Home / Cộng đồng / Top 10 / 9 Tiểu thuyết dựa trên những Vụ án có Thật

9 Tiểu thuyết dựa trên những Vụ án có Thật

Nếu bạn là fan của truyện trinh thám, chắc hẳn bạn biết đến series nổi tiếng My Favorite Murder, Serial, The Staircase và The Keepers, hay các tác phẩm phi hư cấu như In Cold Blood và I’ll Be Gone in the Dark. Nhưng có thể bạn không ngờ rằng có rất nhiều tiểu thuyết lấy cảm hứng từ những tội ác ngoài đời thực. Thậm chí bạn có thể đã đọc những tác phẩm ấy mà không hay biết khởi nguồn của chúng.

Đây là một thể loại cuốn hút và đang trở thành một phần quan trọng và phổ biến trong văn hóa Mỹ trên màn ảnh, sách báo và đài phát thanh. Ở bất kì nơi nào, bạn cũng có thể bắt gặp series mới về một vụ giết người bí ẩn hay cuốn sách điều tra về một vụ án chưa có hồi kết từ thế kỷ trước. Nhưng trước khi podcast của bạn ngập tràn những tập tin như sát nhân hàng loạt, đánh tráo danh tính hay âm mưu chính trị, rất nhiều tác giả đã và đang tìm cảm hứng từ những tít báo giật gân và biến chúng thành tiểu thuyết.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng đi mới để khám phá dòng tiểu thuyết này thì hãy cùng tìm hiểu 9 tác phẩm dưới đây nhé.

1. Hangsaman – Shirley Jackson

Shirley Jackson đã sáng tạo ra rất nhiều tác phẩm kinh dị, nhưng cuốn tiểu thuyết thứ hai của bà lại lấy cảm hứng từ đời thực. Năm 1946, trong khi tác giả đang sinh sống ở Vermont, Paula Jean Welden, một sinh viên trường cao đẳng nghệ thuật Bennington mất tích không dấu vết. Jackson đã sử dụng vụ án không lời giải đáp này để viết nên câu chuyện rùng rợn về một sinh viên năm nhất của một trường nghệ thuật và những bí ẩn dần hé lộ của cuộc đời cô.

2. Slammerkin – Emma Donaghue

Bắt nguồn từ vụ án giết người ở biên giới xứ Wales năm 1763, tiểu thuyết thứ ba của Emma Donahue là một câu chuyện cuốn hút về một cô gái mại dâm mang nỗi ám ảnh với quần áo.  Đây là một tác phẩm bí ẩn và cuốn hút về khát vọng, tiền bạc và tuyệt vọng. Đừng bỏ qua Slammerkin nếu bạn thích thú với những vụ án có thật và dòng tiểu thuyết lịch sử.

3. The Girls – Emma Cline

Trong The Girls, nhà văn mới nổi Emma Cline lấy câu chuyện nổi tiếng có thật về gia đình Manson và những kẻ sát nhân để tạo ra một tác phẩm cuốn hút và bạo lực về thời thiếu nữ, trưởng thành và những điều khủng khiếp xảy ra trong quá trình ấy. Một tiểu thuyết được khéo léo chấp bút sẽ mê hoặc bạn ngay từ trang đầu tiên, cuốn sách này có tính gây nghiện như bất cứ podcast, tiểu thuyết hay series nào mà bạn đã từng mê đắm.

4. The Long Drop – Denise Mina

Năm 1958 ở một thị trấn nhỏ gần thành phố Glasgow, Peter Manuel đã giết hại gia đình Smart trong khi họ đang ngủ. Đây chính là tội ác mà tác giả Denise Mina sử dụng làm nên móng cho tiểu thuyết u ám và bạo lực về một người đàn ông bị cáo buộc giết vợ, con gái và em vợ. Chỉ có một người biết được sự thật có thể minh oan cho ông ấy. Một tác phẩm tâm lý tội phạm về tội ác, vô tội và công lý, The Long Drop sẽ khiến bạn không thể rời mắt cho tận đến trang cuối cùng.

5. The Black Dahlia – James Ellroy

Nếu bạn là một fan chân chính của truyện trinh thám, có thể bạn biết rõ kỳ án Black Dahlia (Thược dược đen) – chính là tên của Elizabeth Short, người đã bị giết hại ở Los Angeles năm 1947. Đã có rất nhiều phim ảnh, tài liệu, chương trình phát thanh và sách báo viết về vụ án tan thương này, nhưng ít có tác phẩm nào sánh được với tiểu thuyết của James Ellroy. Đây là một câu chuyện hư cấu về cái chết của Short và được đánh giá là một cuốn sách mà bất cứ ai yêu thích thể loại truyện này cũng phải đọc.

6. Alias Grace – Margaret Atwood

Có lẽ bạn đã biết đến chương trình truyền hình Alias Grace dựa trên tiểu thuyết của Margaret Atwood, nhưng liệu có ai biết rằng tiểu thuyết đó dựa trên một vụ giết người có thật. Năm 1843, thi thể của Thomas Kinnear và người quản gia của ông được phát hiện, hai người hầu trong nhà đã bị buộc tội. Đó là câu chuyện có thật mà Atwood đã sử dụng để viết nên tác phẩm hư cấu đầy lôi cuốn về một người vụ nữ bị kết án tử hình vì tội sát hại ông chủ và người bác sĩ đã giúp cô vạch trần sự thật.

7. Burial Rites – Hannah Kent

Năm 1828, Agnes Magnusdottir một người hầu gái Iceland bị cáo buộc giết hại ông chủ và một người đàn ông khác. Trong khi chờ đợi bản án tử hình, cô bị biệt giam trong một nông trại trong nhiều tháng, và đây là giai thoại mà Hannah Kent khai thác trong cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình. Một tác phẩm đẹp đẽ, trữ tình và tan thương, Burial Rites sẽ khiến cho người đọc không ngừng suy nghĩ về vụ án này, cả trong truyện lẫn ngoài đời thực.

8. Lolita – Vladamir Nabokov

Như những gì được bàn luận trong cuốn sách mới của Sarah Weinman, The Real Lolita, tác phẩm kinh điển của Vladimir Nabokov lấy cảm hứng từ một vụ bắt cóc và tấn công tình dục có thật và nạn nhân là cô bé Sally Horner. Mặc dù Nabokov đã phủ nhận mối liên hệ giữa nhân vật của ông và nạn nhân, chúng ta không thể lờ đi mối tương quan – cô gái trẻ và người đàn ông lớn tuổi, hành trình đi dọc đất nước, và lạm dụng tình dục.

9. Our House – Louise Chandler

Ý tưởng cho tiểu thuyết trinh thám rùng rợn của Candlish không phải chỉ là một vụ án, mà hàng loạt những tội ác về tài sản mà tác giả đọc trên báo chí. Sau khi đọc và nghiên cứu điểm chung của chúng, bà đã viết nên câu chuyện về một ngôi nhà hoàn hảo, một cuộc hôn nhân tan vỡ và một tội ác ngoài sức tưởng tượng.

An Trang (Theo Bustle) 

About An Trang

Trần An Trang

Check Also

Arsène Lupin Đối Đầu Herlock Sholmès – Maurice Leblanc

Chiếc tủ cổ từ thời Napoleon, tấm vé số trúng thưởng một triệu franc, viên …

error: Nội dung được bảo vệ !!