Home / Đời sống / Nghệ thuật sống / 7 Sở thích Hoàn hảo cho hội Mọt sách (Ngoài việc Đọc sách)

7 Sở thích Hoàn hảo cho hội Mọt sách (Ngoài việc Đọc sách)

Bạn có bao nhiêu sở thích trong số này?

Sở thích đem lại cho chúng ta niềm vui khôn tả. Với cá nhân tôi, tôi thích đọc sách mỗi khi rảnh rỗi. Những sở thích có thể giúp chúng ta thư giãn cơ thể, nuôi dưỡng tâm trí hay khiến con người trở nên khỏe mạnh hơn. Mỗi một hoạt động khiến ta cảm thấy hứng thú, dường như bởi nó chạm được vào phần bản năng trong mỗi con người.

Giờ có lẽ bạn sẽ băn khoăn tại sao với những người yêu thích sách, việc đọc lại đem đến cho họ một niềm vui sướng như vậy. Để hiểu hơn điều gì khiến việc đọc sách trở nên thật đặc biệt, ta cần phải đi phân tích và so sánh hoạt động này với những sở thích tương tự khác. Và dưới đây là 7 sở thích hoàn hào dành cho hội mọt sách, bên cạnh việc đọc:

1. Nghe đĩa than

 vinyl turntables GIF

Internet đã giúp cho việc nghe bất kì bản nhạc nào trở nên thật dễ dàng. Các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, Google Play và SoundCloud khiến bất kì ai cũng có thể nghe bất cứ bản nhạc nào và ở bất cứ thời điểm nào họ muốn. Nhưng trải nghiệm nghe đĩa than thì vẫn không lẫn vào đâu được và ngày càng được ưa chuộng hơn.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Một trong những lí do khiến người ta yêu mến đĩa than không phải bởi nó phát ra nhiều nhạc hơn nhạc trực tuyến, mà chính bởi nó phát ra ít nhạc hơn. Đĩa than chỉ phát trong một khoảng thời gian với số bài hát nhất định được xếp theo trình tự cụ thể. Nếu so sánh với nhạc trực tuyến chỉ phát những bài hit của những nhạc sĩ bạn yêu thích, những bài hát ít được ưa chuộng hơn thì bị cắt đi, thì nhạc từ đĩa than có một âm hưởng rất mới lạ, không hề có tác động gây xao nhãng nào khác ngoài tiếng đĩa xoay. Đó là một trải nghiệm đầy đủ, thuần túy hoàn hảo được truyền tải từ người nghệ sĩ tới thính giả, cũng giống như trải nghiệm khi đọc một cuốn sách, có sự kết nối từ tác giả tới độc giả.

2. Đi bộ đường dài/ leo núi

Tirol sport go come mountains GIF

Nếu là trước đây, khái niệm leo núi cho vui sẽ khiến nhiều người không khỏi bật cười. Giả sử bạn là một nông dân Na Uy ở thời Trung Cổ, leo núi có nghĩa là có thể bị sói ăn thịt. Nhưng ngày nay, có cả một nền công nghiệp nở rộ quanh thú vui này. Bất cứ ai tham gia bộ môn này cũng có thể tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ, kể cả các bác nông dân Na Uy.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Nói việc hoàn thành một cuốn tiểu thuyết với việc leo một ngọn núi gần như là vô nghĩa bởi người ta đã quá quen với lối ví von đó. Đôi khi, lối so sánh này gần như một sự xúc phạm: như thể cả hai đều là những hoạt động gắng sức môt cách vô nghĩa. Nhưng phần thưởng của những hoạt động này không phải là việc lên tới đỉnh núi (hay đi tới cái kết của tiểu thuyết), mà là hành trình đi tới đó. Vẻ đẹp của một hành trình leo núi gian nan nằm ở việc tập trung vào mỗi bước đi, cái cảm giác hành lí đè nặng trên vai, và những người ta gặp trên hành trình đó. Nếu bạn cảm thấy có sự tương đồng giữa hai hoạt động này, thì đó không phải là điều ngẫu nhiên đâu. Những người yêu sách thích sự tập trung.

3. Vẽ nguệch ngoạc

Geo Law artist work drawing painting GIF

Vẽ nguệch ngoạc, vẽ minh họa, vẽ tranh… không hoàn toàn giống nhau. Vẽ nguệch ngoạc là hành động vẽ trong vô thức, tương tự như lối viết tự do trong nhật ký.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Nói theo một cách nào đó, đọc sách yêu cầu bạn phải hoàn toàn thả lỏng tâm trí, trong chốc lát bạn trao cho tác giả quyền điều khiển tâm trí bạn. Điều này tương tự như khi bạn đang nguệch ngoạc vẽ lên trang giấy. Trong khi việc đọc sách đặt bạn ở thế bị động thì khi vẽ nguệch ngoạc, bạn lại đang trong thế chủ động. Nếu bạn đang tìm cách để tâm trí mình hoạt động mà không phải làm bất cứ điều gì ngoài cử động của đôi tay, thì hãy thử cầm bút lên và thả lỏng tâm trí của mình.

4. Thiền

adidas yoga peace relax meditation GIF

Những người tập thiền có thể làm trống rỗng tâm trí của họ để đạt tới một ngưỡng tập trung cao độ, từ đó giải tỏa căng thẳng. Mặc dù nhìn từ bên ngoài thiền không không có vẻ gì như vậy, nhưng thực tế hoạt động này yêu cầu mức độ tập trung rất lớn. Những người chưa từng thử tập thiền có thể thấy rất khó để nhắm mắt và ngồi yên dù chỉ là vài phút.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Trong khi vẽ nguệch ngoạc yêu cầu bạn phải thả lỏng tâm trí, thiền thường yêu cầu điều ngược lại. Thiền buộc người ta phải quan sát dòng suy nghĩ và gạt nó sang một bên. Giống như việc cố tình quên đi danh tính của mình vậy. Đọc sách cũng thế, khi gặp những cuốn sách cực kì thú vị người đọc như đắm mình vào đó và quên đi cái tôi cá nhân, đúng như cái cách người tập thiền gạt đi cái tôi của họ.

5. Chơi nhạc cụ

 hug play guitar instrument acoustic guitar GIF

Dù là chơi piano, guitar, trống, sáo kim hay đàn Theremin, việc tạo ra âm nhạc là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đó là kể cả khi bạn chơi dở tệ. Ý tưởng tạo ra một thứ gì đó có thể khơi gợi cảm xúc từ sóng âm thanh trừu tượng luôn khiến người ta thấy hứng khởi.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Khi người ta cầm một cuốn sách, không kể mất bao lâu để đọc nó, cuốn sách nói về cái  gì, hay ai là tác giả, họ biết họ đang tạo ra một thế giới tưởng tượng trong tâm trí. Nếu đó là một cuốn sách viễn tưởng, người đọc có nhiệm vụ dùng trí tưởng tượng của mình để dựng lên hình ảnh ngôi trường của các phù thủy, pháp sư. Nếu đó là một cuốn triết học, độc giả phải tái tạo lại thế giới quan của triết gia đó. Một phần của việc đọc sách là người đọc phải sử dụng bản thiết kế chi tiết mà tác giả đưa để tạo nên một thế giới mới trong tâm trí. Chơi nhạc cụ cũng là một trải nghiệm như thế. Nói như vậy nghĩa là bất kì độc giả nào cũng đều có khả năng chơi guitar.

6. Viết

Pell writing notebook open book pell GIF

Như những hoạt động khác trong danh sách này, viết cũng là việc biến không thành có. Viết vốn là việc  ghi chép lại lời nói. Nhưng đó không phải là lời nói bộc lộ ra bên ngoài, mà là lời nói từ nội tâm tác giả. Một hoạt động xoay quanh cái tôi của chính tác giả. Sau cùng thì những tác phẩm hay cũng đến tay những người đọc tinh tế và tất cả đều có một trải nghiệm tốt đẹp xung quanh câu chuyện.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Viết như là một mặt của đồng xu, mặt còn lại là đọc. Để hiểu rõ hơn tại sao cuốn sách đó lại là cuốn sách ưa thích của bạn (và để tìm thêm những cuốn sách hay khác), cách tốt nhất là tự mình trải nghiệm. Viết vài bản nháp, gạt chúng sang một bên, sau đó một thời gian hãy đọc lại chúng. Bạn sẽ thấy chúng rất tệ. Đó là lí do chúng được gọi là bản nháp. Nhưng bạn sẽ bắt đầu hiểu cuốn sách yêu thích của mình được hình thành như thế nào, cũng như tất cả những suy nghĩ gieo mầm cho tác phẩm ấy. Không như những hoạt động khác trong danh sách, viết không chỉ thể hiện đam mê đọc của bạn mà còn khiến niềm đam mê ấy ngày càng trở nên sâu đậm hơn.

7. Chạy bộ

VICE WORLD OF SPORTS viceland beach running slow motion GIF

Tất cả mọi người đều đã nghe về khoái cảm mà những người chạy bộ có được. Người không quen chạy sẽ nghĩ đó chỉ là tin đồn nhảm. Suy nghĩ đạt được khoái cảm thông qua việc chạy một quãng đường dài khiến người ta cảm thấy vô lý. Nhưng đó là sự thật nếu bạn quyết tâm chạy đến cùng.

Tại sao hoạt động này lại thu hút người yêu sách…

Nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami đã cho ra mắt riêng một cuốn hồi ký xoay quanh nghệ thuật viết và việc chạy bộ. Các nhà văn cũng không còn quá xa lạ với khái niệm chạy bộ là hoạt động phù hợp với sự nhạy cảm của họ. Điều này cũng đúng với độc giả, những người có nhiều điểm tương đồng với tác giả.

Không như leo núi, chạy bộ không có điểm kết thúc. Điểm kết thúc do người chạy lựa chọn, và không có hai người chạy nào có điểm kết thúc giống y chang nhau. Họ cũng sẽ không bao giờ lặp lại chính xác bước chạy, hay khoảng cách chạy của nhau. Việc kết thúc hành trình chạy gần như là vô nghĩa.

Bản thân việc chạy là hành động thúc đẩy bản thân tiến về phía trước, việc người chạy hầu như không để ‎ tâm đến những nỗ lực thể chất khiến việc chạy trở nên đặc biệt. Một khi bạn đã quen với việc chạy, sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn quên đi những hoạt động thể chất của cơ thể, và chuyển sự tập trung vào tâm trí mình. Điều này cũng giống như khi ban quên đi cái tôi cá nhân trong khi thực tập thiền vậy, lí do mọt sách tìm đến chạy bộ cũng không khác mấy lí do họ tìm đến thiền. Điểm khác biệt là cảm giác hài lòng từ việc hoàn thiện bản thân mà nhiều người chạy bộ có được sau khi hoàn thành đường chạy, đó cũng là cảm giác độc giả có được khi đọc sách.

Tóm lại, bất cứ hoạt động nào buộc người tham gia phải đắm mình vào nó và quên đi cái tôi cá nhân của họ đều là những hoạt động hoàn hảo dành cho những mọt sách đang tìm kiếm trải nghiệm mới.

Nào giờ bạn có thể quay lại với việc đọc sách, hoặc chọn cho mình một trong những hoạt động trên…

Thùy Linh (Theo Bookstr)

About The One

Dept Content

Check Also

Kiến Phật: Hành trình tìm chốn an bình cho tâm hồn

Sách có văn phong dễ đọc, nhẹ nhàng, đem đến cho người đọc cảm giác …

error: Nội dung được bảo vệ !!