đất xanh” là một đảo quốc Bắc Cực liên kết với lục địa Bắc Mỹ và có quan hệ mật thiết với Châu Âu.
(2) Igloo: Lều tuyết, đôi khi gọi là nhà tuyết, là một nơi để trú thân được xây bằng các tảng tuyết, thông thường có dạng như một mái vòm.

Tác giả: Czeslaw Centkiewicz, Alina Centkiewicz
Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
Khổ: 14.5×20.5 cm
Thời gian xuất bản: 30/05/2014
Số trang: 68
Giá bìa: 15.000 đ

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Mỗi Hơi Thở, Một Nụ Cười – Thích Nhất Hạnh

Quyển sách nhỏ dạy phương pháp thiền tập của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho …

error: Nội dung được bảo vệ !!