Home / Cộng đồng / Top 10 / 9 từ mới được khai sinh từ tác phẩm nổi tiếng

9 từ mới được khai sinh từ tác phẩm nổi tiếng

Chúng tôi có nhiều lời cảm ơn tới các tác giả vì việc họ tái tạo lại cách chúng ta nói chuyện, thay đổi phương cách chúng ta nhìn nhận thế giới.

1.Yahoo: từ cuốn “Gulliver’s Travels” (Gulliver du ký) của Jonathan Swift

yahoo

Trong cuốn sử thi khôi hài của Swift năm 1726, thuật ngữ “yahoo” dùng để chỉ một cuộc đua bởi Lemuel Gulliver. Bây giờ nó được sử dụng để chỉ bất kỳ người thô lỗ hoặc ồn ào, nhưng nó có lẽ nổi tiếng với tên theo Internet Yahoo.

2.Butterfingers: từ “The Pickwick Papers” của Charles Dicken

pickwick

Một tên khá tàn nhẫn chỉ về một người dường như không thể đánh bắt bóng, “butterfingers” đã được Dickens sử dụng trong cuốn tiểu thuyết năm 1836 của ông. Mặc dù ông đã không sáng tạo ra từ này – nhưng nó đã được tìm thấy trong các nguồn khác từ năm 1615 – tuy nhiên Dickens đã đặt con đường cho thanh chocolate sôcôla yêu thích và trường học yêu quý của bạn.

3.Scaredy-cat: từ “The Waltz” của Dorothy Parker

dorothy

Parker khét tiếng đã phát minh ra cụm từ “scaredy-cat” cho một truyện ngắn năm 1933: “Ồ, vâng, chúng ta hãy cùng nhau nhảy. Thật tuyệt vời khi gặp một người đàn ông không sợ hãi nếu nhiễm bệnh beri-beri của mình.”. Điều đó có nghĩa chính xác không? Vâng, bạn nghĩ đúng rồi đấy.

4.Phony: từ “The Catcher in the Rye” (Bắt trẻ đồng xanh) của J. D. Salinger

salinger

“Phony”, có nghĩa là giả mạo hoặc không trung thực, lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng thế kỷ hai mươi, nhưng nó đã không thực sự “cất cánh” cho đến khi Salinger xuất bản “Catcher in the Rye” vào năm 1953. Đối với thiếu niên gặp rắc rối Holden Caulfield, gần như mọi thứ và mọi người đều là giả mạo – và thật không may, những người như Mark David Chapman và John Hinckley, Jr. đã chấp nhận.

5.Tween: từ “The Fellowship of the Ring” của J. R. R. Tolkien

frodo

Theo định nghĩa ban đầu của Tolkien, “tween” là một người hobbit giữa tuổi từ 20 đến 33 – khá trẻ đối với các hobbits sống lâu (và mãi mãi). Con người hiện nay chỉ khoảng từ 10 đến 13 tuổi, nhưng ai biết được điều này? Tôi chắc chắn rằng một số người trong số chúng ta muốn trở thành những đứa trẻ ở tuổi 30.

6.Co-ed: từ “Jo’s Boys” của Louisa May Alcott

louisa

“Co-ed” như chúng ta biết là viết tắt cho cụm “co-education”, và lần đầu đucợ nói đến bởi một sinh viên nam trẻ tuổi phản đối ăn uống với “bạn học”, chính là các cô gái AKA. Hãy làm quen với nó đi nào!

7.Dreamscape: từ “The Ghost’s Leavetaking” của Sylvia Plath

sylvia

Plath nảy ra từ “dreamscape” để mô tả vùng đất lấp lánh, nơi giấc mơ của chúng ta xuất hiện trong bài thơ viết năm 1958 này. Plath cũng phát minh ra những từ như “sleep-talk” và “windripped” trước khi mất (không đúng lúc) ở tuổi 30.

8.Assassination: từ “Macbeth” của William Shakespear

duncan

Mặc dù thuật ngữ “sát thủ” diễn ra trước trận Scottish Play, Shakespeare là tác giả đầu tiên biến hành vi giết người thành một danh từ. Tất nhiên, đây không phải là từ duy nhất mà Shakespeare phát minh ra – mà thực tếlà ông đã viết một nửa từ vựng tiếng Anh hiện đại mà chúng ta đang dùng. Và bây giờ việc này trở thành một thành tựu.

9.Spook/Spooked: từ “To Have and Have Not” của Ernest Hemingway

ernest

Mặc dù từ “spook” đã được sử dụng trước khi xuất bản “To Have and Have Not” năm 1937, nhà văn được nam giới yêu thích là người đầu tiên tạo ra từ mà có nghĩa là “sợ hãi và hoang phí” thay vì chỉ đề cập đến hành vi ma quái. Cảm ơn Papa!

Thảo Nguyên (theo Eliza Bayroff/www.bookstr.com) 

 

About Thảo Nguyên

Check Also

20 tác phẩm tất cả các bạn trẻ nên đọc trước tuổi 18

Những quyển sách này có thể nằm trong danh sách những quyển cần đọc, nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!