Home / Điểm sách / Ai Từng Là Con Nít – Nhiều tác giả

Ai Từng Là Con Nít – Nhiều tác giả

Ai từng là con nít
Ai trong chúng ta lại không có một thời “Từng là con nít”? Cái tuổi mà : Ăn đồ hái trộm mới ngon- Mơ những giấc mơ không tưởng, sáng tạo ra những thời trang khác xa với người lớn. Những đứa con nít tài hoa như những nhà biên kịch- nhà sáng chế- nhà ngôn ngữ học- nhà tái thiết học..etc… Những đứa con nít với ngàn điều kỳ lạ nhất mà người lớn khó thể nào hiểu nổi…Vì mỗi thời đại con nít có những nghĩ suy khác nhau ..và người lớn khó hiểu được, khi họ không ..còn là con nít !!!

Đọc “Ai từng là con nít” để những đứa con nít “thật” nhận ra có gương mặt mình trong đó, sẽ ngạc nhiên mà nói với cha mẹ “ Bộ sách này đang nói về con nè!?

Hình như với “Ai từng là con nít”, tất cả chúng ta đều trẻ lại.

Bộ sách “Ai Từng Là Con Nít” gồm 6 cuốn. Sách của NXB Trẻ
1. Ăn như thế mới ngon
2. Mặc như thế mới oách
3. Làm như thế mới lạ
4. Đi như thế mới oách
5. Mơ như thế mới hay
6. Chơi như thế mới vui

Gồm những mẩu chuyện nhỏ viết về những kỷ niệm thời thơ ấu. Một quãng đời sống thật ngộ nghĩnh, dễ thương, và trong trẻo- hồn nhiên của rất nhiều tác giả. Trong đó có rất nhiều cây bút một thời là thành viên trong bút nhóm Vòm Me Xanh được ký với những bút danh khác: Ngọc Nga (Ngọc Mel), Bùi Dzũ, Sâm Cầm, Thiên Bảo (Bảo Bảo), Phan Khoa Nam (Nunu), Thanh Tâm (Tamy Lim), Tạ Thanh Lan (Thanh Lu), Yến Linh (Yeli)…. Và còn rất nhiều các cây bút trẻ khác … (các tên trong ngoặc là bút danh của các tác giả )…

Đó là những món ăn dân dã, từng là “đặc sản” của một nhóm con nít nào đó, gắn với kỉ niệm ở một làng quê, một xóm phố nào đó. Đến bây giờ món ăn ấy vẫn đang “lưu hành” hoặc đã “tuyệt chủng” từ năm nẳm nào rồi, nhưng chắc chắn một điều: nó ngon lắm, ngon vô cùng tận bởi được ăn vào hồi ấy, theo cái kiểu ấy, của những đứa con nít ấy…
Chỉ những ai từng là con nít mới cảm hết cái ngon như thế!

Một bọn trẻ với đủ kiểu quần áo, trang sức, phụ kiện… tự thiết kế, tự khoác lên người và tự công nhận là đẹp hết ý, là oách dễ sợ, là… như thế mới sành điệu! Cái sự “sành điệu” khác xa định nghĩa của người lớn bởi nó đầy sáng tạo mà không tốn tiền, đầy sắc màu và ứng dụng đa dạng mà không cần biết đến một qui luật nào của mốt. Được con nít công nhận là “oách” nên nó… OÁCH, thế thôi!

Những phương tiện ấy người lớn coi là bình thường lắm, nhưng thử ĐI theo kiểu con nít mà xem, lập tức sẽ là… siêu xế, siêu thuyền, siêu đẳng cấp! Đi mà không cần biết tới đâu sẽ dừng, chỉ cần nhắm mắt lại là nghe thích đến tận tim, mở mắt ra càng mê mẩn mất hồn, bởi có bao la thứ để ngắm, để phát hiện, để tưởng tượng, để hú hét…

Một tập hợp các chuyến đi “dữ dội”của những đứa trẻ nghịch ngợm và ham chơi như hàng tỉ đứa trẻ trên đời. Ai chưa từng là con nít thì tha hồ mà tiếc!

Dù ở đâu và năm tháng nào, mỗi đứa trẻ đều là nhà sáng chế ngôn ngữ, nhà biên kịch, biên đạo múa kiêm diễn viên tài… lanh, nhà tái thiết kế những gì đã được thiết kế, tái sử dụng những thứ đang được sử dụng,… Nói chung, các “nhà” ấy có khối việc để làm mà người lớn… ứ hiểu nổi. Bởi vậy, người lớn mới gom các “nhà” ấy vào nhóm Nghĩ lạ- Nói lạ- Làm lạ. Mà thực ra, mấy cái “lạ” ấy cũng… lạ thường thôi, ai từng là con nít thì hiểu liền à!

Chuyện mà người lớn coi là cỏn con cũng có thể biến thành ước mơ lớn lao của một đứa trẻ. Chuyện mà người lớn bảo chỉ có trong cổ tích thì con nít có thể làm cho xuất hiện giữa đời thường. Vì con nít tin mọi thứ đều hay tuyệt, vì con nít biết siêu tưởng và siêu tưởng không ngừng, chỉ cần thích là có ngay điều ước, chỉ cần ước là sẽ đẹp như mơ.Ai dám bảo mình chưa từng có ước mơ ngốc xít khi là con nít?

Những trò chơi, kiểu chơi gọi là… trời ơi đất hỡi, chỉ có con nít mới nghĩ ra như thế, chơi được như thế và cảm thấy vui đến thế. Chơi khéo, chơi hay và không hiếm khi nghịch dại. Chơi khi có đồ chơi và cả những lúc không có gì để chơi. Chơi trong giờ chơi và ngay cả khi… không được cho chơi. Tại sao lại chơi lắm vậy?

Sách chính thức phát hành hôm 20/2/2013.

Hãy đọc “Ai từng là con nít”… Để chúng ta như đang thấy lại một quãng thời gian tươi đẹp nhất của mình. Nơi mà kỹ niệm cứ như nằm đâu đó thật sâu trong tâm trí của chúng ta, ủ ấm và nuôi dưỡng tâm hồn mình lớn lên.

AI TỪNG LÀ CON NÍT (tặng kèm bookmark xinh xắn)
Nhiều tác giả
NXB: Trẻ
Khổ sách: 10x15cm
Giá bán: 40.000 VNĐ/quyển
Năm XB: 2013

KPICASA_GALLERY(AiTungLaConNit)

About NXB Trẻ

NXB Trẻ
Nhà xuất bản Trẻ là một đơn vị chuyên xuất bản và phát hành sách nhiều thể loại có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2006 trở về trước, tên gọi nhà xuất bản Trẻ chỉ đơn vị được thành lập năm 1986; nhưng sau đó đến nay, cái tên này dùng để nói đến Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Trẻ, đơn vị xuất bản hợp nhất của nhà xuất bản Măng Non (thành lập năm 1981) và nhà xuất bản Trẻ cũ, có chủ sở hữu là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một trong những đơn vị sớm nhất ký và tuân thủ Công ước Berne năm 2003.

Check Also

Thành Phố: Những Thước Phim Quay Chậm – Huỳnh Như Phương

Tập sách gồm những tản văn êm đềm sâu sắc của tác giả, viết về …

error: Nội dung được bảo vệ !!