Home / Cộng đồng / The 100 Best / 50 tiểu thuyết kinh dị nên tránh đọc vào Halloween (P1)

50 tiểu thuyết kinh dị nên tránh đọc vào Halloween (P1)

Không khí trở nên lạnh hơn, đêm dài hơn và đêm thánh Hallow thì đang đến gần. Đây chính là thời gian bạn có thể cuộn tròn mình trong chăn và bắt đầu nhâm nhi một cuốn sách khiến bạn rùng mình – hoặc ít nhất thì cũng khiến bạn muốn kiểm tra các ổ khóa cửa tận 2 lần. Và sau đây là danh sách 50 cuốn sách kinh dị nhất cho tới hiện tại.

Chúng đều được viết bằng tiếng Anh, bao gồm các thể loại từ kinh dị, phi giả tưởng, hoặc suy đoán về tương lai. Một điều lưu ý là: danh sách này bị giới hạn, mỗi tác giả chỉ có 1 cuốn sách được đề cập, vì thế, các fan hâm mộ của stephen King thông cảm khi nhường lại một phần sân cho những tác gỉa khác nhé.

1. IT – Stephen King

Tác giả Stephen King đã quá nổi tiếng với thể loại kinh dị, rùng rợn rồi, và nếu không có bất kỳ yêu cầu về việc mỗi tác giả một cuốn sách thì có lẽ danh sách này gần như là của Stephen King. Tuy nhiên, IT có lẽ được xem là cuốn đáng sợ nhất. Nhân vật đáng quan tâm chính là tên hề với khả năng đổi nhiều nhận dạng và là kẻ có máu tàn sát.

2. Piercing – Ryu Murakami

Cuốn tiểu thuyết không chỉ là sự đáng sợ thông thường, nó còn khiến người đọc sợ hãi đến mức không muốn tiếp xúc với ai trong phần đời còn lại của mình. Nhân vật chính, sau khi trải qua sự thôi thúc giết đứa con mới sinh của mình, anh ta quyết định phải làm điều đúng đắn là cứu một cô gái điếm và buộc cô ta phải chịu trách nhiệm với những vấn đề của chính anh ta. Có rất nhiều người nói về gót chân của Achilles và những điều khủng khiếp có thể được thêu dệt từ trong tâm hồn của một người có vẻ bình thường.

3. The Exorcist – William Peter Blatty

Bạn đã xem phim rồi, đúng không? Cuốn tiểu thuyết này còn đáng sợ hơn gấp trăm lần đấy. Hãy nghĩ về điều đó xem. The Exorcist kể về một cô bé bị quỷ ám, khuôn mặt dần thay đổi và hành động trở nên khác thường. Sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi cô bé ngày càng giống một con quỷ thực sự và trở thành mối đe dọa đối với người khác.

4. Ghost Story – Peter Straub

Straub là một bậc thầy của văn học kinh dị hiện đại, và Ghost Story chính là bước đột phá của ông, hiện vẫn luôn là cuốn sách hay nhất của ông. Cộng đồng Chowder, nhóm người đứng tuổi thu thập để kể lại các bộ chuyện ma, được lập nên từ nỗi ám ảnh kinh hoàng bắt nguồn từ quá khứ của họ.

5. American Psycho – Bret Easten Ellis

Cuốn sách này là một trong những tác phẩm kinh điển – hiện đại gây ra nỗi buồn ở một số quốc gia, vì vậy, nó vẫn đang được bán dưới ấn bản nhỏ. Trong nội dung cuốn sách có tất cả những tình tiết bạo lực lẫn tình dục, tuy nhiên thứ thực sự khiến nó trở nên đáng sợ chính là những suy nghĩ trong đầu của Patrick Bateman, vì nó cũng có thể là của bất kỳ ai.

6. Hell House của Richard Matheson

Thật khá khó khăn khi xếp Hell House lên trước cuốn “I am Legend”, tuy vậy, thế giới này có đầy những chọn lựa, và tác giả viết ra danh sách này nhận thấy bị ám ảnh bởi ngôi nhà địa ngục hơn là ma cà rồng. Và Stephen King đã nhận xét như thế này: Hell House là cuốn tiểu thuyết ngôi nhà ma ám đáng sợ nhất từng được viết ra. Nó đã phủ bóng lên phần còn lại của con đường núi lờ mờ qua chân đồi.

7. Dracula – Bram Stoker

Chắc chắn là bạn đã xem nhiều về chủ đề ma cà rồng cho tới nay, tuy vậy, cái gì thuộc về sự truyền thống nguyên sơ thì vẫn luôn khiến chúng ta khó ngủ vào buổi đêm, đúng chứ?

8. The Handmaid’s Tale – Margaret Atwood

Rất nhiều tiểu thuyết về suy đoán lẽ ra có trong danh sách này, tuy vậy, sức tưởng tượng của Atwood là một trong điều đáng sợ nhất, vì có lẽ mọi thứ đều có thể xảy ra. Trong đó, thế giới bị điều hành bởi một xã hội theo tôn giáo và chủ nghĩa nam quyền, buộc phụ nữ giống như kẻ đẻ mướn và những lao động chân tay. Nó là một trào lưu chính thống nhất tin vào kinh thánh được đẩy đến đỉnh điểm, thứ gì đó đẩy mọi người xuống những tình thế thay đổi.

9. The Best of H.P. Lovecraft – H.P. Lovecraft

Thực chất là một Lovecraft khác, một thuyền trưởng của nỗi lo lắng, bất an. Đó là một gã đặt ra những nguyên tắc “kinh dị vũ trụ”, vì thế, tốt nhất bạn nên tin câu chuyện của hắn ta khiến bạn rợn sống lưng.

10. The Turn of the Screw – Henry James

Một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của James là The Turn of the Screw, một câu chuyện ma trong đó vấn đề hư hỏng của trẻ con ám ảnh một cô giáo. Mặc dù James được biết đến với tiểu thuyết kinh điển, nhưng tác phẩm này cũng đã thu hút một lượng độc giả khổng lồ.

The Turn of the Screw ra mắt năm 1898 là một câu chuyện ma đã được chuyển thể thành vở opera và phim cùng tên. Với nội dung có thể mơ hồ và kỹ thuật kể chuyện mạnh mẽ, câu chuyện thách thức người đọc xác định xem nhân vật chính, một gia sư không rõ tên, là chính xác tường trình các sự kiện hoặc là do thần kinh có vấn đề mới thấy hình ảnh kích động như vậy. Tiếp tục khuấy động, bài viết của cô về việc đã trải qua – một câu chuyện kể – được đọc nhiều năm sau đó tại một bữa tiệc Giáng sinh gia đình của một người tuyên bố đã biết cô ấy.

11. House of Leaves – Mark Z. Danielewski

Không chỉ là câu chuyện về ngôi nhà ma ám, nó còn là cuốn duy nhất trong danh sách này khiến độc giả cảm giác rõ rệt nỗi sợ không gian kín qua rất nhiều chi tiết hành động có trong truyện. Câu chuyện kinh dị kiểu đơn nhất như thế này sẽ ám ảnh bạn theo nhiều năm sau đó.

12. The Haunting of Hill House – Shirley Jackson

Đây là một câu chuyện về ngôi nhà ma ám khác – hoặc có lẽ là tuyển tập ngôi nhà ma ám – cũng được xem như hay nhất trong thể loại này. Mang sắc thái cổ điển hơn House of Leaves nhưng đừng để nó đánh lừa bạn. Đây là ngôi nhà cũ kỹ nhất và có nhiều ma nhất.

13. The Silence of the Lambs – Thomas Harris

Lại một ví dụ khác về phim chuyển thể cực kỳ nổi tiếng vượt ngoài sức tưởng tượng. Nhưng cái cách truyền đạt của sách lại rùng rợn hơn nhiều.

Cuốn tiểu thuyết trinh thám này từng được chuyển thể thành phim và đoạt 5 giải Oscar. Sự im lặng của bầy cừu hội tụ đầy đủ những yếu tố làm nên một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị xuất sắc nhất: không một dấu vết lúng túng trong những chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, với các tình tiết giật gân, cái chết luôn lơ lửng, với cuộc so găng của những bộ óc lớn mà không có chỗ cho kẻ ngu ngốc để cuộc chơi trí tuệ trở nên dễ dàng. Bồi đắp vào cốt truyện lôi cuốn đó là cơ hội được trải nghiệm trong trí não của cả kẻ gây tội lẫn kẻ thi hành công lý, khi mỗi bên phải vật vã trong ngục tù của đau đớn để tìm kiếm, khẩn thiết và liên tục, một sự lắng dịu cho tâm hồn.

Cuốn sách này của Thomas Harris đạt tốp 1 của 100 truyện trinh thám – kinh dị hay nhất mọi thời do trang điện tử NPR tổ chức, thu hút hơn 17.000 lượt độc giả. Danh sách top 100 được lựa chọn ra từ 600 đề cử của các chuyên gia, cố vấn văn học hàng đầu.

14. Rosemary’s Baby – Ira Levin

Không còn gì để bàn cãi rồi. Nếu bạn là một fan thể loại kinh dị, chắc hắn bản không nên bỏ qua quyển sách này. Kể từ khi được xuất bản vào năm 1967, Rosemary’s Baby đã ngay lập tức trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất đầu những năm 60 với 4 triệu bản.Rosemary’s Baby được coi là tác phẩm để đời trong sự nghiệp của Ira Levin với trào lưu “đây là những gì đã thực sự xảy ra” trong những câu truyện kinh dị được bắt chước rộng rãi sau đó.

Cốt truyện khá đơn giản xoay quanh cậu truyện về cặp vợ chồng trẻ Rosemary và Guy Woodhouse chuyển tới một căn hộ trong một tòa nhà cũ ở Manhattan và ngay lập tức kết bạn với đôi vợ chồng lớn tuổi trái tính trái nết, Minnie và Roman Castavet. Khi Rosemary có thai cô bắt đầu nghi ngờ những người sống trong cùng tòa nhà đều là quỷ sa-tăng và họ đang có âm mưu cướp đứa bé làm vật hiến tế. Nhưng cô đã lầm, anh chồng đã bán linh hồn cho quỷ dữ của cô không phải cha đứa bé thực ra cũng chính là một con quỷ mà cô đang mang trong bụng.

Điều khiến cho câu chuyện của Levin ám ảnh là cách sự kinh dị được dồn nén đến mức căng thẳng khiến cho những sự kiện bình thường trở nên đáng sợ. Bản thân nhân vật Rosemary hay chính người đọc đôi khi cũng không thể phân biệt được đâu là hư cấu, đâu là thực. Năm 1968, cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim với sự tham gia Mia Farrow, với John Cassavetes trong vai Guy. Ruth Gordon, người đóng vai Minnie Castevet, đã giành được một tượng vàng Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

15. The Amityville Horror – Jay Anson

Câu chuyện kinh dị theo mô típ quen thuộc, được xây dựng bởi rất nhiều yếu tố đáng sợ. Bạn có lẽ phải tận mắt thấy mới tin (dù cho không cần thiết lắm).

16. The Trial – Franz Kafka

Nỗi sợ Kafka tạo ra như một loại sợ hãi sẵn có. Còn điều gì đáng sợ hơn cả sự cô lập, sự hiểu lầm và không ngừng bị truy đuổi bởi thế lực mà bạn hoàn toàn không có năng lực chống lại?

17. Books of Blood của- Clive Barker

Cuốn sách đầu tiên trong loạt truyện ngắn của Barker mang âm khí ảm đạm, đẫm máu và cực kỳ khó chịu từ tâm lý gây ra, được Stephen King khen ngợi là “tương lai của sự kinh dị” ngay khi ra mắt vào giữa thập niên 80. Với khoảng 30 câu chuyện, sẽ có chuyện gì đó khiến chúng ta sợ thôi.

18. Blood Meridian – Cormac McCarthy

Mảnh ghép chính năm 1985 này của McCarthy không hẳn là truyện kinh dị, nó chỉ có yếu tố đáng sợ ảm đạm và đẫm máu, rồi lại ảm đạm. Cuốn sách có thể có hoặc không khiến bạn không còn tin vào loài người nữa.

19. Heart-Shaped Box – Joe Hill

Không phải là tác phẩm của Courtney Love mà là tiểu thuyết đầu tay có yếu tố kinh dị của Joe Hill đấy. Nội dung về một ngôi sao nhạc rock mua bộ vest bị phù phép của yêu tinh yểm lên anh ta – câu chuyện sẽ làm bạn thức suốt đêm đó.

20. Carrion Comfort – Dan Simmons

Simmons có một số lượng lớn các “ứng viên sáng giá”, nhưng đây là cuốn đáng sợ nhất. Trong thế giới này, một bộ phận nhỏ bé có Khả năng – đó là, họ có thể điều khiển bất kỳ ai, dù ở một khoảng cách xa. Sao lại không mua nó nhỉ? Tiểu thuyết đã thắng giải thưởng Bram Stoker, giải thưởng The Locus Poll cho hạng mục Tiểu thuyết kinh dị nhất, giải The World Fantasy cho Tiểu thuyết hay nhất và giải thưởng The August Derleth cho hạng mục Tiểu thuyết hay nhất.

21. The Complete Tales and Poems – Edgar Allan Poe

Danh sách này không thể không có Poe, tác giả biết cách nắm bắt từ trái tim đến hơi thở của độc giả. Bộ tuyển tập đặc sắc này thể hiện đầy đủ văn phong thiên tài của Poe – từ “The Raven” và những câu chuyện đáng sợ như The Pit and the Pendulum,” “The Fall of the House of Usher,” và “The Masque of the Red Death,” để phác thảo nên sự hài hước, những câu chuyện trinh thám tử đầu tiên, khoa học viễn tưởng và phê bình văn học.

22.Dawn – Octavia Butler

Sự kinh dị và viễn tưởng khoa học của Butler có xu hướng mang cả nét đẹp lẫn sự sợ hãi (thật không dễ khi kết hợp). Trong đó, chủng tộc ngoài hành tinh với hình dạng đầy xúc tua sẽ cứu những thành viên cuối cùng của nhân loại, nhưng cái giá đánh đổi rất cao. Junot Díaz gọi đây là cuốn sách ghê rợn nhất mà ông từng đọc, và viết rằng nó làm tôi mất ngủ và dạy tôi rằng không có giao dịch nào miễn phí.

23. We need to talk about Kevin – Lionel Shriver

Cơn ác mộng của mỗi bà mẹ là đứa con trai của họ là một quái vật. Khi We need to talk about Kevin của tác giả Lionel Shriver được xuất bản hồi năm 2003, ngay lập tức cuốn sách trở thành một hiện tượng, một best-seller lúc bấy giờ. Tuy nhiên, phải nhiều năm sau, tác phẩm văn học này mới được chuyển thể lên màn ảnh rộng.

So với cuốn sách gốc, kịch bản phim dù vẫn giữ nguyên cốt truyện nhưng cấu trúc đã thay đổi khác hẳn. Nếu như trong sách, người đọc dần khám phá câu chuyện thông qua những lá thư của Eva Khatchadourian viết cho ông chồng Franklin thì bộ phim lại kể thông qua hàng loạt hồi tưởng về quá khứ của Eva.

24. The Girl Next Door – Jack Ketchum

Stephen King đã từng gọi Jack Ketchum là “chàng trai đáng sợ nhất nước Mỹ”. Trong cuốn sách này – một trong những tuyệt tác của ông – thật sự rùng rợn và đau khổ theo mọi hướng. Cuộc điều tra về những gia đình đáng sợ có ảnh hưởng đến người khác và bạn sẽ nhìn thấy mọi ngôi nhà yên tĩnh đáng sợ ở vùng ngoại ô.

25. The Painted Bird – Jerzy Kosinski

Nếu hiểu theo cách khác thì danh sách này có thể toàn là tiểu thuyết Tàn sát hàng loạt nhưng cuốn này chính là sự đau đớn nhất đấy. Nội dung về một cậu bé người Do Thái đi lang thang xung quanh một ngôi làng nhỏ ở phía Đông Âu, gặp phải sự tàn ác và bị lạm dụng tình dục, tất cả sẽ khiến bạn rùng mình.

Phần 2

Thảo Nguyên (Theo Flavorwire)

About Thảo Nguyên

Check Also

10 cuốn sách hay nhất năm 2018 do Amazon tuyển chọn

Khi năm 2018 còn chưa khép lại, chợ sách trực tuyến lớn nhất thế giới …

error: Nội dung được bảo vệ !!