Home / Cảm thức / Du lịch / 8 Tips Bỏ túi khi đi Du lịch Một mình

8 Tips Bỏ túi khi đi Du lịch Một mình

Bạn muốn đi du lịch một mình nhưng còn nhiều trăn trở về chuyến đi? 8 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một hành trang vững chắc và tận hưởng cuộc vui của mình một cách trọn vẹn nhất.

1. Tin vào chính mình

Image result for travelling alone

Một trong những yếu tố cần thiết nhất cho bất kỳ chuyến du lịch một mình nào là tin vào chính mình và nhận ra bản thân có năng lực hơn mình tưởng. Khi bạn tự lực cánh sinh thì bạn có thể giải quyết mọi chuyện theo cách của mình. Và bạn sẽ làm được. Có điều khá hay ho là kĩ năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ tốt hơn – khi bạn không có ai khác để dựa dẫm, và ý tôi là theo hướng tích cực.

2. Thích thì nhích

Tôi còn nhớ mình từng lo lắng ra sao trước khi bắt đầu chuyến đi một mình đầu tiên. Tâm trí tôi lúc đó xoắn lại với những câu hỏi “lỡ như”: Lỡ như mình mất hộ chiếu? Lỡ như mình bị trễ tàu? Lỡ như khách sạn mình đặt không tốt lắm? Lỡ như mình bị giật ví?

Trong những điều trên, nếu chúng thực sự xảy ra thì có thể hơi nản nhưng chưa phải là tận thế. Bạn nên liên lạc với đại sứ quán của mình, đặt một vé tàu mới, đổi nhà nghỉ, và tuy mất mát nhưng bạn nhận ra sau này mình cần cẩn trọng hơn nữa. Hãy luôn giữ một thái độ tích cực, và nhớ rằng những chuyện như thế này sẽ cho bạn những câu chuyện đi phượt hay ho, hay ít nhất là những bài học về cuộc sống.

3. Đặt nhà nghỉ cho vài đêm đầu tiên

Image result for booking accommodation

Mặc dù tôi cực thích việc đi du lịch mà không lập kế hoạch, nhưng đến giờ tôi vẫn muốn đặt chỗ ngủ cho vài đêm đầu để ít ra hình dung xem mình đã quen với điểm đến mới chưa. Bạn thậm chí có thể đặt chỗ ngủ cho toàn bộ hành trình dựa vào khoảng thời gian du lịch, nhưng sau đó bạn lại không thể thay đổi khi có những việc bất ngờ xảy đến trong chuyến đi. Tôi đã có nhiều chuyến đi một mình và gặp nhiều phượt thủ có những kế hoạch nghe hay ho hơn kế hoạch ban đầu của mình, khiến tôi muốn thay đổi dự định.

4. Đầu tư cho những thứ an toàn cần thiết

Để được hướng dẫn đầy đủ, mời các bạn đọc bài “17 Bí quyết Du lịch Một mình An toàn“. Sự an toàn của bạn nên được đặt lên hàng đầu, và nếu bất cứ lúc nào, khi linh cảm bạn cho rằng cái gì đó không đúng, có thể như vậy (đừng lo lắng về thái độ lịch sự – hãy thoát khỏi tình huống đó!). Có vài thứ an toàn thiết yếu mà tôi luôn đem theo trong mỗi chuyến đi. Đó là bộ đồ có những chiếc túi nhỏ bên trong, nên tôi chẳng phải mang theo túi xách, một chiếc còi cứu hộ để gây chú ý khi cần thiết, một cái chặn cửa phòng lỡ như ổ khóa phòng khách sạn không an toàn ,và một ổ khóa số để chốt dây kéo ba lô của tôi lại với nhau.

5. Sử dụng những ứng dụng và công cụ hữu ích để gặp gỡ người khác

Related image

Có hàng trăm nghìn ứng dụng và tài nguyên ngoài kia dành cho những phượt thủ đơn độc muốn gặp gỡ người khác trên hành trình. Tôi thường dùng Couchsurfing, bởi tôi sẽ có cơ hội ngủ lại nhà dân địa phương miễn phí, có những diễn đàn địa phương nơi mà bạn có thể lên kế hoạch và tham dự họp mặt. Meetup.com cũng là một lựa chọn thú vị, hay như Tinder, miễn là bạn chịu khó sàng lọc thông tin qua vài lời khuyên hấp dẫn (thú thực là tôi chỉ sử dụng nó để gặp gỡ dân địa phương). Những trang khác có thể tham khảo: EatWith và BonAppetour để ăn tối ở những gia đình địa phương với người khác, Gypsy Circle để tìm kiếm những người xung quanh bạn ở nơi bạn đang đến, và Wandermates để gặp gỡ dân du lịch độc hành.

6. Khám phá một quán bar của người nước ngoài

Một bài viết trên Rough Guides có tựa đề “10 Lời Khuyên Để Sống Sót Khi Du Lịch Một Mình” cho lời khuyên tuyệt vời là khám phá một quán bar của người nước ngoài. Neil McQuillian nói “Hầu hết ở mọi thành phố hay thị trấn lớn (và thỉnh thoảng ở những nơi không lớn lắm) khắp thế giới luôn có vài con phố người nước ngoài hoặc nói tiếng Anh. Hãy đến đó, tới một quán bar, gọi một cốc bia và bạn sẽ có nhiều cơ hội trò chuyện. Đó là nếu như bạn muốn hội hè. Hoặc hãy tới những vùng bar/khách sạn/nhà hàng cho dân du lịch ba lô và lặp lại như trên. Đôi khi họ không đón khách vào buổi tối, nhưng nếu bạn đi vào buổi chiều thì sẽ ổn thôi.”

7. Bắt đầu phát triển mối quan hệ với chính mình

Image result for travel alone

Trong khi bạn có thể muốn dành thời gian với người ngoài, hãy chắc rằng bạn cũng dành thời gian để phát triển mối quan hệ với bản thân. Hãy cho chính mình một nhiệm vụ như tìm quán taco địa phương ngon nhất hay khám phá mọi thứ trong khả năng của mình về một nghệ sĩ địa phương, tiếp tục hành trình, thử làm gì đó mà bạn chưa từng trước đây, ngồi thiền ở những nơi đẹp đẽ, và hãy bị lạc ở thành phố quen thuộc và khám phá những cái mới lạ.

8. Ngồi một mình ở quán bar

Nghe không dễ chút nào? Thậm chí khi ở nhà, tôi vẫn thích đến các quán bar một mình và luôn ra về với những người bạn mới. Một mình ở quán bar khiến bạn dễ gần hơn, và cùng lắm thì bạn có thể trò chuyện cùng batender. Hãy luôn để ý đến đồ uống của mình và không bao giờ để lại nó. Những nơi hay ho khác để gặp gỡ người địa phương và dân du lịch khác bao gồm các tour đi bộ, nơi đổi tiền, các hostel và hometstay (hoặc multi-room trên Airbnbs), và phương tiện công cộng.

Khánh Vân (Theo Insider)

About Khánh Vân

Trần Khánh Vân
“Being human is the most terrible loneliness in the universe.” ― A.A. Attanasio

Check Also

10 điều chứng tỏ bạn có một cuộc sống đúng nghĩa

Benjamin Franklin từng nói: “Phần lớn mọi người đã chết ở tuổi 25, chỉ có …

error: Nội dung được bảo vệ !!