Home / Giải thưởng / Adeline Dieudonné thắng giải Tiểu thuyết Fnac 2018

Adeline Dieudonné thắng giải Tiểu thuyết Fnac 2018

Giải thưởng nằm trong chuỗi giải văn hóa, một trong những giải quan trọng của mùa giải này, đã được trao cho La vraie vie (tạm dịch : Cuộc sống đích thực) của Adeline Dieudonné, tiểu thuyết đầu tay được xuất bản tại NXB Iconoclaste.


Ngày thứ tư 12 tháng 9, Adeline Dieudonné đã chiến thắng giải Tiểu thuyết Fnac lần thứ 17 cho tiểu thuyết đầu tay của cô La vraie vie (NXB Iconoclaste.

Trong La vraie vie, Adeline Dieudonné miêu tả cuộc sống hằng ngày buồn tẻ và chán ngắt của một cô gái trẻ. Bố cô, say mê việc săn bắn, hay trưng bày những con vật nhồi rơm và ngà voi trong một trong những căn phòng của ngôi nhà. Mẹ cô chỉ tồn tại như một cái bóng. Vì vậy, cô chơi với người anh Gilles trong những khung xe sắt vụn trong khi chờ đợi chiếc xe tải bán kem đến. Cho tới ngày một tai nạn nghiêm trọng xảy ra làm đảo lộn cuộc sống gia đình cô.

Ngay trước khi ra mắt, La vraie vie đã là một trong những tiểu thuyết được yêu thích của mùa sách. Trong cuộc cạnh tranh giành giải Goncourt, Renaudot và Filigranes, Adeline Dieudonné đã được chọn bởi giải Cây bút đầu tiên. NXB Le Livre de poche cuối cùng cũng giành quyền xuất bản.

Cuối tuần bận rộn ở diễn đàn Sách Fnac

Ban giám khảo, như mọi năm, gồm 400 hiệu sách và 400 thành viên Fnac, đã chọn ra tác phẩm này trong số bốn cái tên được viết bởi những tiểu thuyết gia nữ mới. La vérité sort de la bouche du cheval (tạm dịch : Sự thật từ miệng chú ngựa) của Meryem Alaoui (NXB Gallimard), Le malheur du bas (tạm dịch : Nỗi bất hạnh của phía dưới) của Inès Bayard (NXB Albin Michel) và Là où les chiens aboient par la queue (tạm dịch : Nơi chó sủa bằng đuôi) của Estelle-Sarah Bulle (NXB Liana Levi).

Adeline Dieudonné sẽ nhận giải thưởng từ tay Daniel Pennac, khách mời danh dự của diễn đàn Sách Fnac lần thứ ba, kể từ màn diễu hành mở đầu ngày 14 tháng 9 ở Paris tại la Halle des Blancs-Manteaux. Cô ấy cũng viết lời đề tặng cho sách của mình vào lúc 19 giờ cùng ngày, và 17 giờ 30 ngày 15 tháng 9, sau một buổi nói chuyện về chủ đề bạo hành phụ nữ.

Năm ngoái, giải thưởng Sách Fnac đã được trao cho Véronique Olmi cho tác phẩm Bakhita (NXB Albin Michel). Năm 2016, giải thưởng cũng được trao cho một tiểu thuyết đầu tay, Peiti pays (tạm dịch : Đất nước bé nhỏ) của tác giả Gaël Faye (NXB Grasset).

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

5 tác phẩm chiến thắng giải Sách quốc gia Mỹ 2018

Tối 14/11 hội đồng trao giải Sách quốc gia Mỹ đã xướng tên những tác …

error: Nội dung được bảo vệ !!