Home / Cảm thức / 9 địa danh là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm tiểu thuyết kinh điển

9 địa danh là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm tiểu thuyết kinh điển

Có rất nhiều thế giới văn học mà tôi ước rằng mình có thể đến đó như là: Hogwarts, Narnia, xứ Shire. Những nơi này hẳn sẽ luôn nằm trong top các điểm đến trong kỳ nghỉ của tôi – nếu như chúng có tồn tại trong đời thật. Các nhà văn có một tài năng tuyệt vời là tưởng tượng ra toàn bộ thế giới, và sau đó khiến chúng trở nên có thật chỉ bằng cách viết ra giấy.

Hogwarts có thể không thật sự tồn tại (dù cho Khu rừng Cấm hiện giờ đã được mở cửa ở Warner Bros Luân Đôn và nó trông thậtt tuyệt vời), nhưng theo cách nó được thể hiện, tất cả chúng ta đều được đến đó nhờ đọc bộ truyện Harry Potter. Xét cho cùng, những thế giới không hề tồn tại trước đó được mang đến cuộc sống nhờ ngòi bút của các nhà văn – nhưng đôi khi, điều này cũng được thực hiện theo một cách khác.

Rất nhiều tác giả được truyền cảm hứng để viết nên các câu chuyện nhờ những nơi mà họ từng lui tới, hay sinh sống, hay cũng có thể là đọc về nơi đó. Một tia sáng lóe lên từ óc sáng tạo cũng rất hay được tìm thấy từ thế giới thực.

Ý tưởng về câu chuyện có thể đến từ tất cả mọi nguồn khác nhau, bao gồm những địa danh thật sự tồn tại. Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải lo về việc đọc một quyển sách và sau đó e rằng mình sẽ không bao giờ một lần trong đời được không bao giờ được đến thăm thú nơi đó, như rơi xuống một cái hang thỏ hay là bước vào một cái tủ quần áo.

Những địa danh này có thề đi đến bằng chính đôi chân của bạn trong thế giới thực, chúng đã truyền cảm hứng cho các tác phẩm sách kinh điển bằn một cách nào đó.

1. Bleak House ở Broadstain, Kent (‘Bleak House’ của Charles Dickens)

Bleak House (tên trước đây là Fort House) là một ngôi nhà trên vách đá nơi Charles Dickens từng ở trong suốt kỳ nghỉ hè của ông. Có tin đồn rằng đó là nơi đã mang lại cảm hứng cho tiểu thuyết Bleak House của ông.

2. Rừng Moseley Bog ở Birmingham, nước Anh (Series truyện ‘The Lord of the Rings’ của JRR Tolkien)

Moseley Bog, một đầm lầy ở phía sau ngôi nhà thời thơ ấu của Tolkien, đã mang lại nhiều ý tưởng để ông diễn tả Middle Earth trong bộ The Lord of the Rings.

3. Cavendish thuộc đảo Hoàng tử Edward, Canada (Series ‘Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh’ của Lucy Maud Montgomery)

Lucy Maud Montgomery, tác giả của bộ Anne of Green Gables, đã từng nói rằng nhà của bà ở Cavendish ‘đã và luôn luôn là nơi thiêng liêng đối với bà’. Bà thậm chí đã viết Anne of Green Gables tại đây, và thật dễ dàng để thấy vùng đất đáng yêu này đã gây cảm hứng cho bộ truyện vui nhộn như thế nào.

4. Hang động Mark Twain ở thành phố Hannibal, Missouri (‘The Adventures of Tom Sawyer’ của Mark Twain)

Hang Mark Twain (từng được gọi là Hang động của McDowell) chính là cảm hứng sáng tác của Mark Twain cho Hang MacDougal trong The Adventures of Tom Sawyer.

5. Ngôi nhà Ingalls ở De Smet, bang South Dakota (Series truyện ‘Little House’ của Laura Ingalls Wilder)

Bạn vẫn có thể đến thăm căn nhà của Laura Ingalls Wilder ở thành phố De Smet, bang South Dakota, là nguồn cảm hứng phía sau bộ truyện Little House.

6. Rừng Ashdown ở East Sussex, nước Anh (‘Winnie-the-Pooh’ của A.A. Milne)

Nhà văn A.A. Milne từng dẫn con trai của ông đi dạo trong khu rừng Ashdown, nơi mà sau đó làm ý tưởng cho Rừng Hundred Arce từ truyện Winnie-the-Pooh. Họa sĩ vẽ minh họa E.H. Shepard cũng dùng khu rừng làm nguồn cảm hứng khi mang câu chuyện đến với đời sống.

7. Nhà trọ Spaniards ở Luân Đôn, Anh Quốc (‘Ode to a Nightingale’ của John Keats)

Nhà trọ này dường như rất mang tính cảm hứng. Theo lời đồn, John Keats đã có lại ý tưởng viết “Ode to a Nightingale” trong khi lắng nghe tiếng chim hót trong khu vườn của nhà trọ, và địa điểm này của được nhắc đến trong tác phẩm The Pickwick của Charles Dickens và Dracula của Bram Stoker.

8. Thành phố Bath, nước Anh (Các tiểu thuyết của Jane Austen)

Rất nhiều cảnh trong những cuốn tiểu thuyết của Jane Austen diễn ra ở Bath, và bà cũng lấy cảm hứng từ thành phố nhỏ này nơi mà hiện giờ có một Trung tâm Jane Austen cho du khách viếng thăm.

9. Thành phố Dublin, Ireland (‘Ulysses’ của James Joyce)

Jame Joyce đã từng nói về Ulysses rằng “Tôi muốn mang lại một bức tranh về Dublin hoàn chỉnh để nếu khi thành phố đột nhiên biến mất khỏi trái đấy thì nó có thể được tái tạo lại từ quyển sách của tôi.”

Trung Nhân (Theo Bustle)

About Trung Nhân

Phan Nguyễn Trung Nhân

Check Also

Amazon khởi động dự án chuyển thể phim ‘Lord of the Rings’

Vào tháng 11 năm 2017, Amazon thông báo rằng họ đã dành được quyền chuyển …

error: Nội dung được bảo vệ !!