Home / Cộng đồng / Top 10 / 7 cuốn sách độc đáo phá bỏ mọi nguyên tắc thông thường

7 cuốn sách độc đáo phá bỏ mọi nguyên tắc thông thường

Nếu bạn đi dọc các lối đi của cửa hàng sách hoặc thư viện, bạn có thể nhận thấy rằng mọi cuốn sách, truyện tranh và phim đã được xếp gọn gàng theo đúng thể loại phù hợp của nó. Chúng ta thường chia những câu chuyện của mình thành các thể loại do đó chúng ta dễ dàng biết điều gì sẽ xảy ra: chúng ta có thể giả định hợp lý rằng sẽ không có người ngoài hành tinh trong thể loại hài kịch – lãng mạn và chúng ta biết rằng mỗi nhân vật nhỏ trong văn học trẻ em cổ điển sẽ chết thảm khốc trước khi đến chương cuối cùng. Nhưng đôi khi, chúng ta gặp một quyển sách mà nó không giống với tất cả các thể loại có sẵn. Dưới đây là một số sách phá vỡ tất cả các quy tắc của thể loại, bởi vì các quy tắc được tạo ra để phá vỡ.

1.The Blind Assassin của Margaret Atwood

Hãy tin rằng Margaret Atwood đã kết hợp ba thể loại khác biệt rõ ràng vào trong hẳn một cuốn tiểu thuyết hoàn toàn hấp dẫn. Với khung cảnh là một phụ nữ lớn tuổi đang viết hồi ký của cô, sau đó là cuốn hồi ký, kế đến là cuốn tiểu thuyết lãng mạn ẩn trong hồi ký, và cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng ẩn bên trong cuốn tiểu thuyết lãng mạn. Nghe có vẻ chóng mặt, nhưng bằng cách nào đó tất cả đều kết hợp hoàn hảo với nhau thành một bí ẩn qua từng trang.

2.Gun, With Occasional Music của Jonathan Lethem

“Gun, With Occasional Music” là thể loại giống như kiểu Raymond Chandler viết về việc nói chuyện với con chuột túi. Conrad Metcalf đang giải quyết những vụ án hình sự đen tối tại Oakland tương lai, nơi mà việc nói chuyện với những con vật như thể đang làm việc kinh doanh bình thường của họ và cảnh sát băn khoăn về các nghiệp chướng của mình. Đây là một cuốn tiểu thuyết bí ẩn không khoan nhượng làm phức tạp và/hoặc vượt ra ngoài thể loại bí ẩn thông thường.

3.The Bone Clocks của David Mitchell

David Mitchell nổi trội ở thể loại sáng tạo. Trong “The Bone Clocks”, người thiếu niên đang trốn chạy, Holly Sykes, thấy mình đang kẹt giữa trung tâm của một liên minh nguy hiểm của các nhà thần bí. Khi câu chuyện của Holly được mở ra, những dòng chữ tường thuật qua thời gian và không gian, vượt qua cả lối viết của tất cả các tiểu thuyết khác của Mitchell khiến cho tác phẩm có ảnh hưởng đến cả thể loại và thế hệ.

4.Zone One của Colson Whitehead

“Zone One” là sự phá hủy hoàn hảo của thể loại zombie. Khải huyền zombie đã đến và không dễ dàng biến mất, nhưng nhân loại đang bắt đầu tự phục hồi. Ngoài việc giết zombie và chiến đấu để tồn tại, “Zone One” là một câu chuyện hóm hỉnh, đôi khi đau đớn khi phải “dọn dẹp” tàn cuộc/hậu quả và tìm ra con đường để tiến lên phía trước trong thế giới hậu zombie.

5.Autobiography of Red của Anne Carson

Geryon là một cậu bé, cũng là một con quái vật màu đỏ có cánh. “Autobiography of Red” là câu chuyện về việc thoát khỏi cảnh bị ngược đãi của anh trai mình, khám phá ra thuật nhiếp ảnh và phải lòng người đánh cá có tên Herakles. Tất nhiên, cuốn sách, giống như nhân vật chính của nó, là về nhiều điều hơn: một cuốn tiểu thuyết, một bài thơ, và một cách kể chuyện thần thoại cổ đại độc đáo.

6.Hard-Boiled Wonderland and the End of the World của Haruki Murakami

Murakami nổi tiếng với khả năng tạo ra một thể loại văn chương và biến chuyển nó vượt qua mọi công nhận. “Hard-Boiled Wonderland and the End of the World” là một câu chuyện trinh thám hiện đại, đầy tiềm năng với những chiếc sọ của kỳ lân và Bob Dylan. Ngay cả những chương được đánh số đều diễn ra trong một thế giới và được đánh số khác trong một cuốn khác, tạo ra hai câu chuyện song song kiến tạo nên một tiểu thuyết độc nhất, kết hợp nhiều thể loại.

7.If on a Winter’s night a traveler của Italo Calvino

“If on a Winter’s night a traveler” hoàn toàn không phải có một thể loại duy nhất, hoặc thậm chí là một cuốn sách duy nhất. Nhân vật chính là bạn (người đọc), và bạn đang cố gắng để đọc cuốn sách này. Nhưng mỗi lần bạn cố mở cuốn sách, nó lại trở nên hoàn toàn khác biệt. Kết quả là cuộc phiêu lưu siêu giả tưởng vượt ra khỏi mọ loại thể loại văn học từ trước đến nay.

Thảo Nguyên (theo Charlotte Ahlin/www.bustle.com)

About Thảo Nguyên

Check Also

10 cuốn sách hay cho tháng Mười Một 2018 do BBC tuyển chọn

Như thường lệ, Jane Ciabattari từ BBC đã giúp tổng hợp những tựa sách nổi …

error: Nội dung được bảo vệ !!