Home / Giải trí / 8 Bộ phim Tuyệt vời dựa trên các nguồn Tài liệu Văn học Lạ thường

8 Bộ phim Tuyệt vời dựa trên các nguồn Tài liệu Văn học Lạ thường

Năm ngoái, chúng ta được chứng kiến câu chuyện mới nhất kể về vụ ám sát JFK xuất hiện trên màn ảnh rộng: tác phẩm Jackie của đạo diễn Pablo Larraín, dựa trên và tập trung chủ yếu vào cuộc phỏng vấn của phu nhân Jackie Kennedy với phóng viên của Tạp chí LIFE chỉ một tuần sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát.

Một cuộc phỏng vấn – dù là cuộc phỏng vấn nổi tiếng – thì với tôi vẫn là một nguồn tư liệu khác thường để chuyển thể thành một bộ phim. Thông thường, các bộ phim chuyển thể sẽ dựa trên một điều gì đó hấp dẫn hơn đôi chút – tiểu thuyết, hồi ký, hoặc tác phẩm phi hư cấu nhiều phần. Tuy nhiên, chính nguồn tài liệu lạ thường ấy lại tạo ra một bộ phim tao nhã, độc nhất vô nhị, “phi tiểu sử” – một bộ phim cho phép chúng ta dành mọi cảm xúc và sự tập trung vào nhân vật chính. Nếu muốn biết rõ hơn, bạn hãy đọc danh sách ngắn dưới đây – bao gồm Jackie và một vài bộ phim tuyệt vời khác – đã được chuyển thể dựa trên các nguồn tài liệu văn học khác thường – từ nhật ký đến thư từ, báo chí đến bài hát.

1. Jackie

Related image

Bộ phim của Pablo Larraín là bức chân dung Jackie Kennedy ngay sau khi chồng bà bị ám sát. Tác phẩm điện ảnh này dựa chủ yếu vào cuộc phỏng vấn “Camelot” nổi tiếng giữa Jackie Kennedy với ký giả Theodore H. White vào năm 1963, chỉ một tuần sau cái chết của JFK – tự bản thân nó đã là một thiên tiểu thuyết kỳ diệu – và bộ phim còn sử dụng chính cuộc phỏng vấn như là một cấu trúc mơ hồ. (Đây cũng không phải tác phẩm “phi tiểu sử” duy nhất của Larraín đã sóng – bộ phim Neruda của ông cũng đã ra mắt).

2. Saturday Night Fever

Image result for Saturday Night Fever

Thực ra, bộ phim làm bệ phóng đưa John Travolta vụt sáng thành ngôi sao dựa trên Tribal Rites of the New Saturday Night – một bài báo của Nik Cohn xuất bản vào năm 1976 trên Tạp chí New York. Bài báo đã ghi lại cuộc sống của những người trẻ Brooklyn đam mê disco hồi thập niên 1970. Ngoại trừ điểm này thì các nhân vật đều hoàn toàn là hư cấu. “Câu chuyện của tôi là một sự gian lận,” Cohn thừa nhận sau vài năm. “Gần đây tôi mới đến New York. Cuộc sống đường phố ở Brooklyn vô cùng xa lạ với tôi, tôi hầu như không biết nơi này. Đối với Vincent, anh hùng trong câu chuyện của tôi, anh ấy chủ yếu được lấy cảm hứng từ hình mẫu một thanh niên Shepherd’s Bush (một quận ở Tây London), người mà tôi quen biết từ những năm 60, ông hoàng một thời của đường Goldhawk.” Theo tôi, điều này có nghĩa là Cohn xứng đáng được khen thưởng vì tài năng viết lách của mình.

3. Embrace of the Serpent

Image result for Embrace of the Serpent

Bộ phim đoạt nhiều giải thưởng và được tán dương không ngừng của Ciro Guerra dựa trên nhật ký của Theodor Koch-Grunberg và Richard Evans Schultes, hai nhà khoa học chuyên nghiên cứu con người, thực vật và các bí mật kỳ lạ của Amazon, và hơn nữa, Koch-Grunberg đã qua đời khi đang làm việc đó. Thực ra, một bức ảnh cũ của Koch-Grunberg, được phát hiện bởi nhà nhân loại học Ignacio Prieto, một người bạn của Guerra, có lẽ chính là nguyên nhân cho sự xuất hiện của bộ phim. May mắn là nó không đơn thuần chỉ một bức ảnh, bởi nếu không thì bộ phim đã ngắn hơn một chút rồi.

4. A Nightmare on Elm Street

Related image

Giống như tất cả những câu chuyện kinh dị đáng sợ nhất, tác phẩm kinh hoàng kinh điển này bắt nguồn từ sự thật – mà trong trường hợp này là báo chí. Đạo diễn Wes Craven giải thích:

“Nó [xuất phát từ] một loạt báo đăng trên tờ LA Times, 3 bài báo ngắn viết về những người đàn ông đến từ Đông Nam Á, những người xuất thân từ các gia đình di dân và đã chết giữa cơn ác mộng – và các bài báo chưa từng liên hệ giữa những người ấy, người ta chưa từng bảo rằng ‘Này chúng ta đã có một câu chuyện như vậy rồi đấy!’

Nhân vật trong bài báo thứ ba là con của một bác sĩ. Anh khoảng hai mươi mốt tuổi; sau này, tôi đã phát hiện ra đây là một hiện tượng ở Lào, Campuchia. Mọi người trong gia đình anh nói gần như chính xác những lời này: ‘Con phải đi ngủ.’ Anh trả lời, ‘Không, mọi người không hiểu; con đã từng có những cơn ác mộng trước đây – nhưng lần này rất khác.’ Anh đã kê toa thuốc ngủ và đáng lẽ phải uống chúng, nhưng anh ta vẫn cứ trằn trọc.

Tôi không nhớ rõ tổng số ngày anh không ngủ, nhưng nó là một hiện tượng kéo dài – khoảng sáu, bảy ngày. Cuối cùng, khi đang xem truyền hình cùng gia đình, anh thiếp đi trên chiếc ghế dài, và mọi người đều nói: ‘Tạ ơn Chúa.’ Họ đưa anh lên giường; anh đã hoàn toàn kiệt sức. Hôm ấy mọi người đều đi ngủ, nghĩ rằng mọi chuyện đã qua. Nhưng giữa đêm, họ nghe thấy tiếng la hét và âm thanh của thứ gì đó vỡ vụn. Họ chạy vội lên phòng, nhưng anh đã chết.

Họ đã khám nghiệm tử thi, không hề có cơn đau tim. Anh ta đã chết vì những lý do không giải thích được. Họ tìm thấy trong tủ quần áo của anh một chiếc máy pha cà phê hiệu Mr. Coffee, với đầy cà phê nóng mà anh dùng để giúp bản thân tỉnh táo. Họ cũng tìm thấy tất cả những viên thuốc ngủ mà họ nghĩ rằng anh đã uống, nhưng thực chất là nhổ chúng ra rồi giấu đi. Câu chuyện khiến tôi vô cùng ấn tượng và bị cuốn hút trong ít nhất một năm trước khi tôi nghĩ mình nên viết gì đó về nó.”

5. Glory

Related image

Bộ phim giành hàng loạt tượng vàng vào năm 1989 (Denzel Washington đã càn quét mọi lễ trao giải) phần nào đã dựa trên những bức thư cá nhân của Robert Gould Shaw, vị đại tá của phe Liên minh miền Bắc do Matthew Broderick thủ vai. Từ một người lính da trắng ủng hộ chế độ bãi nô, Shaw nổi tiếng khi trở thành chỉ huy của trung đoàn đầu tiên gồm toàn người da đen và khuyến khích họ chiến đấu để được trả công xứng đáng. Trong suốt cuộc nội chiến, Shaw đã viết hơn 200 lá thư cho gia đình và bạn bè, chúng dường như chứa đựng rất nhiều câu chuyện, đủ để viết thành một cuốn sách, chính là One Gallant Rush của Peter Hoggard.

6. The Indian Runner

Related image

Bộ phim năm 1991 của Sean Penn dựa trên bản Highway Patrolman của Bruce Springsteen. Vâng, đúng rồi đó. Và, bạn không thể phủ nhận rằng bản nhạc đã dựng nên một bối cảnh tuyệt vời

“My name is Joe Roberts I work for the state/ I’m a sergeant out of Perrineville barracks number 8/ I always done an honest job as honest as I could/ I got a brother named Franky and Franky ain’t no good …”

(tạm dịch: Tên tôi là Joe Roberts Tôi làm việc cho nhà nước / Tôi là một trung sĩ của doanh trại Perrineville số 8 / Tôi luôn làm công việc theo cách trung thực nhất có thể / Tôi có một người em tên Franky và Franky không hẳn là người xấu …)

Bạn có nghĩ là ‘Tôi muốn xem bộ phim đó?’ Bởi vì bạn có thể. (Nếu Bob Dylan có thể giành giải Nobel Văn học, tôi có thể xem bài hát Bruce Springsteen là nguồn tài liệu văn học).

7. Alice’s Restaurant

Related image

Bộ phim dựa trên một ca khúc nổi tiếng của Arlo Guthrie phát hành năm 1967, Alice’s Restaurant Massacree – dựa trên một sự kiện có thật trong cuộc đời tác giả – ngôi sao Guthrie, là một diễn viên hài chính trị bị lãng quên ngày hôm nay, nhưng thật ra là một “chủ đề nóng” vào thời của ông. Đạo diễn Arthur Penn thậm chí còn nhận được đề cử Oscar. (Các bài hát của Ditto Arlo Guthrie.)

8. The End of the Tour

Related image

Về lý thuyết thì bộ phim này dựa trên cuốn hồi ký của David Lipsky, Although of Course You End Up Becoming Yourself, nhưng vì cuốn hồi ký đó gần như hoàn toàn dựa trên một cuộc phỏng vấn trong chuyến đi năm ngày của Lipsky với David Foster Wallace, nên tôi vẫn xem nó là một nguồn tài liệu khác lạ.

Kim Phụng (Theo Litbub)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

‘Giá đâu đó có người đợi tôi’ được chuyển thể thành phim

Tập truyện đầu tay của Anna Gavalda, Je voudrais que quelqu’un m’attende quelque part (NXB …

error: Nội dung được bảo vệ !!