Home / Cộng đồng / Top 10 / 8 cuốn sách trong nhà trường ai cũng nên đọc

8 cuốn sách trong nhà trường ai cũng nên đọc

Debbie Hicks là Giám đốc Sáng tạo tại The Reading Agency sẽ giới thiệu những tác phẩm văn học trong chương trình phổ thông tại Anh mà người lớn có thể tìm đọc giải trí.

Đây đều là những tựa sách quen thuộc, nhưng một khi áp lực thi cử đã rời xa, không còn phải đánh vật với các giờ học trên lớp, hãy dành thời gian tìm lại những đam mê một thời và nhặt lên cuốn sách bạn không nghĩ sẽ giở đến trang cuối nếu không thực sự muốn đọc.

Danh mục dưới đây đều nằm trong chương trình phổ thông tại Anh nhưng không nặng tính giáo dục, đó là những cuốn sách có thể làm bạn ngạc nhiên và thích thú. Đọc sách chỉ để giải trí có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Những cuốn sách giới thiệu ở đây cùng các nhân vật ẩn dấu sau những con chữ sẽ cùng bạn trở về những tháng năm tuổi học trò.

Đạo diễn Peter Brook (trái) hướng dẫn diễn viên tập vở The Tempest của William Shakespeare năm 1991

1. The Tempest (Bão tố) – William Shakespeare

Bao-to

Thầy phù thủy Prospero cùng con gái Miranda, hồn ma Ariel và nô lệ nửa phần người Caliban nằm trong số những nhân vật huyền bí nhất của Shakespeare.

Vở kịch diễn ra trong bối cảnh hòn đảo quê hương của họ đang chìm trong bão tố do phù thủy Prospero tạo ra nhằm trừng phạt những kẻ thù đã tràn lên đảo. Đây là kiệt tác cuối đời của Shakespeare, nói về quyền lực, sự tha thứ và tình yêu gia đình.

2. The Scarlet Letter (Chữ A màu đỏ) – Nathaniel Hawthorne

chu a mau do

Cùng trở lại Massachusetts theo khuynh hướng Thanh giáo vào thế kỉ thứ XVII với nữ nhân vật chính là Hester Prynne. Cô đã bị bêu xấu ở nơi công cộng, bị trục xuất xa xứ cùng đứa con ngoài giá thú Pearl vì tội ngoại tình.

Chữ A màu đỏ nằm trong tủ sách văn học cổ điển Mỹ mô tả số phận người phụ nữ vượt lên những định kiến cứng nhắc của một xã hội gia trưởng để cuối cùng cũng được tha thứ và chấp nhận.

3. Regeneration (Tái sinh) – Pat Barker

regeneration

Là tập đầu trong bộ ba tiểu thuyết khám phá những tổn hại tinh thần trong Thế chiến I của tác giả Pat Barker, tác phẩm đã khắc họa tính cách các nhân vật chính Wilfred Owen và Siegfried Sassoon, những nhà thơ chiến tranh.

Cặp đôi đã gặp nhau tại bệnh viện Craiglockhart gần Edinburgh. Bối cảnh và sự kiện có thực đã được tác giả hòa trộn với những tình tiết văn chương bằng thứ ngôn ngữ chân thực đến kinh hoàng trong những kí ức khủng khiếp về chiến tranh ở mặt trận phía Tây.

4. Things Fall Apart (Quê hương tan rã) – Chinua Achebe

que huong tan ra

Tác phẩm là kiệt tác văn học thế kỷ XX của nhà văn người Nigeria Chinua Achebe, một hành trình tới sâu thẳm những ảnh hưởng tiêu cực của chủ nghĩa thực dân.

Với ngôn ngữ kể chuyện lạnh lùng, tác giả đã không phân định thiện ác cho những sai trái của nhân vật chính Okonkwo, tự cuốn sách đã cho sự phán xét rõ nhất về tất cả.

5. The Color Purple (Màu tím) – Alice Walker

The Color Purple

Sinh ra trong một gia đình nghèo đói ở miền Nam nước Mỹ, Celie sống bên người cha tàn nhẫn, khi hiểu rằng không ai chịu nghe mình nói, cô bắt đầu viết thư cho Đức Chúa Trời.

Tác giả Alice Walker

Bị cha, rồi chồng ngược đãi, Celie đã làm tất cả có thể để bảo vệ cô em gái nhỏ không phải chịu thân phận thương đau như mình.

Tuy nhiên, kể từ khi gặp Shug Avery, một ca sĩ xinh đẹp, quyến rũ và độc lập, Celie chợt nhận ra cuộc sống rộng lớn có ý nghĩa hơn nhiều cái nghĩa vụ quẩn quanh chăm sóc những người đàn ông, thậm chí cả việc yêu là phải vì tình yêu.

Tận cùng đau khổ và đẹp đẽ khôn tả, thảy đều có trong tác phẩm, cuốn sách ca ngợi sức mạnh của tình chị em cũng như phơi bày sự tàn bạo của những người đàn ông.

6. Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi) – Kazuo Ishiguro

mai dung xa toi

Được kể từ góc nhìn của Kathy và bạn bè trong trường nội trú giành cho con em giới thượng lưu, cuốn tiểu thuyết của Ishiguro lấy bối cảnh xã hội giữa thập niên 1990 tại Anh, nhưng trong đó lại đưa ra những khác biệt rất lớn một cách có ý đồ.

Cuốn sách đặt ra những câu hỏi về điều gì đã làm nên bản chất con người: người đọc đi theo quá trình tự khám phá của các nhân vật, những người học ý nghĩa của tình bạn, tình yêu. Và các nhân vật cũng bắt đầu đặt câu hỏi về uy quyền và khám phá thực tại cuộc sống của họ.

7. Frankenstein – Mary Shelley

frankenstein

Mary Shelley đã viết kiệt tác Gothic này khi cô mới 18 tuổi, trên chuyến đi đến Geneva với người yêu là Percy Bysshe Shelley cùng nhà thơ Lord Byron và tác giả John Polidori.

Trong hành trình, nhà thơ Byron đã thách thức các bạn đồng hành viết về một câu chuyện ma, và thế là câu chuyện ly kì về nhà khoa học trẻ sáng tạo dạng sống kì quái trong phòng thí nghiệm của Mary đã ra đời.

Tác phẩm Frankenstein đã giữ kỉ lục sách bestseller trong suốt gần 200 năm, cuốn sách hiện vẫn đặt ra những câu hỏi nhức nhối về trách nhiệm của khoa học và mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

8. Oranges Are Not the Only Fruit (Cam không phải trái cây duy nhất) – Jeanette Winterson

Oranges Are Not the Only Fruit

Thuộc thể loại bán tự truyện, cuốn sách rất sáng tạo về tuổi mới lớn này đã biến những tình huống bi thảm thành hài hước. Tác phẩm của Winterson kể câu chuyện về người thiếu nữ sinh trưởng trong gia đình có đời sống tôn giáo hà khắc đã xử trí những vấn đề về giới tính của mình như thế nào.

Cuốn sách còn diễn giải các vấn đề về bản sắc và sở hữu cá nhân, phân tích cách chúng ta tạo dựng hình ảnh cá nhân vừa hài hòa vừa độc lập với cộng đồng.

Nguồn: BBC

About Truong May

Truong May
Xách keyboard lên và lượm lặt

Check Also

Thầy Cô Giáo Hạnh Phúc Sẽ Thay Đổi Thế Giới – Thích Nhất Hạnh, Katherine Weare

“Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” – bộ sách bạn đang …

error: Nội dung được bảo vệ !!