fbpx
Home / Cảm thức / Góc cảm nhận / 9 điều bất hợp lý của J.K. Rowling trong Harry Potter

9 điều bất hợp lý của J.K. Rowling trong Harry Potter

Tác giả đã thừa nhận lẽ ra cuối cùng Hermione phải thành cặp với Harry chứ không phải với Ron. Có còn điều gì khác cần phải thay đổi nữa hay không?

Trước hết, đây là một tuyên bố tôi chắc chắn sẽ không bao giờ nói: “Tôi thích truyện và phim Harry Potter. Tôi lớn lên cùng với chúng. Tôi sẽ đọc truyện này cho các con tôi nghe.”

harry potter

Điều ấy để nói rằng truyện Harry Potter không hoàn hảo. Bản thân J.K. Rowling mới đây cũng đã thừa nhận rằng Hermione và Ron lẽ ra không nên trở thành một cặp lúc kết truyện. “Tôi viết ghép cho Hermione và Ron thành một cặp đôi cốt để hoàn tất mong muốn của mình,” bà phát biểu. “Đó là suy nghĩ đã hình thành trong đầu tôi trước khi bắt tay vào viết, thật đấy. Vì những lý do không mấy can hệ đến văn chương mà phần lớn chỉ là do tôi muốn tiếp tục với cái cốt truyện đã tưởng tượng từ ban đầu mà thành thử cuối cùng Hermione kết hôn với Ron.”

Những người hâm mộ bộ truyện rõ ràng là thấy thất vọng. Nhưng sau nhiều lần đọc đi đọc lại bảy tập truyện, ta sẽ thấy còn có một số điểm nữa cần phải thay đổi.

1. Số lượng thời gian các nhân vật ở trong rừng trong tập 7

Tập 7 của bộ truyện có rất nhiều vấn đề, nhưng vấn đề lớn nhất ấy là khu rừng ngớ ngẩn. Tôi, cũng giống như tất cả bao người khác – những người đã đặt hàng tập cuối của bộ truyện Harry Potter này từ trước khi sách được xuất bản, đọc ngốn ngấu cả cuốn sách trong vòng một ngày. Ấy thế mà thời gian các nhân vật ở trong rừng hầu như chẳng có gì khác ngoài những biểu hiện lo âu tạo nên cảm giác dài dòng, lê thê vô cùng tận. Cắt bớt những quãng thời gian trong rừng chiếm đến 1/3 truyện ấy đi, ta sẽ thấy mình có được một phần kết hấp dẫn… ngoại trừ cảnh tượng kỳ cục của cụ Dumbledore lúc cuối truyện.

2. Ginny

Đúng, quả thật là chẳng ra sao khi mà Harry và Hermione không trở thành một cặp vào lúc kết truyện. Nhưng còn ngớ ngẩn hơn khi để cho Harry kết hôn với Ginny, một cô gái, thật sự buồn lòng khi nói rằng chả có tí tính cách nào. Nghiêm chỉnh mà nói, để gọi ra tên gọi cho đặc điểm tính cách của Ginny Wesley thì chỉ có thể dùng được có một từ duy nhất “dễ thương”. Tất cả những gì ta có thể nhớ được về cô gái ấy chỉ là mái tóc đỏ. Cho Harry kết hôn với Ginny chỉ là một cách quá hoàn hảo để Harry có thể trở thành một thành viên chính thức trong gia đình Wesley, và, thật lòng mà nói, chuyện ấy chả tạo nên ấn tượng gì cả. Thà là để cho Harry trở lại với Cho Chang!

3. Cái chết của Hedwig

Thật tiếc khi lại phải nhắc tới một tình tiết nữa trong tập 7, nhưng dường như không nhất thiết phải để cho Hedwig bị giết chết, nó gần giống như một hành động tàn ác đối với con vật. Tôi biết trong cuộc chiến chống lại cái ác, có nhiều người phải chết (tất nhiên không phải là Harry, Hermione hay Ron, mà là những nhân vật ít quan trọng hơn). Nhưng để cho Hedwig chết ư? Con cú ấy đã từng làm hại gì đến ai chưa? Cái chết của Dobby hết sức bi thảm. Còn của Hedwig thì vô cùng lãng xẹt.

harry potter

4. Fred và George không để ý thấy Peter Pettigrew đêm nào cũng ngủ trên giường của Ron trên tấm bản đồ Đạo tặc

Năm học thứ nhất, Fred và George Wesley “trộm” tấm bản đồ Đạo tặc trong văn phòng của thầy giám thị Filch. Đây là tấm bản đồ pháp thuật cho biết vị trí của tất cả mọi người trong trường Hogwarts. Khi nhập trường, Ron thừa hưởng con chuột già Scabbers từ anh trai Percy. Scabbers thực chất chính là lốt thú của Peter Pettigrew. Như thế, theo logic, tại sao Fred hay George (hay Harry, cũng từng sử dụng qua bản đồ Đạo tặc) lại không thể trông thấy Pettigrew đang quẩn quanh trong phòng của Ron hàng bấy nhiêu năm? Ngay cả cho dù Fred và George không nhận thức được rằng cái tên Pettigrew ấy chính là của người mà Sirus Black nghi ngờ là kẻ sát hại bố mẹ Harry đi nữa thì hẳn hai anh chàng đó sẽ vẫn phải thấy kỳ quặc khi có một kẻ lạ mà họ không biết là ai cứ lẵng nhẵng theo em trai mình suốt như thế chứ?

5. Harry không có khả năng nhìn thấy vong mã

Người nào trông thấy ai đó chết sẽ nhìn thấy vong mã. Tuyệt. Thế thì tại sao Harry lại không thể nhìn thấy những chú vong mã kéo xe trên đường tới trường Hogwrt trong hai tập đầu của bộ truyện? Harry trông thấy mẹ mình chết. Không lẽ việc trông thấy Cedric Diggory chết trong tập 4 (Harry Potter và chiếc cốc lửa) thì có gì khác biệt sao?

Rowling lý giải tình tiết này rằng chỉ những người đã nhận thức được và chấp nhận cái chết mà họ tận mắt chứng kiến thì mới có thể nhìn thấy vong mã. Khi bố mẹ chết, Harry mới chỉ là một đứa bé con nên cậu không nhận thức được hết mọi khía cạnh của cái chết như cái cách cậu nhận thức về cái chết của Cedric. Vậy thì tại sao phải mất mấy tháng sau cái chết của Cedric, Harry mới nhìn thấy được vong mã? Có phải bởi vì đó là khoảng thời gian cậu xử lý nhận thức và chấp nhận chuyện ấy? Harry không từng trải qua quá trình xử lý nhận thức và chấp nhận giống như thế trước cái chết của bố mẹ mình hay sao? Giới hạn thời gian nào được đặt ra cho việc xử lý nhận thức trước khi nhìn thấy vong mã? Lời giải thích rất lung lay, Rowling à.

6. Giới tính của cụ Dumbledore quá mơ hồ

Có thể là do tôi đọc Harry Potter lần đầu lúc mới lên 6, nhưng tôi sẽ không nhặt ra chi tiết về giới tính của cụ Dumbledore nếu như nhà văn Rowling không ra mặt và nói rằng giáo sư là người đồng tính. Giờ đây, tôi hồ như đã thấy được điều này khi đọc lại những chương nói về phù thủy Grindelwald, thế nhưng: nếu như buộc phải lý giải với các bạn đọc những gì được viết trong một cuốn sách giành cho trẻ em thì đấy không phải là một cách hay. Tôi nhấn mạnh đến từ “trẻ em” bởi chúng không thật sự nhạy bén với những gì mơ hồ. Nếu Rowling muốn cụ Dumbledore là đồng tính và để cho mọi người đều biết đến chi tiết này thì cứ viết hẳn ra như thế.

Harry Potter

7. Mưu đồ độc ác của Voldemort trong cuộc thi Tam Pháp thuật

Harry đã trở nên tin tưởng vào thầy Moody Mắt Điên (chính là Barty Crouch trá hình). Hai thầy trò đã có rất nhiều thời gian ở bên nhau. Vậy tại sao cách dễ dàng nhất để khiến Harry tới đúng địa điểm phải là Voldemort giúp cho cậu được quyền tham dự vào cuộc thi Tam Pháp thuật? Phải mất rất nhiều công sức: phải giúp cậu vượt qua được mê lộ. Kế hoạch kém cỏi này phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngẫu nhiên. Tôi dám cá rằng chỉ cần Crouch bảo, “Này Harry, đêm nay trò hãy ra ngoài và lẻn vào trong rừng ở cách xa trường Hogwart cùng với thầy, thầy sẽ dạy trò vài chiêu phép thuật rất hay,” chắc chắn Harry sẽ đi ngay. (Hãy nhớ rằng, người lúc nào cũng thông minh là Hermione chứ không phải là Harry.)

8. Trường phù thủy thật đáng thất vọng

Chắc chắn là như thế, học trò là những đứa trẻ có năng lực phép thuật nhưng ngoài chuyện ấy ra, các phù thủy không phải là những con người cao siêu gì. Làm sao mà tôi biết được? Dựa vào những gì được dạy trong trường.

Học trò học rất ít kỹ năng thực hành. Kỹ năng phòng chống nghệ thuật hắc ám – rất hữu hiệu. Còn môn học nào hữu ích nữa? Đọc. Toán. Ngoại ngữ. Làm thế nào mà các phù thủy có thể viết báo hay liên lạc với những người bạn ngoại quốc của mình đến xem các trậnđấu trong giải Quiddich thế giới hay duy trì một nền kinh tế phù thủy? Có khi trường Hogwart có cả lớp dạy môn giáo dục giới tính cũng nên.

Thật tệ hại, 17 tuổi tốt nghiệp. Thế đấy. Sau đó bạn trở thành người trưởng thành trong đời, có thể lựa chọn cho mình một công việc trong vô số các nghề nghiệp: bạn có thể đi dạy, làm việc cho chính phủ, làm chủ một cửa hiệu, chơi Quiddich, luyện rồng, làm công việc bàn giấy và… ừ, thế cũng là khá nhiều rồi.

9. Vấn đề về cái Xoay Thời gian

Bao nhiêu năm qua, người hâm mộ Harry Potter vẫn xoáy tới xoáy lui xung quanh những lỗ hổng về cái Xoay Thời gian. Câu hỏi rõ ràng nhất là: nếu như các phù thủy có thể đi xuyên thời gian, tại sao không có ai – Harry, cụ Dumbledore, hoặc là bất cứ ai đó khác – quay trở lại quá khứ và ngăn chặn Voldemort khi hắn còn là cậu thanh niên Tom Riddle? Họ đã cứu sống được chú bằng mã Buckbeak nhờ dùng cái Xoay Thời gian, vậy tại sao lại không dùng nó để ngăn chặn Voldemort?

Hay có một hạn định nào đó về thời gian quay ngược trở lại ở cái Xoay Thời gian? Đó là gì? Những quy định khác là như thế nào? Ngăn chặn Tom Riddle – hay thậm chí là ngăn không cho Bellarix làm hại một người trước đó mấy phút – là phá luật chăng? Chuyện ấy sẽ là một sự lạm dụng quyền năng của cái Xoay Thời gian chăng?

Một câu hỏi khác nữa: Mắc mớ gì mà Giáo sư McGonagall lại đưa cái công cụ đầy quyền năng ấy cho một học trò năm thứ 3?

Người hâm mộ cứ bàn thảo về tính logic của cái Xoay thời gian, nên rốt cục J.K. Rowling buộc phải phá hủy nó cốt chỉ để chấm dứt mọi lời chỉ trích của người hâm mộ.

Hannah Le (theo Amazing Books)

About Hannah Le

Le Hannah
Biên tập viên Chuyên mục Thông tin - Sự kiện hannah@bookaholic.vn

Check Also

“Harry Potter” truyền cảm hứng cho diễu hành toàn nước Mỹ

Tuần này, các nhà hoạt động đã cùng nhau đi bộ trên đường khắp nước …

error: Nội dung được bảo vệ !!