fbpx
Home / Cộng đồng / Top 10 / 7 Cuốn sách hay nhất 2017 có thể bạn đã bỏ sót

7 Cuốn sách hay nhất 2017 có thể bạn đã bỏ sót

Đây chính là thời điểm của năm: thời gian khi mà các trang web, kể cả Bookstr, thực hiện hồi tưởng lại 1 năm qua. Trong mười hai tháng đó, rất nhiều, rất nhiều cuốn sách được phát hành. Cho rằng một người như tôi cần hai tuần để đọc xong một cuốn sách, vậy thì tôi đang phân vân: hoặc là cứ để các cuốn sách mới quẩn quanh bên mình hoặc là, “kết thúc” hết chúng nó luôn.

Đó là một vấn đề đáng buồn. Điều cần làm là một ai đó sẽ thu thập tất cả những cuốn sách xuất hiện vào năm 2017 mà bạn có thể chưa nghe đến bao giờ, nhưng chắc là bạn nên có chúng. Mùa này là lúc thích hợp để tặng quà, vì vậy có thể bạn nên chọn một vài trong số chúng, gói quà lại và tặng cho người thân của bạn. Nói chung là tuỳ ở bạn thôi. Tất cả những gì tôi có thể làm là cung cấp cho bạn danh sách để thực hiện. Dưới đây là một số cuốn sách hay nhất năm 2017 mà bạn có thể chưa từng nghe đến cùng dưới sự giới thiệu của nhà xuất bản.

1.Made For Love của Alissa Nutting

Made for Love

Hazel vừa mới chuyển đến khu công viên của những người cao tuổi, cùng với cha cô và Diane – con búp bê tình dục cực kỳ sống động của ông ấy – như bạn cùng phòng của cô. Cuộc sống với cha của Hazel bị căng thẳng nhiều nhất, nhưng con đường duy nhất của cô ấy dường như còn ảm đạm hơn. Cô ấy đã chạy trốn cuộc hôn nhân với Byron Gogol, là CEO và là người sáng lập ra Gogol Industries, một công ty sản xuất ra những sản phẩm và công nghệ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Hơn một thập kỷ qua, Hazel đã bị Byron kiểm soát chặt chẽ trong gia đình, mỗi chuyển động và dấu hiệu quan trọng đều bị theo dõi. Nhưng khi anh ta yêu cầu được kết nối không dây giữa hai người thông qua 1 con chip não, gắn vào não bộ của con người, thì Hazel quyết định đây là việc đi quá giới hạn chịu đựng của cô. Thế giới mà cô ấy trốn khỏi là nơi cô ấy đang sống – một thế giới đầy những kẻ lập dị kỳ quặc.

Khi Hazel cố gắng xây dựng một cuộc sống mới cho bản thân mình trong lãnh thổ chưa được khám phá này, Byron đang sử dụng các công cụ tinh vi nhất theo ý mình để tìm cô và đưa cô về nhà. Mối đe dọa từ anh ta ngày càng trở nên nguy hiểm, và Hazel buộc phải có những biện pháp quyết liệt để tìm một ngôi nhà của riêng mình và giải phóng bản thân khỏi sự khống chế của Byron một lần và mãi mãi. Made for Love được viết một cách đầy sáng tạo và dễ hiểu, là một câu chuyện hài ngớ ngẩn và điên cuồng, một cuộc hôn nhân thâm thúy đáng suy ngẫm, chế độ một vợ một chồng, và một gia đình.

2.The World to Come của Jim Shepard

The World to Come

Trong “The World to Come”, Jim Shepard (“Không hề nghi ngờ gì đây chính là nhà văn tham vọng nhất nước Mỹ”- theo tờ báo “The Daily Beast”) vượt qua biên giới và cả thế kỷ. Từ những người thám hiểm thế kỷ thứ 19 bắt đầu một cuộc viễn chinh ác liệt nhất miền Bắc cực đến những người vợ quân Mỹ trong thế kỷ 20 đang sống trong hy vọng ở nhà. Các nhân vật của Shepard đối mặt với mọi thứ từ những cạm bẫy cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày đến những thảm hoạ khổng lồ, chiến đấu với các thế lực tự nhiên, những nguy cơ của công nghệ mới và những thiếu sót không thể kham nổi của họ. Bùng nổ với tính hài hước bằng sự hiểu biết không thể so sánh được về những gì là ý nghĩa đối với nhân loại, “The World to Come” là một tác phẩm của một bậc thầy thực sự.

3.Her Body and Other Parties của Carmen Maria Machado

Her Body Parties

Trong “Her Body and Other Parties”, Carmen Maria Machado vô tình phá hủy các ranh giới giữa chủ nghĩa hiện thực tâm lý và khoa học viễn tưởng, hài kịch và kinh dị, tưởng tượng và chủ nghĩa lãng mạn. Tuy việc viết văn của cô được mang ra so sánh với Karen Russell và Kelly Link, nhưng cô có “một giọng nói” rất riêng của mình. Lần ra mắt tác phẩm đầu tay đầy bất ngờ và khiêu khích này, Machado uốn cong thể loại văn chính thống để tạo ra một cuốn tự truyện gây sửng sốt, mô tả thực tế cuộc sống của phụ nữ và bạo lực xảy ra trên cơ thể chính của họ.

Một người vợ từ chối những lời khẩn nài của chồng cô nhằm muốn tháo dải băng màu xanh lá cây ra khỏi cổ cô. Một phụ nữ kể lại những lần tình dục của mình như một bệnh dịch hạch đang từ từ bào mòn nhân loại. Một nhân viên bán hàng trong một trung tâm bách hóa phát hiện ra sự thật đầy kinh hoàng trong các đường may của các bộ váy tại cửa hàng. Kết quả không mong muốn của việc thẩm mỹ giảm cân cảu một phụ nữ. Và trong cuốn tiểu thuyết ngắn xuất sắc “Especially Heinous”, Machado nhắc lại mọi tập của “Law & Order: Special Victims Unit”, một chương trình mà chúng ta ngây thơ giả định được phơi bày tất cả, từ ảo cảnh của người cảnh sát về cuộc sống tượng tượng, ma quỷ và các cô gái với đôi mắt chuông.

Từ Trái đất đến thế giới khác, huyền bí và gợi cảm, kỳ quặc và châm biếm, hài hước và nghiêm trọng, “Her Body and Other Parties” bao gồm từ hành động bạo lực dữ dội đến tình cảm tinh tế nhất.

4.The Changelling by Victor LaValle

The Changeling

Khi cha của Apollo Kagwa biến mất, tất cả những gì ông để lại cho con trai đều là những giấc mơ lặp đi lặp lại lạ thường và một cái hộp sách đóng dấu với từ IMPROBABILIA. Bây giờ Apollo là một người cha – và khi ông và vợ ông, Emma, ​​đang sống trong cuộc sống mới của họ như cha mẹ, kiệt sức và lo lắng bắt đầu. Những giấc mơ cũ của Apollo trở lại và Emma bắt đầu hành động kỳ quặc. Cậu con trai nhỏ cáu kỉnh và không nghe lời, lúc đầu Emma dường như có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh, nhưng nhanh chóng trở nên rõ ràng hơn. Trước khi Apollo có thể làm bất cứ điều gì để giúp đỡ, Emma thực hiện một hành động khủng khiếp – vượt quá sự hiểu biết của cha mẹ – và biến mất, dường như tan vào trong không trung.

Vì thế bắt đầu cuộc phiêu lưu của Apollo qua một thế giới ông chỉ nghĩ rằng anh hiểu rõ, tìm  vợ và con mình, những người mà không hề giống như anh tưởng tượng. Nhiệm vụ của anh ta, bắt đầu khi anh gặp một người lạ mặt bí ẩn, người tuyên bố có thông tin về nơi ở của Emma, ​​đưa anh ta đến một hòn đảo bị lãng quên, nghĩa địa đầy những bí mật, một khu rừng nơi huyền thoại về nhập cư vẫn còn được kể và cuối cùng trở lại một nơi mà anh ta nghĩ đã mất mãi mãi.

Việc kể lại câu chuyện cổ tích hấp dẫn này khám phá ra nỗi ám ảnh của cha mẹ, tình yêu phu thê và những bí mật khiến cho những người lạ mặt biến xa khỏi những người chúng ta yêu thương nhất. Đó là một cuộc hành trình đầy xúc cảm và mạo hiểm khủng khiếp qua sự đe doạ và phép thuật hỗn độn cứu giúp chúng ta, nếu chúng ta đủ may mắn.

5.The Answers của Catherine Lacey

The Answers

Mary Parsons đã bị phá sản. Dead đã phá vỡ, thực sự: giữa một cuộc tấn công của các hóa đơn y tế và một núi nợ của thẻ tín dụng, cô đã bị đẩy vào bờ vực. Bị săn đuổi bởi những kẻ ghi nợ và vẫn bị những triệu chứng đau đớn và kì lạ mà bác sĩ không thể chẩn đoán, Mary tìm đến liệu pháp được gọi là Pneuma Adaptive Kinesthesia-PAKing. Thật kỳ diệu, nó hoạt động. Nhưng PAKing rất tốn kém. Giống như rất nhiều thanh niên cố gắng tìm kiếm thành công tại thành phố New York, Mary tìm kiếm các bảng thông báo cho một công việc thứ hai, và cuối cùng đặt một cuộc phỏng vấn cho một chương trình biểu diễn cao cấp thậm chí còn xa lạ so với các triệu chứng của cô ấy hoặc chính là New Agey PAKing.

Công việc mới của Mary gọi là “Emotional Girlfriend” trong chương trình”Girlfriend Experiment” – sản phẩm sáng tạo của một diễn viên giàu có và không mấy nổi tiếng – Kurt Sky, người đã thuê một nhóm các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học để giải quyết vấn đề xây dựng và duy trì mối quan hệ lãng mạn hoàn hảo, người diễn viên này lấy bản thân mình như một hằng số của thí nghiệm. Xung quanh Kurt, một số phụ nữ với vai trò như bạn gái của mình với các chức năng cụ thể. Ví dụ như Maternal Girlfriend, cô bạn gái sẽ co vai trò xếp quần áo của anh ta; Anger Girlfriend, người sẽ chiến đấu với anh ta và cả một nhóm bạn gái để chăm sóc chuyện chăn gối – Intimacy Girlfriend. Cahr còn gì để mất, Mary chọn cách rơi vào mớ hỗn độn của Kurt.

6.Strange the Dreamer của Laini Taylor

Strange the Dreamer

Giấc mơ đó đã chọn người nằm mộng, chứ không phải là ai khác – và Lazlo Strange, bị mồ côi bởi chiến tranh và thủ thư trẻ tuổi, luôn lo sợ giấc mơ của anh ta trở nên tồi tệ. Kể từ khi anh mới 5 tuổi, anh đã bị ám ảnh bởi thành phố thần thoại đã mất của Weep, nhưng sẽ cần một ai đó mạnh mẽ hơn anh ta để vượt qua nửa thế giới để tìm kiếm nó. Sau đó, một cơ hội tuyệt vời thể hiện bản thân, một anh hùng được gọi là Godslayer và một ban nhạc của các chiến binh huyền thoại, và anh đã nắm bắt cơ hội của mình để mất giấc mơ của mình mãi mãi.

Chuyện gì đã xảy ra tại Weep cách đây hai trăm năm nhằm chia cắt nó khỏi phần còn lại của thế giới? Chính xác người Godslayer đã giết vị thần nào? Và vấn đề bí ẩn là gì bây giờ ông tìm kiếm giúp đỡ trong việc giải quyết?

Câu trả lời đang chờ đợi tạiWeep, nhưng cũng có nhiều bí ẩn hơn nữa – bao gồm cả nữ thần da xanh xuất hiện trong những giấc mơ của Lazlo. Làm thế nào mà anh ấy đã mơ đến cô ấy trước khi anh ta biết cô ấy tồn tại? Và nếu tất cả các vị thần đã chết, tại sao cô ấy lại trông rất chân thật?

Trong cuốn tiểu thuyết mới nhất của Laini Taylor, tác giả best-seller của tờ New York Times với giải National Book Award – tác phẩm “Daughter of Smoke & Bone”, bóng tối của quá khứ hiện hữu thật sự như những con ma đang ám ảnh thành trì của các vị thần đã bị giết. Chúng rơi vào một thế giới thần thoại của sợ hãi và nghi hoặc, bướm đêm và cơn ác mộng, tình yêu và sự tàn sát.

7.Thanks, Obama: My Hopey, Changey White House Years của David Litt

Thanks Obama

Hơn bất kỳ nhiệm kỳ nào của những Tổng thống khác, quãng thời gian 8 năm làm việc trong Nhà trắng của Barack Obama đã được hai mươi người trẻ tuổi nhận định – những người không có nhiều kinh nghiệm về chính trị (hay bất cứ điều gì khác), bất ngờ thấy mình được cống hiến tại tòa nhà có tầm ảnh hưởng nhất trên đất. David Litt là một trong hai mươi người đó. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2008, ông đã đầu quân vào chiến dịch của Obama. Năm 2011, ông trở thành một trong những nhà báo trẻ nhất trong lịch sử của Nhà Trắng. Cho đến khi rời khỏi Nhà Trắng vào năm 2016, ông đã viết về các chủ đề từ chăm sóc sức khoẻ đến thay đổi khí hậu để cải cách tư pháp hình sự. Với tư cách là người viết hài hước của Tổng thống Obama, ông cũng dẫn đầu cuộc họp báo của Nhà Trắng, cái gọi là “Nhà nước Liên hiệp các trò cười”.

Bây giờ, trong cuốn hồi ký chân thực mới mẻ, Litt đưa chúng ta vào trong thế giới của Obama. Với đôi mắt hài hước soi từng chi tiết, anh miêu tả những sự cố quốc tế ngoài ý muốn cũng như mái tóc của Tổng thống bị đỏ lên. Ông ấy trả lời những câu hỏi mà bạn chưa bao giờ biết đến: Phòng nào của Nhà Trắng là sang trọng nhất? Bạn sẽ làm gì khi người chỉ huy trưởng gọi sai tên bạn? Nơi nào bạn không bao giờ được thay quần áo tại Air Force One? Trong câu chuyện gần 1 thập kỷ, Litt nói rõ rằng chính trị là chuyện hoàn toàn vô nghĩa.

Nhưng có 1 điều cũng rất quan trọng. Đối với tất cả những khoảnh khắc hỗn độn, thất vọng và vâng, sự vỡ mộng, Litt vẫn là người tin tưởng vào chiến dịch của Obama: “Những người yêu đất nước này có thể thay đổi nó.” Nói về câu chuyện của mình, Litt làm sáng lên cho quãng thời gian của cựu cấp trên. Và ông lập luận rằng, mặc dù bầu không khí chính trị hiện nay, thì nền chính trị do Barack Obama bảo vệ sẽ sống lâu hơn nhiệm kỳ của Donald Trump.

Đầy đủ các câu chuyện vui nhộn và nói với giọng văn chân thật, “Thanks, Obama” là tác phẩm đầu tay thú vị về nhiều điều ý nghĩa –  tư cách cá nhân, tính chuyên nghiệp và về mặt chính trị.

Thảo Nguyên (theo Chris Eder/www.bookstr.com)

About Thảo Nguyên

Check Also

18 cuốn sách hay dành cho Quý Ông nên một lần đọc qua

Trong thời tại mà smartphone và các mạng xã hội ảo “thống trị” thời gian …

error: Nội dung được bảo vệ !!