Home / Cộng đồng / Top 10 / 8 Cuốn sách hay với Lời dẫn truyện lừa tình vô đối

8 Cuốn sách hay với Lời dẫn truyện lừa tình vô đối

Bạn tin được ai đây khi đến cả lời dẫn truyện cũng muốn lừa bạn?

Trong kỉ nguyên của “tin giả” và “các sự thật tương đối”, càng ngày càng khó tin những nguồn tin chính thống. Nhưng tám cuốn sách sau đây đã biết đánh lạc hướng người đọc với thông tin và cái nhìn sai lệch trước khi chúng ta nhận ra. Nếu bạn từng nghĩ lời đầu trên những kênh tin tức 24 giờ hơi xa cách thì những lời dẫn truyện sau sẽ còn làm bạn nghi vấn về cuộc đời hơn đấy.

1. Fight Club (tạm dịch: Sàn Đấu Sinh Tử) – Chuck Palahniuk

Trước khi bộ phim chuyển thể năm 1999 làm thay đổi hẳn suy nghĩ của chúng ta về nhóm hỗ trợ, cũng như xà phòng, Fight Club ra đời là tác phẩm đầu tay gây bão của nhà văn Palahniuk. Ban đầu ông dự định viết nên một câu chuyện nhận nhiều tranh cãi nhất ông tưởng tượng ra nhưng rồi lại thành câu chuyện bệnh hoạn giữa tình anh em điên khùng mà chắc chắn không phải gu của người đọc. Cho đến khi vài lời dẫn thưa thớt mô tả về thế giới thương mại ngu ngốc, bản chất độc ác của đàn ông, sự phẫn nộ trong dân chúng là quá đủ để loại bỏ những chiêu trò gây sốc rẻ riền.

2. Flowers for Algernon (Hoa Trên Mộ Algernon) – Daniel Keyes

Charlie là một bệnh nhân chậm phát triển trí tuệ, sau một cuộc phẫu thuật đã trở nên cực kì thông minh và cuộc đời cậu thay đổi từ đây. Nhưng câu chuyện đâu dừng lại tại đó. Flowers for Algernon như nhật kí của Charlie về cuộc thí nghiệm và độc giả như nhân chứng cho quá trình thay đổi trong suy nghĩ về bản thân cậu, quá khứ và cái xã hội đã lợi dụng là phớt lờ cậu. Algernon ban đầu là một câu chuyện ngắn trước khi được viết thêm thành tiểu thuyết vào năm 1966, chính kiến của nó về nhiều vấn đề nhạy cảm liên quan đến khuyết tật và việc điều trị những bệnh nhân này vẫn có giá trị đến thời điểm hiện tại.

3. Lolita – Vladimir Nabokov

Khi Lolita trở thành tuyệt tác để đời trong sự nghiệp văn chương của Nabokov, một người Nga lưu vong và đến cuối đời vẫn không thể quay về nước, ông đã 56 tuổi. Lolita kể về cuộc đời của Humbert Humbert, một người đàn ông trung niên phiền phức và cô độc có khao khát tình dục với cô con gái 12 tuổi của bà chủ nhà. Cuốn tiểu thuyết, giờ lại được xếp vào hàng kinh điển, vẫn cho thấy phần cổ hủ trong nhiều đoạn, đặc biệt trong phần nói đến cách chữa trị lạm dụng tình dục. Nhưng Nabokov đã tạo nên một Humbert chỉ để ý đến bản thân và kiên quyết trong những tội lỗi của hắn quá đỗi đển nổi bạn không thể dứt khỏi thế giới của hắn ta.

4. Room (Căn Phòng Khóa) – Emma Donoghue

Ngay trang đầu của cuốn tiểu thuyết, chúng ta đã biết rằng người kể chuyện là cậu bé Jack 5 tuổi đang sống cùng mẹ trong một nơi gọi là “Căn phòng”. Đọc tiếp một vài trang nữa, một sự thật kinh khủng hé lộ: Jack chưa từng bước chân ra khỏi Căn phòng, một nhà kho nhỏ nơi người mẹ bị bắt cóc và giam cầm tại đây gần bảy năm. Cuốn tiểu thuyết nói đến vấn nạn lạm dụng tình dục và nhiều chủ đề đáng lên án khác, thật sự không phải loại sách dễ đọc. Tuy nhiên, quyết định của Donoghue khi thuật lại câu chuyện qua đôi mắt trẻ thơ đã giúp chúng ta nhìn thấu rõ khía cạnh bất ngờ của cốt truyện và trân trọng những điều không thể cầm tù – cả trí tưởng tượng của cậu bé và tình yêu bất biến của người mẹ.

5. Notes on a Scandal (tạm dịch: Cuốn Nhật Kí Phản Chủ) – Zoë Heller

Notes on a Scandal lại là một chuyện tình yêu giữa nam và nữ… chỉ có điều cô gái là một giáo viên nghệ thuật ba mươi tuổi và anh chàng là cậu học trò mới mười lăm. Nhưng người đưa chúng ta xuống tận cùng  địa ngục lại là nhân vật Barbara, một người bạn và đồng nghiệp của cô giáo Sheba ương ngạnh, đồng thời là một người phụ nữ với sự cô đơn đến tuyệt vọng và nỗi ám ảnh lớn dần đằng sau lớp mặt nạ.

Notes on a Scandal là một tác phẩm tâm lí tuyệt vời với cái nhìn mới lạ về nguồn gốc của những vấn nạn hằng ngày khơi lên bởi truyền thông.

6. American Psycho (tạm dịch:  Tâm Thần Kiểu Mỹ) – Bret Easton Ellis

Christian Bale đã xây dựng hình ảnh của mình như một quý ngài doanh nhân vô cảm thời thập niên tám mươi Patrick Bateman, nhưng phong thái xuất thần đó sẽ không tồn tại nếu không có cuốn tiểu thuyết viết năm 1991của Ellis và lời dẫn truyện khôi hài nhưng cũng lắm phần đáng sợ.

American Psycho đã gây tranh cãi kịch liệt ngay khi nó mới vẫn xuất bản và tới giờ vẫn chưa hạ nhiệt. Nhưng có một điều chắc chắn: chưa từng có một người kể truyện nào như Patrick: Như ông từng đề cập: “Đơn giản là tôi không có ở đó”.

7. Gone Girl (Cô Gái Mất Tích) – Gillian Flynn

Nick và Amy là một cặp vợ chồng hoàn hảo. Cho đến khi Amy mất tích và Nick ngay lập tức bị gán tội giết người. Khi cặp đôi lí tưởng này trở thành miếng mồi ngon của giới truyền thông, cả Nick và Amy phải hành động nhanh chóng trước khi mọi chuyện quá muộn. Tài năng của Flynn khi biến những câu chuyện vụn vặt hàng ngày thành cuộc chiến sinh tử đã đưa cuốn sách vượt xa những tiểu thuyết li kì khác, trở thành một thứ gì đó lạ lẫm hơn – và hay hơn.

Nick and Amy Dunne appear to have the perfect marriage. Perfect,

8. The Secret History (tạm dịch: Bí Mật Lịch Sử) – Donna Tartt

Richard Papen đã sống một cuộc đời buồn tẻ và không mấy hạnh phúc ở vùng nước đọng tại California trước khi anh quyết định chuyển đến một trường đại học nghệ thuật nằm ở vùng quê Vermont làm lại cuộc đời. Những người bạn anh kết thân hoàn toàn không phải dạng sinh viên bình thường bạn nghĩ đến: họ ăn mặc như con nhà giàu thời nhạc Jazz, tị nạnh với những ai có bản dịch tiếng Latin hay nhất, và có thể còn trở thành những tên tội phạm máu lạnh nhất từng theo học trường đại học Hampden.

Phần nào cuốn tiểu thuyết được Tartt sáng tác dựa trên những điều bà từng trải qua ở trường đại học Bennington trong những năm tám mươi, nhưng người kể chuyện, Richard, lại kể chuyện theo phong cách xưa – mang hơi hướng của Dickens nhiều hơn Ellis. Tartt chưa bao giờ trệch khỏi câu hỏi đã đưa đẩy Richard và bạn anh ta khỏi số phận nghiệt ngã: Cái đẹp thật sự đáng giá bao nhiêu?

Võ Châu Giang

About River

<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

15 Tiểu thuyết Lãng mạn muốn tan cả ra cho Mùa hè 2018

Từ giây phút bông hoa mùa xuân đầu tiên nở, mọt sách ở khắp nơi …

error: Nội dung được bảo vệ !!